ĐNPT BÀI HỌC TỪ ĐTCL: QUÁI VẬT TẤN CÔNG

Chỉ còn lại một tháng trước khi mùa giải Quái Vật Tấn Công! kết thúc, đã tới lúc chúng ta nghỉ ngơi sau những giờ phút giải cứu thành phố Spatulopolis và cùng nhìn lại những điều chúng tôi đã hứa hẹn cho mùa này cũng như các cách chúng tôi có thể cải thiện cho mùa tiếp theo!

TÓM TẮT

Như thường lệ, đây sẽ là một bài viết khá dài. Chúng tôi sẽ đi sâu vào một số triết lý thiết kế trong bài viết này, vậy nên nếu bạn đang vội, sau đây là bản tóm tắt:

Nhìn Lại Quá Khứ: Đây là phần chúng tôi trực tiếp đánh giá lại các mục tiêu mình đã đặt ra cho mùa trước trong bài viết Bài Học Kinh Nghiệm trước của chúng tôi.

 • Sự Đa Dạng Về Đội Hình: Bài học lớn nhất chúng tôi rút ra được từ Thế Giới Rồng chính là chúng tôi không bao giờ muốn thu hẹp khả năng xây dựng đội hình. Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ về điều này khi tạo ra các Tộc Hệ khuyến khích tính đa dạng trong đội hình bằng cách thích ứng với từng sảnh chờ.
 • Rồng: Do chiếm hai ô, chi phí đắt đỏ và khả năng cộng thêm 3 điểm cho tộc hệ đặc trưng, Rồng đã kìm hãm tính đa dạng và linh hoạt khi xây dựng đội hình. Vì vậy, chúng tôi đã tạm thời “chia tay” với các đơn vị giống Rồng, đồng thời tập trung vào tìm cách cải thiện tính đa dạng và linh hoạt trong các đội hình. Chúng tôi sẽ tạm thời tiếp tục tránh sử dụng các vị tướng 2 ô cho tới khi có thể tìm ra giải pháp mà chúng tôi cảm thấy hài lòng.
 • Kỳ Vọng Sức Mạnh Tướng: Một số kiến thức về ĐTCL đã được in hằn vào tâm trí của người chơi ngay từ những ngày đầu tiên. Ví dụ, đơn vị 2-sao đắt tiền sẽ uy lực hơn đơn vị 2-sao rẻ tiền. Tuy có đôi lần chúng tôi phá vỡ quy tắc này với đội hình Yuumi Siêu Nhân, hay thậm chí Kai’Sa “đổi tới chết” trong Nổi Loạn!!, chúng tôi đã làm tốt hơn nhiều so với Thế Giới Rồng và quyết tâm đảm bảo rằng sự cân bằng thỏa mãn được kỳ vọng của người chơi.
 • Kinh Tế Đầu Trận & “Liều Ăn Nhiều”: Với Quái Vật Tấn Công!, chúng tôi đã chuyển trọng tâm của mình từ các tộc hệ kinh tế xoay quanh thưởng “nhỏ giọt” sang hướng “liều ăn nhiều” cùng các phần thưởng lớn với Đạo Chích. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ các tộc hệ theo hướng đánh đổi liều mạng, đồng thời giữ lại các chiến lược kinh tế “nhỏ giọt” dưới dạng Nâng Cấp vì chúng vẫn là lối chơi vô cùng thú vị khi được áp dụng phù hợp.
 • Lỗi & Cân Bằng: Thế Giới Rồng là một mớ hỗn độn. Cả bản cập nhật chính lẫn cập nhật giữa mùa đều được ra mắt với hàng loạt các lỗi khó thể chấp nhận, VÀ còn chưa kể đến một số vấn đề về cân bằng rải rác khắp mùa. Kể từ thời điểm đó, Đội Ngũ Phân Tích Trò Chơi của chúng tôi đã được thành lập, giúp cho đợt ra mắt Quái Vật Tấn Công! diễn ra suôn sẻ hơn nhiều, nhưng người chơi sẽ được trải nghiệm những bản cập nhật một cách trau chuốt hơn nữa khi mô hình mùa mới của chúng tôi đi vào hoạt động (sau hai mùa nữa).
 • Nâng Cấp: Tuy đã gặp nhiều khó khăn với một vài Nâng Cấp xuyên suốt mùa, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng với tính đa dạng và hấp dẫn mà các Nâng Cấp mang đến cho trò chơi, và chúng tôi quyết tâm đưa hệ thống Nâng Cấp lên một đẳng cấp mới trong mùa tiếp theo.

