Tư vấn lựa chọn Laptop Asus dành cho đồ họa

Để những chuyên gia thiết kế tự do sáng tạo ý tưởng thì không thể thiếu một laptop chất lượng. Chính vì thế, việc lựa chọn một sản phẩm cấu hình mạnh để có thể đáp ứng tốt nhu cầu của dân thiết kế là vấn đề quan trọng nhất. Có rất nhiều nhà sản xuất tung ra nhiều sản phẩm cho phân khúc này. Bài viết sau đây xin tư vấn cho bạn cách lựa chọn laptop Asus dành cho đồ họa.

Những lưu ý khi lựa chọn laptop cho đồ họa

Để sử dụng cho công việc chính là thiết kế đồ họa thì bạn phải chú ý những thông số phần cứng của sản phẩm trước khi lựa chọn. Trong đó, quan trọng bạn cần chú ý tới bộ vi xử lý, ram, card màn hình và khả năng lưu trữ của laptop.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lựa chọn sản phẩm có chất lượng hiển thị sắc nét, màu sắc trung thực, màn hình lớn, góc nhìn rộng… Không như dân văn phòng hay các bạn sinh viên, dân thiết kế đồ họa cần có một laptop với cấu hình cao và màn hình chất lượng mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu công việc. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn có thể dựa theo để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bộ nhớ trong (Ram)

Đối với một laptop Asus dành cho đồ họa thì lượng Ram tối thiểu là 4GB, dung lượng này bạn có thể sử dụng những phần mềm như photoshop, các ứng dụng vẽ vector hay xử lý đồ họa 2D. Còn nếu bạ sử dụng những phần mềm dựng phim thì khuyến cáo bạn nên lựa chọn laptop Ram 8GB trở lên.

Tư vấn lựa chọn Laptop Asus dành cho đồ họa
Tư vấn lựa chọn Laptop Asus dành cho đồ họa

Trong đó, bạn cũng cần chú ý tới thông số Bus và chủng loại Ram. Chỉ số Bus càng cao và đời Ram càng mới sẽ càng nâng cao hiệu suất xử lý tác vụ của máy. Hiện nay, bạn nên lựa chọn máy có Ram DDR4L, Bus 2133 hoặc 2400.

Bộ vi xử lý trung tâm (CPU)

Phần mềm đồ họa cần tới rất nhiều khả năng xử lý của CPU, bạn nên cân nhắc lựa chọn laptop phù hợp, đủ mạnh để không phải nâng cấp sau vài năm. Nên chọn CPU 4 nhân, 4 luồng và bộ nhớ đệm cao.

Các dòng CPU có hỗ trợ ép xung không cần thiết cho việc xử lý đồ họa. Bạn không cần băn khoăn về lựa chọn này mà hãy thiên về bộ nhớ đệm cao sẽ giúp hệ thống xử lý nhanh hơn trong công việc thiết kế và tác vụ 3D.

Nếu có điều kiện bạn nên đầu tư một laptop được trang bị bộ vi xử lý Core i7 hoặc tối thiểu cũng phải từ I3 trở lên.

Card đồ họa (VGA)

Phần này rất quan trọng, bạn đừng tiếc tiền lựa chọn laptop chỉ có card đồ họa onboard bởi nó không phải là thiết bị chuyên dụng cho xử lý hình ảnh, cùng với đó là việc phải chia sẻ bộ nhớ với hệ thống nên sẽ không cho hiệu năng tốt nhất.

Tư vấn lựa chọn Laptop Asus dành cho đồ họa
Tư vấn lựa chọn Laptop Asus dành cho đồ họa

Lời khuyên cho bạn hãy lựa chọn những laptop Asus có card màn hình rời, chú ý tới thông số bit càng cao càng tốt, tối thiểu phải từ 128bit trở lên sẽ giúp việc xử lý và giải mã nhanh hơn.

Hiện tại, card đồ họa có chủng loại Ram là GDDR5 và bạn cũng cần chú ý tới tốt độ xung nhịp của card màn hình.

Ổ cứng (HDD)

Với công việc xử lý ảnh, dựng phim chắc chắn bạn sẽ cần tới một laptop có dung lượng lớn, tối thiểu 1TB trở lên để lưu trữ những bức ảnh, thước phim đã sản xuất ra. Chú ý tới vòng quay của ổ cứng phải là 7200RPM trở lên.

Tư vấn lựa chọn Laptop Asus dành cho đồ họa
Tư vấn lựa chọn Laptop Asus dành cho đồ họa

Bạn cũng nên đầu tư laptop đồ họa có sẵn ổ SSD để cài hệ điều hành và phần mềm, vừa giúp tốc độ khởi động cũng như xử lý tác vụ hình ảnh nhanh hơn. Giá thành của laptop phụ thuộc khá nhiều vào dung lượng của ổ cứng. Công việc của dân thiết kế cần rất nhiều dung lượng để lưu trữ những file lớn.

Màn hình (Monitor)

Khi tìm mua laptop, bạn hãy chú ý tới kích thước màn hình, laptop dành cho đồ họa màn hình càng lớn càng tốt cùng với đó là độ phân giải cao, góc nhìn rộng, màu sắc trung thực.

Hiện nay, laptop có màn hình 17inch là sự lựa chọn hợp lý, nó sẽ mang tới cho bạn cảm giác thoải mái khi sử dụng, bạn sẽ có nhiều không gian để có thể làm việc với 2, 3 phần mềm cùng lúc. Trong những thông số này, ưu tiên nhất là độ phân giải bởi nó sẽ quyết định tới chi tiết của hình ảnh được hiển thị.

Đó là những kinh nghiệm giúp bạn có thể lựa chọn một laptop Asus dành cho đồ họa. Chắc chắn những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai đang có nhu cầu tìm mua laptop đồ họa mà vẫn đang băn khoăn. Chúc các bạn thành công!

Read more