Hướng Về Tương Lai: Đây là phần chúng tôi vạch ra danh sách các mục tiêu để cải thiện cho mùa tiếp theo!

 • Gần Bốn Năm Sau: Trò chơi của chúng tôi đã gần bốn tuổi và phần lớn các hệ thống cốt lõi đều đang trong trạng thái tuyệt vời. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn cũng đã nhận thấy rằng triết lý cải thiện trò chơi của chúng tôi đã thay đổi với Quái Vật Tấn Công! Giờ đã đến lúc chúng tôi triển khai các thay đổi và cải thiện chất lượng trò chơi, chẳng hạn như phân bổ trang bị trong bản cập nhật 13.5, ngay khi có thể, thay vì chờ đến những đợt cập nhật lớn hơn. Thế nhưng, chúng tôi vẫn còn đang ấp ủ nhiều thay đổi như vậy hơn trong mùa tiếp theo.
 • Khả Năng Tiếp Cận Tuyến Sau – Tin Tặc & Sát Thủ: Thật tuyệt vời khi không còn phải lo lắng về Sát Thủ nữa, nhưng Tin Tặc đã làm nổi bật lên điều chúng tôi không hề hài lòng về khả năng tiếp cận tuyến sau – đó chính là khả năng lập tức dồn sát thương lên một tướng chủ lực. Vậy nên trong tương lai, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những pha loại bỏ tướng chủ lực tuyến sau sẽ khó thực hiện hơn.
 • Hiểm Họa – Những Vị Tướng Siêu Linh Hoạt: Hiểm Họa là một trong những thành công lớn nhất của chúng tôi trong Quái Vật Tấn Công!. Việc sở hữu những vị tướng có thể kết hợp với bất kỳ đội hình nào tùy theo thế trận đã thể hiện sức hấp dẫn vô cùng. Vì vậy, trong mùa tiếp theo, chúng tôi sẽ cho ra mắt ít nhất một vị tướng theo phong cách Hiểm Họa.
 • Nâng Cấp – Tộc Hệ +1: Chúng tôi đã gặp phải một số vấn đề với Nâng Cấp, cho phép người chơi nhanh chóng đạt được các mốc kích hoạt tộc hệ cao và đầy uy lực. Với thêm nhiều cách tiếp cận các mốc tộc hệ cao thông qua các phương thức như Sách Chọn Ấn và Nâng Cấp, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao những Nâng Cấp giúp người chơi tiếp cận các mốc tộc hệ uy lực trong tương lai và sẵn sàng vô hiệu hóa hoặc loại bỏ chúng nếu cần thiết.
 • Nâng Cấp – Nội Dung Mới Lạ: Chúng tôi rất hài lòng với các Nâng Cấp trong vai trò một hệ thống mang đến sự mới mẻ, nhưng một số trong đó đã nán lại quá lâu. Chúng tôi dự định “tút lại” phần lớn các Nâng Cấp trong mùa tiếp theo.
 • Nâng Cấp Tướng: Đây là một bài học rất lớn. Chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ Nâng Cấp Tướng, ví dụ như những điểm khiến nâng cấp tướng trở nên thú vị và mức độ kiểm soát thích hợp của người chơi đối với các hệ thống có ảnh hưởng lớn như vậy (chẳng hạn như cơ chế Đổi Lại).

Nhìn Về Quá Khứ:

Để khởi đầu, hãy cùng nhìn lại bài viết bài học kinh nghiệm trước và xem chúng tôi đã thay đổi ra sao.

Sự Đa Dạng Về Đội Hình:

liên minh huyền thoại, LMHT

Một trong những bài học lớn nhất chúng tôi rút ra được từ Thế Giới Rồng chính là tầm quan trọng của một xu hướng chơi đa dạng – trong đó nhiều đội hình có “cửa” giành chiến thắng và mỗi trận đấu giống như một thử thách hoàn toàn mới. Với Quái Vật Tấn Công!, chúng tôi đã thực hiện những bước tiến lớn hướng tới mục tiêu này.

Các đội hình có tính đa dạng rất cao với những tộc hệ đa dụng như Bảo Hộ, Vệ Quân, tiền tuyến Ngưu Binh, Vệ Binh Tinh Tú, và nhất là Hiểm Họa. Hiểm Họa mang đến sự đa đạng rõ rệt về đội hình trong gần như tất cả các giai đoạn của trận đấu, hơn bất kỳ đơn vị hay tộc hệ nào khác được chúng tôi tạo ra trong quá khứ. Chúng tôi đã chứng kiến chúng đảm nhận những trách nhiệm như cầm tạm đồ, đa dạng hóa đội hình, cung cấp nguồn vàng hay chỉ đơn giản là gây sát thương.

Nhưng bên cạnh việc sở hữu cấu trúc tộc hệ hỗ trợ các đội hình đa dạng, chúng tôi cũng có các vị tướng như Twisted Fate, một đơn vị có thể “đánh lẻ” khỏi tộc hệ của mình mà vẫn thể hiện tốt. Và dĩ nhiên chúng tôi cũng không thể không nhắc đến Janna, với tộc hệ Dự Báo Thời Tiết giúp cô trở thành một vị tướng không thể thiếu trong nhiều đội hình, ngay cả khi hiệu ứng Ma Pháp Sư không hoạt động.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về điều này sau – một số Nâng Cấp Tướng nhất định đã giúp tạo ra những đội hình mà trước đây chúng tôi chưa từng thấy. Điều này hoàn toàn trái ngược với những đội hình chuyên biệt và cứng nhắc mà chúng tôi thấy trong Thế Giới Rồng. Với rất nhiều đội hình trở nên được ưa chuộng xuyên suốt Quái Vật Tấn Công!, chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên các cơ chế và mạng lưới hệ tộc khuyến khích sự đa dạng về đội hình trong tất cả các giai đoạn của trận đấu.

Rồng:

liên minh huyền thoại, LMHT

Chúng tôi đã tạm thời “chia tay” với các vị tướng 2 ô và cảm thấy hài lòng với kết quả. Tộc hệ Rồng đã làm hạn chế đáng kể khả năng xây dựng đội hình kết hợp xuyên suốt Thế Giới Rồng, nhất là khi chúng tôi giới hạn người chơi chỉ được sử dụng một con Rồng cho mỗi đội hình. Nhưng ngay cả khi có thể triển khai hàng loạt các con Rồng theo ý muốn, việc các đơn vị này chiếm hai ô vẫn giới hạn khả năng kết hợp các đơn vị khác nhau của người chơi.

Một nhược điểm khác của tộc hệ Rồng chính là chi phí của chúng. Việc tộc hệ Rồng là các đơn vị đắt tiền nhất khiến cho giai đoạn cuối trận trở nên khá nhàm chán, với các bàn đấu uy lực nhất chứa đầy các con Rồng. Tuy rằng điều này có vẻ hợp lý về mặt lối chơi và cấp độ sức mạnh kỳ vọng của tướng – những đơn vị đắt tiền nhất dĩ nhiên sẽ mạnh nhất, điều này đã tạo ra giai đoạn cuối trận khá nhàm chán do thiếu đi sự đa dạng trên các bàn đấu cuối trận. Chính vì lý do này, chúng tôi sẽ tạm thời tránh sử dụng các vị tướng 2 ô cho tới khi có thể tìm ra giải pháp mà chúng tôi cảm thấy hài lòng.

Kỳ Vọng Sức Mạnh Tướng:

liên minh huyền thoại, LMHT

Khi đề cập đến kỳ vọng sức mạnh tướng, chúng tôi muốn nói về quy tắc “bất thành văn” xoay quanh yếu tố khiến cho một đơn vị mạnh hơn các đơn vị khác. Ví dụ, một vị tướng 2-sao 4 tiêu hao sẽ mạnh hơn vị tướng 2-sao 3 tiêu hao. Nhìn chung, chúng tôi đã đạt được mục tiêu này trong Quái Vật Tấn Công!, với một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Jax giai đoạn đầu trận, hoặc Kai’Sa và LeBlanc trong Nổi Loạn!!.

Và giờ phải kể đến đội hình Yuumi. Yuumi cùng Nâng Cấp chủ lực của mình và một đội hình được xây dựng hoàn hảo đã tạo ra tình huống trong đó cấp độ sức mạnh của cô mèo này VƯỢT XA các tướng 2 tiêu hao thông thường khác. Tuy nhiên, Yuumi đã đưa ra một tình huống thú vị: mặc dù cô ấy “bá đạo”, nhưng thực ra toàn bộ đội hình mới là nguồn gốc của sức mạnh giúp Yummy tung hoành bàn đấu. Sát thương của cô được siêu khuếch đại, trong khi Linh Vật tạo ra một tiền tuyến “bất tử” với khả năng hồi máu tăng tiến sức mạnh vô cùng hiệu quả (tướng nhiều sao = máu “trâu”). Đây là một trường hợp trong đó toàn bộ đội hình trao cho một đơn vị 2 tiêu hao sức mạnh của một đơn vị 4 tiêu hao, điều này không hề phù hợp với kỳ vọng sức mạnh tướng.

Chúng tôi cũng đã “đánh liều một phen” với Thần Giáp. Sau Chiến Binh Rồng, chúng tôi biết rằng sẽ có vấn đề nếu một vị tướng như Draven Thần Giáp trở nên quá mạnh, chúng tôi có thể lại phải chứng kiến một tướng 2 tiêu hao “bón hành” cho tướng 4 tiêu hao nhờ Thần Giáp. Đây cũng chính là lý do chúng tôi giới hạn tộc hệ tiêu hao 2 đơn vị để đảm bảo mức tăng sức mạnh hợp lý. Nhìn chung, với một vài trường hợp ngoại lệ (Sett khi quá áp đảo, hoặc Draven Tin Tặc), chúng tôi đã làm khá ổn đối với một đơn vị siêu việt. Chúng tôi nghĩa rằng khoảng trống thiết kế này vẫn còn đáng được khám phá, nhưng đồng tình rằng đây sẽ luôn là một lĩnh vực đầy rủi ro.

Ngoài một vài trường hợp cân bằng ngoại lai, chúng tôi sẽ cần điều chỉnh thêm để đảm bảo rằng các đơn vị 3-sao 4 và 5 tiêu hao sẽ thể hiện được sức mạnh đúng như kỳ vọng. Ngay cả về cuối mùa, các vị tướng 3-sao 4 và 5 tiêu hao cũng vẫn có thể bại trận trước các đơn vị 2-sao. 4.000 Máu chúng tôi cộng thêm cho các đơn vị 3-sao 5 tiêu hao trong bản cập nhật 13.9 là bước khởi đầu nhằm giải quyết sự chênh lệch về mức độ sức mạnh kỳ vọng – các vị tướng 3-sao 5 tiêu hao phải là những đơn vị uy lực nhất trò chơi, NHẤT CỦA NHẤT LUÔN.

Chúng tôi cũng đã chứng kiến những trường hợp (đáng chú ý nhất là một trận đấu VLCC Bắc Mỹ mà Miss Fortune 2-sao đã đánh bại Warwick, Belveth và Samira 3-sao) trong đó sự chênh lệch giữa các cấp độ sức mạnh trong những trận thi đấu trình độ cao nhất trở nên phai mờ. Tuy những trường hợp này còn hiếm, chúng vẫn là các vấn về cân bằng chúng tôi cần xử lý, mà không khiến cho các vị tướng 3-sao 4 tiêu hao nắm chắc phần thắng trong tay như trước đây, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp để đảm bảo rằng sự cân bằng thỏa mãn được kỳ vọng của người chơi.

Kinh Tế Đầu Trận & “Liều Ăn Nhiều”:

Tộc hệ kinh tế có vai trò vô cùng quan trọng trong ĐTCL, và việc đảm bảo rằng những tộc hệ này dễ tiếp cận và hấp dẫn là ưu tiên hàng đầu của đội ngũ chúng tôi. Trong Thế Giới Rồng, chúng tôi đã có một số hệ tộc kinh tế, nhưng chúng chủ yếu đóng vai trò là nguồn phần thưởng “nhỏ giọt”. Phần thưởng “nhỏ giọt” có nghĩa rằng mỗi lượt người chơi sẽ nhận được một phần thưởng nhỏ khi thỏa mãn điều kiện nào đó. Thượng Long, Thủy Long và Kim Long là những tộc hệ mang hiệu ứng này trong Thế Giới Rồng. Những phần thưởng “nhỏ giọt” này vô cùng uy lực – nhất là trong Vòng 2 – do cách thức hoạt động của lợi ích cộng dồn trong cơ chế kinh tế của chúng tôi, nhưng chúng không thú vị như một phần thưởng lớn từ các tộc hệ kinh tế trước đây như Thần Tài hay Ngoại Binh.

Trong Quái Vật Tấn Công!, chúng tôi đã loại bỏ phần thưởng “nhỏ giọt” trong giai đoạn đầu trận, đây là một quyết định đúng đắn và giúp mang đến giai đoạn đầu trận cân bằng hơn. Tuy các phần thưởng kinh tế “nhỏ giọt” tạo ra lối chơi mới lạ, chúng có tác động quá lớn đến nhịp độ chung của trận đấu, vậy nên chúng tôi sẽ chỉ tiếp tục khám phá những tùy chọn này trong hệ thống Nâng Cấp trong tương lai. Tin vui là cơ chế Nâng Cấp trao cho chúng tôi rất nhiều cơ hội để tạo ra các loại trải nghiệm này cho những người chơi yêu thích chúng. Các Nâng Cấp Tướng như Cướp Bóc của Gangplank và Làm Thêm Giờ của Sivir có thiết kế rất hấp dẫn và cân bằng.

Lỗi & Cân Bằng:

Thế Giới Rồng là một mớ hỗn độn. Cả bản cập nhật chính lẫn cập nhật giữa mùa đều được ra mắt với hàng loạt các lỗi khó thể chấp nhận, VÀ còn chưa kể đến một số vấn đề về cân bằng rải rác khắp mùa. Vào lần cuối chúng tôi chia sẻ về nội dung này, tôi đã thông báo rằng chúng tôi đã bắt đầu xây dựng một đội ngũ mới để xử lý lỗi và cân bằng, đó chính là Đội Ngũ Phân Tích Trò Chơi (GAT). Khi đó, tôi cũng đã chia sẻ rằng chúng tôi vẫn còn đang tìm kiếm nhân sự cho đội ngũ này. GAT giờ đã “đủ lông, đủ cánh”, và chúng tôi dự định sẽ mang tới các bản cập nhật với chất lượng cao hơn, bắt đầu từ mùa tiếp theo.

Tuy nhiên, hãy nói qua về Quái Vật Tấn Công! Mặc dù vẫn còn gặp phải lỗi và vấn đề cân bằng khi mới ra mắt, chúng tôi đã làm tốt hơn đáng kể so với Thế Giới Rồng. Đội ngũ đang ngày càng lớn mạnh, và việc chuyển sang ba mùa mỗi năm cho phép chúng tôi dành thêm thời gian để phát triển và hoàn thiện từng mùa một cách tốt hơn. Mô hình mùa mới của chúng tôi sẽ “đơm hoa, kết trái” bắt đầu từ mùa sau nữa, nhưng bạn cũng sẽ nhận thấy chất lượng của các bản cập nhật được cải thiện tốt hơn như được đề cập ở trên kể từ mùa tiếp theo với sự trợ giúp của đội ngũ GAT mới.

Nâng Cấp:

Các Nâng Cấp sẽ tiếp tục mang đến cảm giác mới mẻ vì vẫn còn nhiều khoảng trống thiết kế để khám phá. Hãy đọc tiếp để biết những kinh nghiệm chúng tôi rút ra được từ Nâng Cấp Tướng và tìm hiểu cách chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy cơ chế này lên một đẳng cấp mới trong mùa tiếp theo.

Hướng Tới Tương Lai

Gần Bốn Năm Sau:

liên minh huyền thoại, LMHT

ĐTCL đã gần bốn tuổi rồi! Chúng tôi đã đạt đến nơi mà các hệ thống cốt lõi (trang bị, tướng, tộc hệ) đều đang trong trạng thái ổn định. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận những sai lầm và bài học của chúng tôi – suy cho cùng, chúng tôi cũng đã thực hiện những bài viết rút kinh nghiệm này kể từ mùa đầu tiên. Nhưng giờ chúng tôi đã đạt đến thời điểm mà phần lớn những bài học chúng tôi rút ra được đến từ các cơ chế cụ thể thay vì hệ thống trò chơi tổng thể của ĐTCL.

Vì vậy, tôi muốn chỉ ra một thay đổi cụ thể có tác động đến hệ thống trò chơi tổng thể của ĐTCL. Từ lâu, các quy tắc phân bổ trang bị đã trở thành “cái gai trong mắt” của người chơi, và chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với hệ thống để mang lại thêm công bằng trong bản cập nhật 13.5, đồng thời duy trì sự đa dạng giữa các trận đấu. Chúng tôi luôn tìm cách để cải thiện trò chơi khi kỳ vọng của người chơi thay đổi, và việc tìm cách để cải thiện vào mọi lúc, không chỉ với các đợt ra mắt mùa mới, đây sẽ luôn là chiến lược của chúng tôi trong tương lai. Chúng tôi sẽ sớm cho ra mắt vài thay đổi về chất lượng trò chơi, cũng như đang ấp ủ một số dự định lớn hơn cho tương lai, vậy nên đừng quên theo dõi nhé!

Thông tin bổ sung: hình ảnh phía trên trong mục này là hình nền của Fuwa Sinh Nhật Bất Ngờ mới sẽ được trao Miễn Phí cho người chơi (thông qua nhiệm vụ) trong bản cập nhật 13.12!

Khả Năng Tiếp Cận Tuyến Sau – Tin Tặc & Sát Thủ:

liên minh huyền thoại, LMHT

Thật tuyệt vời khi không còn phải lo lắng về Sát Thủ nữa, và Tin Tặc là một lựa chọn thay thế vô cùng phù hợp. Tuy nhiên, đặc biệt trong Nổi Loạn!!, Tin Tặc đã giúp chúng tôi nhận thấy được rõ hơn về điểm gây ức chế nhất của khả năng tiếp cận tuyến sau. Chẳng người chơi nào có thể vui nổi khi chứng kiến tướng gây sát thương chủ lực với 3 trang bị của mình bị “bốc hơi” ngay trong 5 giây đầu tiên của giao tranh và Tin Tặc tạo điều kiện cho khả năng này xảy ra quá thường xuyên. Thế nhưng khả năng tiếp cận tuyến sau vẫn tạo ra những thách thức thú vị trong việc chọn vị trí, mang đến những pha xử lý đầy “mãn nhãn” khi được thực hiện thành công. Vấn đề nằm ở chỗ tướng với khả năng tiếp cận tuyến sau có thể dồn lượng sát thương khổng lồ, vô hiệu hóa hoàn toàn các đội hình với chỉ một tướng chủ lực (đa số các đội hình). Vậy nên trong tương lai, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những pha loại bỏ tướng chủ lực tuyến sau sẽ khó thực hiện hơn.

Hiểm Họa – Những Vị Tướng Siêu Linh Hoạt:

liên minh huyền thoại, LMHT

Một trong những thành công lớn nhất của chúng tôi trong Quái Vật Tấn Công! chính là Hiểm Họa. Việc sở hữu các vị tướng cung cấp khả năng đa dụng độc đáo và không hạn chế người chơi theo một hướng nhất định là một điều vô cùng hấp dẫn. Sử dụng Rammus (mặc dù tôi hoàn toàn phản đối) làm tướng tuyến trước chủ chốt cho đến khi bạn nâng cấp vị tướng này; Bel’veth là một nguồn gây sát thương ổn định và hữu dụng trong giai đoạn đầu trận; Aurelion Sol cung cấp khả năng hạn chế hồi máu và sát thương về cuối trận; Morgana với khả năng đa dụng đáng kinh ngạc. Tất cả đều vô cùng uy lực.

Xét về các vị tướng 5 tiêu hao, chúng tôi đã phải rất thận trọng không để cho những đơn vị linh hoạt này xuất hiện “nhan nhản” trong mọi đội hình như Fiddlesticks hay Urgot trước đây. Vì vậy, trong mùa tiếp theo, chúng tôi sẽ cho ra mắt ít nhất một vị tướng theo phong cách Hiểm Họa, nhưng chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng vị tướng này sẽ không được sử dụng trong mọi đội hình. Ngoài ra, khả năng cao chúng tôi cũng sẽ khám phá thêm thiết kế về các đơn vị linh hoạt, vì nghĩ rằng vẫn còn rất nhiều cơ hội độc đáo ở đây.

Nâng Cấp – Tộc Hệ +1:

Mùa này đã chật vật đôi chút với các Nâng Cấp +1 cho tộc hệ, nhất là xoay quanh những tộc hệ có ngưỡng sức mạnh đầy uy lực được kiểm soát bởi các điều kiện khó nhằn để tiếp cận bậc cao hơn của chúng. Quân Cảnh Laser, Thần Đồng, Vệ Binh Tinh Tú và Lữ Khách Hư Không đều là những ví dụ điển hình, trong đó việc tiếp cận được sớm với các bậc cao hơn sẽ mang lại lợi thế đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi rất yêu thích loại Nâng Cấp này vì các Ấn đang mở ra thêm những lối xây dựng đội hình mới, và ai mà chẳng thích thử nghiệm với đội hình Zac Lữ Khách Hư Không chứ! Nhưng chúng tôi cần phải thận trọng hơn rất nhiều với các tộc hệ truy sát và khả năng đạt được mốc tộc hệ sớm, nhất là khi cấp độ sức mạnh của các tộc hệ này thường cao do chúng bị khóa sau những vị tướng đắt tiền (Nunu Thần Đồng và Mordekaiser Quân Cảnh Laser). Do tồn tại nhiều cách sẵn có để tiếp cận các mốc tộc hệ cao thông qua các phương thức như Sách Chọn Ấn và Nâng Cấp, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao những Nâng Cấp giúp người chơi tiếp cận các mốc tộc hệ uy lực trong tương lai và sẵn sàng vô hiệu hóa hoặc loại bỏ chúng nếu cần thiết.

Nâng Cấp – Nội Dung Mới Lạ:

Đây là mùa thứ ba của chúng tôi với Nâng Cấp và chúng tôi vẫn vô cùng hài lòng với trải nghiệm chúng mang đến cho người chơi. Hệ thống này vẫn còn rất nhiều điều để khám phá, và Nâng Cấp Tướng (chúng tôi sẽ chia sẻ thêm sau) tiếp tục là minh chứng cho điều này. Vậy nên các Nâng Cấp sẽ chẳng biến đi đâu cả. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã bắt đầu đến thời điểm mà một số các nâng cấp chủ lực lâu năm như Thiên Giới Ban Phước, Gia Cố Hàng Thủ, Ngọn Gió Thứ Hai, v.v. đã trở nên quá nhàm chán. Chúng tôi đã chán ngấy việc phải chơi với các Nâng Cấp cốt lõi tương tự hết mùa này qua mùa khác, vậy nên trong mùa tiếp theo, chúng tôi sẽ triển khai một đợt “tút lại” Nâng Cấp VÔ CÙNG lớn. Những Nâng Cấp mới này dự kiến sẽ bao gồm từ một chút “biến tấu” nhỏ đối với các ý tưởng quen thuộc cho đến những ý tưởng hoàn toàn mới. Lần này, tôi vô cùng háo hức được chứng kiến cộng đồng người chơi thử nghiệm với chúng.

Nâng Cấp Tướng:

liên minh huyền thoại, LMHT

Và giờ, đến lượt cơ chế cốt lõi của mùa: Nâng Cấp Tướng. Các Nâng Cấp Tướng cũng gặp phải những thách thức riêng. Chúng thường buộc người chơi phải tuân theo một đội hình nhất định và khiến họ khó có thể chiến đấu linh hoạt, sức mạnh của chúng không phải lúc nào cũng cân bằng với nhau, một số Nâng Cấp Tướng chỉ hữu dụng trong một số trường hợp vô cùng đặc biệt và hiếm gặp, và kết quả trận đấu có thể thay đổi khó lường dựa trên loại tướng sẽ xuất hiện. Những ràng buộc mà các Nâng Cấp Tướng đặt lên trận đấu tạo ra những tình huống ức chế, trong đó người chơi nhận được các lựa chọn không hỗ trợ cho hướng xây dựng đội hình họ muốn hoặc chỉ đơn giản là không thú vị. Vì vậy, trong bản cập nhật 13.3, chúng tôi đã bổ sung thêm 4 lượt đổi lại Nâng Cấp Tướng, một thay đổi quan trọng nhằm tăng mức độ kiểm soát của người chơi đối với hệ thống có tác động đáng kể đến đội hình của họ. Vào thời điểm đó, đây là một thay đổi khá táo bạo và gây tranh cãi, chẳng sai khi nói rằng quyết định này đã chia rẽ cộng đồng người chơi. Nhưng sau khi chơi hơn nửa mùa với 4 lượt đổi lại, liệu mấy ai có thể tưởng tượng việc quay lại với chỉ một lượt?

Chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ việc áp dụng thêm lượt đổi lại Nâng Cấp Tướng, và người chơi chắc chắn sẽ được chứng kiến những kiến thức đó được áp dụng trong mùa tiếp theo khi chúng tôi cân nhắc cải thiện hệ thống Nâng Cấp.

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng dành ra chút thời gian để trao đổi về những kiến thức chúng tôi đã học được về Nâng Cấp Tướng, xét về chất lượng hoặc độ thú vị của chúng. Giống như những người chơi khó tính, chúng tôi cũng không hề cảm thấy hài lòng với các Nâng Cấp chỉ đơn thuần “Giúp vị tướng trở nên mạnh hơn” – chẳng hạn như Nỏ Tán Xạ của Vayne.

Tuy nhiên, chúng tôi đã thử nghiệm với một số ý tưởng thiết kế mà vẫn khiến chúng tôi hài lòng. Các Nâng Cấp như Sao Chổi Thiên Thanh của Neeko, với khả năng tăng thêm sức mạnh dựa trên trang bị nhất định, trong trường hợp này là Ngọn Giáo Shojin với SMPT, đã tạo ra một trò chơi phụ thú vị, đó chính là thu thập thật nhiều Ngọn Giáo Shojin. Chúng tôi cũng có những Nâng Cấp Tướng “thiên biến vạn hóa” vô cùng hấp dẫn, với khả năng thay đổi hoàn toàn cách thức người chơi sử dụng một vị tướng – điều này đặc biệt hiệu quả với các tướng giá rẻ như Cộng Dồn Chồng Chất của Nasus và Dao Thời Gian của Shen (khi chúng tôi biến nó trở nên độc đáo). Những Nâng Cấp biến đổi này đã mở ra những lối xây dựng đội hình hoàn toàn độc đáo, thực sự cho phép người chơi tung ra những phả xử lý “não to”… hoặc chỉ gắn Đại Bác Liên Thanh lên cho Shen. Vì vậy, chúng tôi sẽ rút ra những ưu điểm của Nâng Cấp Tướng để học hỏi khi phát triển các Nâng Cấp mới cho mùa tiếp theo – một số ít trong đó sẽ lấy cảm hứng từ Nâng Cấp yêu thích của bạn.

Hiện giờ là vậy. Cảm ơn bạn đã giải cứu thành phố Spatulopolis và chia sẻ cảm nhận của mình với chúng tôi. Những bài viết này chỉ là một trong những phương thức chúng tôi ghi nhận phản hồi của các bạn; phương thức quan trọng hơn còn lại chính là áp dụng những bài học kinh nghiệm của chúng tôi trong mùa tiếp theo và xa hơn nữa. Thậm chí, chúng tôi có thể sẽ chia sẻ thêm ngay vào ngày 30/05… Vậy nên, đừng quên theo dõi và nhớ để mắt tới Cổng Dịch Chuyển gần nhất nhé! Hẹn gặp lại lần sau, bảo trọng nhé!

Related Posts

LMHT CHI TIẾT BẢN CẬP NHẬT 13.11

Chúng tôi cũng sẽ mang tới một vài thay đổi hấp dẫn trong tuần này, như cập nhật tầm trung cho Rell, chia sẻ bùa lợi toàn bản đồ cho tướng đi rừng, giảm sức mạnh của Aphelios và Jinx, kèm theo một số thay đổi bổ sung cho cập nhật Giữ Mùa ra mắt trong 13.10.

Cả T1 và Gen.G đều gây thất vọng tại MSI 2023, KeSPA sẽ phải sớm công bố danh sách đại diện xứ kim chi tại ASIAD sắp tới trong môn LMHT.

Trước khi MSI 2023 bắt đầu, đã có một số thông tin từ phía truyền thông xứ kim chi về việc giải đấu sẽ góp phần quan trọng trong việc tuyển chọn lực lượng dự ASIAD Hàng Châu sắp tới. Tuy nhiên, có thể KeSPA vẫn sẽ tiến hành tổ chức bootcamp (các ứng cử viên sẽ tập huấn cùng nhau) cho ASIAD để chuẩn bị cho đội tuyển. Thậm chí, phong độ tại MSI – một giải đấu quốc tế, cũng có thể được dùng làm một trong những thước đo để đánh giá tuyển thủ.

MSI 2023, LMHT

MSI 2023: Sự “thiếu vắng” của Yuumi giúp các nhân vật Hỗ Trợ tỏa sáng

MSI 2023 của Riot Games đã kết thúc với những trận đấu hấp dẫn, kịch tính, và không joy ít thay đổi có tính tích cực. Đầu tiên, giải đấu lần này đã có sự thay đổi về thể thức, khi mỗi khu vực lớn có tới 2 đại diện tham gia giải đấu. Việc thi đấu vòng tròn tính điểm đã bị loại bỏ và được thay thế bằng thể thức nhánh thắng nhánh thua, tạo nên nhiều trận đấu hấp dẫn. Nhưng điều thu hút sự chú ý nhất của cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) chính là sự vắng mặt của một nhân vật, Yuumi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *