Đánh giá top 10 bo mạch chủ tốt nhất hiện nay | Phong Vũ computer

Bo mạch chủ thường sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hiệu năng xử lý của toàn bộ hế thống. Tuy nhiên, việc lựa chọn một chiếc bo mạch chủ phù hợp thường không phải là điều dễ dàng, nếu chọn một chiếc bo mạch chủ cực kì mắc tiền nhưng bạn lại không sử dụng hết toàn bộ tính năng thì sẽ thực sự phí phạm, còn nếu quá rẻ thì bạn sẽ gặp phải trường hợp rất khó nâng cấp thêm phần cứng vì chiếc bo mạch chủ này không có khả năng hỗ trợ. Bài viết này sẽ tổng hợp lại và giới thiệu sơ qua những chiếc bo mạch chủ nổi bật đến từ AMD và Intel, nhằm giúp bạn có thể lựa chọn một chiếc bo mạch chủ được dễ dàng hơn, lưu ý trong bài viết này sẽ không đề cập tới các dòng bo mạch chủ hàng khủng như X399 của AMD và X299 của Intel mà chỉ tập trung vào những chiếc bo mạch chủ đại trà mới nhất trên thị trường hiện nay như X370, B350 của AMD và Z370 của Intel.

AMD AM4

Asus ROG Crosshair VI Hero X370

Đây có thể nói là một trong những chiếc bo mạch chủ hỗ trợ ép xung trong dòng chipset X370 có giá cả cũng như hiệu năng tốt nhất hiện nay. Có rất nhiều thứ trên Crosshair VI Hero mà Asus đã tập trung rất tỉ mỉ vào. Đầu tiên phải nói đến khả năng ép xung, nếu bạn là một người yêu thích ép xung thì chiếc bo mạch chủ này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với các tính năng hỗ trợ việc ép xung trở nên dễ dàng hơn như màn hình hiển thị POST code cũng như nút clear CMOS được đặt ở vị trí khá thuận lợi.

Ngoài ra Crosshair VI Hero còn có rất nhiều các cổng kết nối USB, với phần mặt sau lên tới 14 cổng (8 cổng USB 3.0, 4 cổng USB 2.0 và 2 cổng USB 3.1), thậm chí còn có thêm đầu USB 3.0 và 3.1 ở trên bo mạch chủ để cho người sử dụng nối ra phía mặt trước của case, đáp ứng mọi nhu cầu kết nối thiết bị ngoại vi của người dùng. Về phần âm thanh, thì Crosshair VI Hero sử dụng chip giải mã ALC1220 và bộ khuếch đại tín hiệu khá tốt, có khả năng kéo tốt các tai nghe audio cũng như gaming tầm trung trên thị trường, nhưng nếu là một người dùng cầu kì về âm thanh hoặc sử dụng những chiếc tai nghe audio cao cấp thì các bộ giải mã và khuếch đại âm thanh chuyên dụng sẽ là một lựa chọn tối ưu hơn.

Đương nhiên với một hệ thống cao cấp, việc có một hệ thống quạt điều chỉnh luồng không khí trong hệ thống là điều cực kì thiết yếu, nhận thấy điều này nên Asus đã trang bị cho Crosshair VI Hero 8 chân cắm cho các quạt tản nhiệt cùng với 1 đầu cắm cho các thiết bị theo dõi nhiệt độ của hệ thống, nhưng điểm nhấn sáng giá ở đây là việc chiếc bo mạch chủ này cho phép bạn điều chỉnh hệ thống quạt tản nhiệt dựa vào 2 vị trí nhiệt độ khác nhau trên bo mạch.

Tuy nhiên tất cả những tính năng này sẽ trở nên khá vô vị nếu như thiết kế của Crosshair VI Hero không được tốt, thực sự mà nói tất cả những bo mạch chủ Asus thuộc dòng sản phầm ROG đều có một thiết kế chắc chắn giữa việc phối hợp các tông màu lại với nhau, Crosshair VI Hero cũng không phải ngoại lệ, sở hữu các tông màu đen và xám với bố cục tỉ mỉ cho thấy sự chú trọng vào sản phẩm dòng của những người thiết kế ra chiếc bo mạch chủ này. Chưa kể Crosshair VI Hero còn được trang bị thêm một hệ thống RGB LED cho phép bạn thỏa sức phối màu với hệ thống của mình.

Tóm lại, sẽ không hề phóng đại khi nói Asus ROG Crosshair VI Hero X370 là một chiếc bo mạch chủ có thể được xem là chuẩn mực mà mọi chiếc bo mạch chủ cao cấp phải có, với việc chăm chút tỉ mỉ từng đường nét trong thiết kế cũng như trong tính năng, Asus đã làm rất tốt với chiếc bo mạch chủ này. Và nếu bạn cần một chiếc bo mạch chủ cao cấp với các tính năng, công nghệ mới nhất hiện nay với một mức giá tốt thì đây là lựa chọn cực kì sáng giá.

Asus ROG Crosshair VI Hero X370.

Gigabyte AX370-Gaming 5

Nếu lùi tầm giá lại 1 chút, thì bạn sẽ có lựa chọn khác tới từ Gigabyte là AX370-Gaming 5, tuy sẽ không thể so bì được với Crosshair VI Hero X370 của Asus, nhưng AX370-Gaming 5 của Gigabyte vẫn sẽ đáp ứng tốt như cầu ép xung của bạn nhờ vào việc sử dụng các linh kiện có chất lượng tốt, đặc biệt là phần kiếm soát cấp nguồn của VRM đều được Gigabyte rất chú trọng. Không những thế, các đầu cắm USB 3.0 phía mặt trong của bo mạch chủ cũng như một phải cổng kết nối phía sau AX370-Gaming 5 còn được tăng cường khả năng cấp nguồn giúp cho việc sử dụng một số thiết bị ngoại vi được dễ dàng hơn.

Về phần kết nối thiết bị ngoại vi, tuy không sở hữu số lượng kết nối USB nhiều như Crosshair VI Hero X370. Nhưng với 4 cổng USB 3.1 ở phía sau kèm thêm 1 loạt các cổng USB 3.0, 2.0 ở đầu cắm phía mặt trong cũng như phía sau của bo mạch chủ, thực sự là quá đủ ngay cả với những người sử dụng nhiều thiết bị ngoại vi. Về phần âm thanh, AX370-Gaming 5 vẫn sử dụng chip giải mã ALC1220 như Crosshair VI Hero X370 và một bộ khuếch đại tín hiệu tốt, vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu âm thanh của nhiều người.

Là một bo mạch chủ cao cấp nên AX370-Gaming 5 đương nhiên sẽ không thể thiếu một hệ thống điều khiển quạt tản nhiệt tốt để đảm bảo độ ổn định của hệ thống được, với 8 chân cắm cho các quạt tản nhiệt, cũng như việc được trang bị thêm 2 đầu cắm cho các thiết bị the dõi nhiệt độ giúp cho việc kiểm soát nhiệt độ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của chiếc bo mạch chủ này lại là việc sử dụng 2 chip mạng là Killer e2500 và Intel i211AT cho khả năng dự phòng trong trường một chip gặp sự cố về sau này cũng như khả năng linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng.

Và đương nhiên sẽ không thể thiếu tính năng RGB LED cho phép bạn có khả năng phối màu với hệ thống của mình. Tóm lại AX370-Gaming 5 vẫn là một chiếc bo mạch chủ cao cấp với socket AM4 đáng giá trong tầm tiền kế cận với Crosshair VI Hero X370 của Asus, với các tính năng tốt nhất hiện nay như cổng cắm SSD M.2, rất nhiều cổng cắm cho quạt tản nhiệt cũng như các cổng kết nối USB.

Gigabyte XA370-Gaming 5.

Asus X370 Pro Prime

Tuy khả năng ép xung của AsusX370 Pro Prime sẽ không thể bằng Gigabyte X370-Gaming 5 hoặc Asus ROG Crosshair VI Hero X370, nhưng X370 Pro Prime vẫn mang trong mình tất cả những tính năng mà dòng Prime của Intel sang Ryzen AMD như 8 cổng SATA 3, khe cắm M.2 SSD, 3 khe PCI E-x16 hỗ trợ cả SLI và CrossFire. Nhìn chung nếu bạn là một người mới làm quen với ép xung và muốn tìm một chiếc bo mạch chủ tầm trung với chất lượng tốt cũng như đem lại khả năng ép xung tương đối tốt thì X370 Pro Prime là một lựa chọn tốt trong tầm giá.

Về phần kết nối thiết bị ngoại vi, tuy không có số lượng cổng kết nối nhiều như những chiếc bo mạch chủ cao cấp, nhưng X370 Pro Prime vẫn sở hữu 5 cổng USB 3.0, 2 cổng USB 3.1 và 1 USB Type-C ở phía sau cũng như 1 đầu cắm USB 3.1 (Type-C) và 3.0 ở trên bo mạch, cho phép X370 Pro Prime đủ khả năng đáp ứng nhu cầu kết nối thiết bị của đại đa số người sử dụng. Về âm thanh, X370 Pro Prime sử dụng chip giải mã S1220A cùng với việc tách biệt phần mạch âm thanh ra khỏi phần mạch chung của toàn bộ bo mạch bằng một lớp bảo vệ, đảm bảo cho chất lượng âm thanh ở mức tốt nhất có thể đối với một bột thiết bị giải mã âm thanh được tích hợp sẵn.

Về thiết kế, X370 Pro Prime vẫn mang đường nét thiết kế giống với ROG Crosshair VI Hero X370, nhưng phần tông màu chủ đạo sáng hơn và đáng tiếc ở đây là X370 Pro Prime lại không có phần che lại vị trí của các cổng cắm khiến cho tính thẩm mĩ thực sự không thực sự được tốt. Tuy nhiên, X370 Pro Prime vẫn được trang bị hệ thống điều khiển RGB LED giúp cho việc phối màu với hệ thống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Tựu chung Asus X370 Pro Prime sẽ là một sản phẩm hướng tới những người sử dụng cần một chiếc bo mạch chủ tầm trung nhưng vẫn sở hữu những tính năng tương đồng với các bo mạch chủ cao cấp, cùng một khả năng hỗ trợ ép xung tương đối tốt và tùy biến.

Asus X370 Pro Prime.

Asus ROG Strix B350-F Gaming

Nếu những gì bạn cần chỉ là chipset B350 nhưng vẫn cần một chiếc bo mạch chủ tầm trung có nhiều khe cắm cũng như cổng kết nối cùng với khả năng ép xung tương đối ổn định, thì Asus ROG Strix B350-F Gaming là một lựa chọn khá tốt trong tầm giá. Nhờ sở hữu tới 6 cổng SATA 3, 3 khe PCI E-x16 (chỉ hỗ trợ CrossFire) và một khe M.2 SSD cũng như 6 cổng USB 3.1, 2 cổng USB 2.0 ở phía sau cũng như 4 cổng kết nối USB 2.0 và 2 cổng USB 3.1 thông qua đầu cắm ở trên bo mạch, thực sự mà nói sẽ rất ít người sử dụng trong phân khúc tầm trung có thể sự dụng hết toàn bộ các cổng kết nối trên chiếc bo mạch này nhưng khá đáng tiếc ở đây là Strix B350-F Gaming lại không có cổng USB Type-C.

Về âm thanh thì Strix B350-F Gaming vẫn sử dụng chip giải mã âm thanh S1220A giống như các bo mạch chủ cao cấp hơn của Asus, cùng với phần mạch âm thanh được tách biệt ra khỏi phần còn lại của bo mạch chủ bằng một lớp chống nhiễu nhằm đem lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất có thể cho người dùng. Một điều khá hay là Strix B350-F Gaming của Asus vẫn sử dụng chip mạng của Intel, điều mà nhiều bo mạch chủ trong tầm giá này bị cắt bỏ đi và chỉ sử dụng chip mạng của Realtek.

Xét về thiết kế thì Strix B350-F Gaming tuy sẽ rất khó để có thể so sánh được với những chiếc bo mạch chủ cao cấp, nhưng Strix B350-F Gaming vẫn toát lên một vẻ đẹp cứng cáp và quyến rũ nhờ vào tông màu đen của mình với phần RGB LED trên tản nhiệt của chipset cùng với 2 đầu cắm cho các thiết bị RGB giúp cho khả năng phối màu với hệ thống của bạn được tốt hơn.

Về khả năng tản nhiệt, Strix B350-F Gaming vẫn hỗ trợ tới 5 chân cắm quạt tản nhiệt cho phép bạn có khả năng bố trí các quạt tản nhiệt sao cho phù hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định . Nhìn chung với khả năng cho phép kết nối cũng như nâng cấp thêm nhiều thiết bị cùng với khả năng ép xung ổn định, tuy là khả năng tùy chỉnh ánh sáng sẽ không vừa lòng nhiều người nhưng thực sự mà nói thì với tầm giá của Strix B350-F Gaming thì rất khó có điểm nào để chê cả.

Asus ROG Strix B350-F Gaming.

Asrock Fatal1ty AB350 Gaming K4

Nếu bạn đang cần tìm một chiếc bo mạch chủ tầm trung cho khả năng kết nối cũng như mở rộng nhiều thiết bị cũng như là một người tập tành ép xung thì Fatal1ty AB350 Gaming K4 là một lựa chọn khá tốt . Tuy không sở hữu nhiều cổng kết nối cũng như USB 3.1 như nhiều bo mạch chủ khác nhưng với 5 cổng USB 3.0 và 1 cổng USB 3.0 Type-C ở phía sau cộng thêm 3 đầu cắm USB ở trên bo mạch thì Asrock Fatal1ty AB350 Gaming K4 vẫn thỏa mãn các nhu cầu kết nối cũng như nâng cấp thêm thiết bị. Thay vào đó, AB350 Gaming K4 lại sở hữu tới 9 phase cấp nguồn với khả năng tản nhiệt tương đối tốt, cho phép khả năng ép xung tốt hơn nhiều chiếc bo mạch tầm trung khác trong cùng tầm giá.

Về âm thanh, chip giải mã âm thanh được sử dụng trên AB350 Gaming K4 sẽ là ALC892, tuy là chip giải mã thấp hơn so với ALC1220 tuy nhiên ALC892 vẫn sẽ đáp ứng tốt đối với những đôi tai không quá khó tính.

Xét về thiết kế, AB350 Gaming K4 vẫn mang trong mình tông màu đỏ, đen yêu thích của các game thủ với phần điểm nhấn là phần làn mũi tên chỉ vào 2 khe cắm M.2 SSD giúp cho người sử dụng dễ dàng phát hiện ra khe M.2 hơn. Tuy hệ thống ánh sáng của AB350 Gaming K4 khá khiêm tốn, chỉ với 1 vài đèn LED ở khu vực tản nhiệt cho chipset, nhưng chiếc bo mạch chủ này vẫn có 2 đầu cắm ở phía trên góc cho phép người dùng có khả năng tùy biến các thiết bị tản nhiệt có hỗ trợ RGB LED khi cắm vào đây.

Tóm lại Asrock Fatal1ty AB350 Gaming K4 là một chiếc bo mạch chủ cho phép người dùng có khả năng ép xung cùng với khả năng hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị cũng như nâng cấp thêm sau này cộng thêm với viếc ở một mức giá khá mềm. Nếu bạn là một người đang cần tìm một chiếc bo mạch chủ có giá tương đối thấp tuy nhiên vẫn mang trong mình nhiều tính năng giống như các chiếc bo mạch chủ cao cấp thì đây sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Asrock Fatal1ty AB350 Gaming K4

Gigabyte AB350M-Gaming 3

Thực tế cho thấy không phải lúc nào một chiếc bo mạch chủ to như chuẩn ATX cũng là tốt nhất, nếu như bạn đang cần tìm một chiếc bo mạch chủ có kích thước nhỏ hơn chuẩn ATX, như micro-ATX chẳng hạn nhưng vẫn phải đảm bảo tốt các nhu cầu kết nối thêm thiết bị thì Gigabyte AB350M-Gaming 3 là một trong những lựa chọn phù hơp với bạn. Vẫn sở hữu 6 cổng SATA 3, M.2 SSD, 2 khe cắm PCI E-x16 cũng như 4 cổng USB 3.1 (cả phía sau và đầu cắm ở trên bo mạch) và 6 cổng USB 2.0 (cả phía sau và đầu cắm trên bo mạch), cho phép người sử dụng có khả năng kết nối nhiều thiết bị ngoại vi một lúc, tuy nhiên giống như AB350-Gaming 3, AB350M-Gaming 3 sẽ không hỗ trợ cổng kết nối USB Type-C.

Về âm thanh, AB350M-Gaming 3 sử dụng chip giải mã ALC887 cho chất lượng âm thanh ở mức chấp nhận được đối với việc là một bộ giải mã tích hợp sẵn, nếu bạn không phải là một người quá cầu kì về âm thanh thì chắc chắn ALC887 vẫn sẽ đáp ứng tốt được nhu cầu của bạn.

Xét về thiết kế, thì AB350M-Gaming 3 có tông màu tương đồng với AB350-Gaming 3 nhưng phần chi tiết trang trí bo mạch ít chi tiết hơn, tuy nhiên điều này cũng là dễ hiểu khi mà giá thành giữa 2 chiếc bo mạch chủ này chênh lệch khá nhiều.

Nhìn chung, AB350M-Gaming 3 của Gigabyte sẽ hướng tới những người sử dụng cần một chiếc bo mạch chủ micro-ATX nhỏ gọn nhưng vẫn có khả năng kết nối cũng như mở rộng nhiều thiết bị trong quá trình sử dụng với chất lượng tốt.

Gigabyte AB350M-Gaming 3.

Intel 1151-v2

Sau khi chuyển sang Socket 1151-v2 (Coffee Lake) thì Intel không còn sử dụng các dòng bo mạch chủ H hoặc B như H170, H270 hoặc H110 nữa mà thay vào đó là một dòng bo mạch chủ Z370 duy nhất, điều này cũng sẽ giúp cho viẹc lựa chọn bo mạch chủ của người tiêu dùng dễ dàng hơn. Dưới đây là danh sách 5 chiếc bo mạch chủ Z370 nổi bật nhất hiện nay trên thị trường.

MSI Z370 Godlike Gaming

Nếu việc sở hữu một chiếc bo mạch cao cấp thôi là chưa đủ, bạn muốn một chiếc bo mạch sở hữu mọi thứ tốt nhất hiện tại trên thị trường thì MSI Z370 Godlike Gaming là lựa chọn cho bạn. Ép xung trên chiếc bo mạch sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào việc dàn VRM cấp nguồn cho CPU được sử dụng trên chiếc bo mạch chủ này là rất tốt khiến cho việc ép xung i7-8700K lên 4.9GHz trở nên khá dễ dàng. Không những thế Z370 Godlike Gaming còn được trang bị một màn hình hiển thị POST code ở phía góc trên bên phải, đi kèm dưới đó là một nút khởi động, nút khởi động lại cũng như nút cho phép bật chế độ tự động ép xung hệ thống, điều này sẽ rất thuận tiện nếu như bạn sử dụng Z370 Godlike Gaming trên các bench table.

Việc băn khoăn về số lượng cổng kết nối trên chiếc bo mạch này sẽ khá là thừa thãi, khi mà sở hữu 3 khe cắm M.2 SSD, 6 cổng SATA 3 kèm theo đấy là 4 khe PCI-EX16 (hỗ trợ cả SLI hoặc CrossFire), chưa kể đến ở phía sau của chiếc bo mạch này có đến 7 cổng USB 3.1, 1 cổng USB Type-C, 2 cổng USB 2.0 kèm theo là 4 cổng USB 3.1, 1 cổng USB Type-C và 4 cổng USB 2.0 thông qua các chân cắm trên bo mạch. Thật sự rất khó có thể hình dung đến việc sử dụng hết một số lượng các khe cắm cũng như các cổng kết nối đồ sộ thế này.

Về âm thanh, có thể nói MSI đầu tư rất kĩ cho Z370 Godlike Gaming về phần âm thanh khi mà chiếc bo mạch này sở hữu tới 2 chip giải mã âm thanh ALC1220 nhằm phục vụ cho việc cho ra âm thanh ở cổng cắm phía sau và phía trước theo 2 nguồn âm riêng biệt, chưa kể đến việc sẽ có một bộ giải mã âm thanh riêng biệt là E9018 để phục vụ riêng cho cổng cắm audio 6.3mm vốn thường được thấy ở các tai nghe audio chuyên dụng hứa hẹn sẽ làm thỏa mãn đôi tai của các game thủ.

Chưa dừng lại ở đấy Z370 Godlike Gaming còn được trang bị tới 10 chân cắm cho các quạt tản nhiệt, một con số phải nói là quá nhiều cũng như 2 đầu cắm cho các thiết bị theo dõi nhiệt độ. Tuy nhiên tính năng hay nhất của Z370 Godlike Gaming phải kể đến là “Killer xTend”, tính năng này không những cho phép bạn kết nối bo mạch chủ với router qua chip WiFi mà còn cho phép bạn kết nối thêm với 3 thiết bị khác thông qua 3 cổng mạng riêng biệt với 3 chip mạng độc lập nằm trên bo mạch. Thú vị hơn, khi mà chip điều khiển WiFi của chiếc bo mạch này còn có khả năng khuếch đại tín hiệu WiFi lên nhằm tăng khoảng cách kết nối tới WiFi của bạn lên giúp cho việc kết nối tới router dễ dàng hơn.

Về thiết kế thì tông màu chủ đạo của Z370 Godlike là đen và xám với các đường nét thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn bộc lộ rõ sự chắc chắn trong thiết kế của mình kèm theo việc có phần che các cổng kết nối lại giúp tăng tính thẩm mỹ của toàn bộ chiếc bo mạch. Và đương nhiên là chiếc bo mạch này sẽ có hỗ trợ điều khiển RGB LED để cho việc phối màu với hệ thống của người sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại, Z370 Godlike của MSI không đơn giản chỉ là một chiếc bo mạch cho khả năng ép xung tốt và ổn định, mà đây sẽ là một chiếc bo mạch cho những ai cần một trải nghiệm mới cũng như muốn sở hữu tất cả những tính năng mới nhất và tốt nhất hiện nay hiện hữu trên chiếc bo mạch của mình.

MSI Z370 Godlike Gaming.

Asus Maximus X Hero

Tuy chắc chắn Maximus X Hero của Asus sẽ không thể so được với Z370 Godlike của MSI về tính năng, nhưng về mặt cơ bản những gì cần phải có ở một chiếc bo mạch cao cấp thì Maximus X Hero đều sở hữu. Với khả năng hỗ trợ ép xung tốt nhờ dàn phase cấp nguồn cao cấp cũng như khả năng tản nhiệt cho VRM tốt, cũng như một bảng POST code ở trên góc và các nút nguồn, reset cũng như safe boot ở góc phía dưới của bo mạch cho phép người dùng có thể ép xung các CPU như i7-8700K lên tới 5.0 Ghz trên chiếc bo mạch này cũng như việc sử dụng trên các benchtable được thuận tiện hơn.

Việc sở hữu nhiều khe cắm và cổng kết nối cũng là một điều quan trọng khi lựa chọn một chiếc bo mạch chủ, và chắc chắn Maximus X Hero sẽ không làm bạn thất vọng. Sở hữu 6 cổng cắm SATA 3, 2 khe cắm M.2 SSD, 3 khe PCI-EX16 (có hỗ trợ cả SLI hoặc CrossFire), chưa hết, Maxumus X Hero còn có 6 cổng USB 3.1 (trong đó 1 cổng là USB Type-C), 2 cổng USB 2.0 ở phía sau và 4 cổng USB 2.0, 3 cổng USB 3.1 thông qua các chân cắm trên bo mạch. Cho bạn thoải mái trong việc kết nối các thiết bị cũng như nâng cấp thêm trong quá trình sử dụng.

Về âm thanh, Maximus X Hero sử dụng chip giải mã âm thanh S1220 cùng với các tính năng đặc biệt của Asus giúp cho Maximus X Hero có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu âm thanh của đa số người sử dụng.

Xét về thiết kế thì tông màu chủ đạo là màu đen với các phần tản nhiệt của VRM được làm bằng màu bạc tạo điểm nhấn trong thiết kế, với phần logo được chiếu sáng bằng RGB LED giúp nhấn mạnh nét đặc trưng của các sản phẩm dòng ROG của Asus nhưng với một số lượng LED cũng như mức sáng vừa phải không quá bị lạm dụng như nhiều chiếc bo mạch chủ khác có thể gây nhàm chán cho một số người. Cộng thêm việc sở hữu tới 8 chân cắm cho quạt tản nhiệt cũng như 2 đầu cắm cho các thiết bị tản nhiệt có hỗ trợ RGB LED và khả năng điểu chỉnh ánh sáng cho phép khả năng phối màu với hệ thống của bạn được tốt hơn.

Nhìn chung, nếu bạn là một fan trung thành của dòng sản phẩm ROG đến từ Asus thì Maximus X Hero sẽ là một lựa chọn rất khó để cưỡng lại, không những bởi khả năng hỗ trợ ép xung mạnh mẽ. Số lượng khe cắm với các cổng kết nối thoải mái cũng như thiết kế chắc chắn cùng với khả năng tùy chỉnh ánh sáng của hệ thống một cách vừa phải nhưng vẫn tôn lên chất ROG của Asus, chứng tỏ Maximus X Hero của Asus sẽ không làm bạn thất vọng.

Asus Maximus X Hero.

Gigabyte Z370 Gaming 5

Z370 Gaming 5 của Gigabyte sẽ là chiếc bo mạch chủ hướng tới những người sử dụng cần một chiếc bo mạch chủ cao cấp hỗ trợ khả năng ép xung tốt giống nhưng vẫn đảm bảo một mức giá hợp lý. Với chiếc bo mạch chủ này việc ép xung những CPU cao cấp như i7-8700K lên 4.9GHz là một điều hoàn toàn dễ dàng, cũng như việc có màn hình hiển thị POST code sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng xử lý các tình huống lỗi phát sinh hơn, nhưng cũng khá đáng tiếc khi mà Z370 Gaming 5 lại không có các nút nguồn hay reset trên bo mạch.

Về phần các khe cắm và cổng kết nối, Z370 Gaming 5 vẫn sở hữu 6 cổng SATA 3, 3 khe PCI-EX16 (hỗ trợ SLI hoặc CrossFire), cũng như 3 khe cắm M.2 SSD, cộng thêm đủ loại các cổng kết nối USB từ 2.0 cho tới 3.1 và Type-C. Không những thế ở phía sau của bo mạch sẽ có 2 cổng USB 3.0 được sử dụng dòng điện áp riêng biệt (màu vàng), thông qua tính năng “DAC-UP 2” sẽ cho phép bạn điều chỉnh dòng điện qua 2 cổng USB này, hay thậm chí là ngắt dòng điện đi qua tất cả những cổng USB còn lại và chỉ tập trung vào 2 cổng USB này để giúp giảm độ nhiễu trong việc truyền tín hiệu tới bộ giải mã âm thanh chuyên dụng nếu bạn có nhu cầu sử dụng.

Một điểm khá hay là Z370 Gaming 5 được trang bị chip mạng cả không dây và có dây đều là của Intel, điều mà được rất nhiều người ưa thích thay vì chip mạng của Realtek. Về âm thanh, Z370 Gaming 5 sử dụng chip giải mã âm thanh ALC1220 như các bo mạch chủ cao cấp khác cùng với một bộ khuếch đại âm thanh mà Gigabyte hứa hẹn là có thể kéo được những tai nghe có trở lớn, tuy nhiên thực sự mà nói nếu bạn là một người có đôi tai khó tính thì ngay cả những chiếc bo mạch chủ đắt nhất trên thị trường cũng không thể đáp ứng được.

Xét về thiết kế thì Z370 Gaming 5 của Gigabyte vẫn sở hữu thiết kế tương đồng với các dòng bo mạch AORUS khác hiện nay, tuy thiết kế sẽ không được tinh tế như các dòng bo mạch ROG đến từ ASUS, nhưng các dòng bo mạch AORUS nói chung và Z370 Gaming 5 nói riêng của Gigabyte cho bạn nhiều khả năng tùy biến hiệu ứng ánh sáng, cùng với việc có tới 8 chân cắm cho quạt/thiết bị tản nhiệt, 2 đầu cắm cho các thiết bị theo dõi nhiệt độ và 2 đầu cắm cho các thiết bị RGB LED sẽ giúp cho bạn phối màu cũng như tùy chỉnh với hệ thống một cách dễ dàng hơn.

Nhìn chung, có thể nói Gigabyte Z370 Gaming 5 là một trong những chiếc bo mạch chủ có hiệu năng trên giá tiền tốt nhất trong phân khúc cao cấp, tuy có bị cắt giảm đi một số tính năng như việc thiếu đi cổng USB Type-C hay chất lượng âm thanh có kém đi 1 chút, nhưng thực sự mà nói thì Z370 Gaming 5 vẫn là một chiếc bo mạch chủ sở hữu những tính năng cơ bản cần có của một chiếc bo mạch chủ cao cấp.

Gigabyte Z370 Gaming 5.

Gigabyte Z370XP SLI

Ở phân khúc tầm trung thì Z370XP SLI sẽ là một lựa chọn khá tốt nếu như bạn cần một chiếc bo mạch chủ tầm trung sở hữu nhiều khe cắm và cổng kết nối cũng như vẫn có khả năng ép xung tương đối tốt. Trên Z370XP SLI vẫn sẽ có 6 cổng SATA 3, 2 khe M.2 SSD, 3 khe PCI-EX 16 (hỗ trợ SLI hoặc CrossFire) cũng với một số lượng các cổng USB khá lớn gồm 10 cổng USB 3.1 (7 cổng phía sau và 4 cổng qua chân cắm ở trên bo mạch), 1 cổng USB Type-C ở phía sau và 4 cổng USB 2.0 thông qua chân cắm trên bo mạch, cho phép bạn có khả năng kết nối cũng như nâng cấp thêm nhiều thiết bị.

Không những thế Z370XP SLI vẫn được trang bị chip mạng của Intel thay vì Realtek như các bo mạch chủ bị cắt giảm khác, cũng như phần âm thanh vẫn sử dụng chip giải mã là ALC1220 đem lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng với một chiếc bo mạch tầm trung.

Về phần tản nhiệt cho hệ thống thì Z370XP SLI được trang bị 5 chân cắm cho quạt tản nhiệt có thể được điều khiển dễ dàng thông qua BIOS hoặc bằng phần mềm trên Windows. Nhìn chung nếu xét về thiết kế, tuy Z370XP SLI không được bóng bẩy cũng như được trang bị hệ thống RGB LED như những chiếc bo mạch chủ cao cấp, tuy nhiên bù lại hiệu năng trên giá tiền của chiếc bo mạch chủ này khá tốt với tầm giá, phù hợp với những người sử dụng không cầu kì về các tùy biến như RGB LED.

Gigabyte Z370XP SLI

Asrock Z370 Pro 4

Đây có thể nói là một là một trong những chiếc bo mạch chủ ATX tốt và giá cả mềm nhất hiện nay của socket 1151-v2, với 10-phase cấp nguồn cho phép chiếc bo mạch chủ này hỗ trợ dễ dàng cũng như hoạt động bền bỉ ngay cả với các dòng CPU cao cấp như i7, một điều đáng giá ở đây là Z370 Pro 4 được trang bị tản nhiệt trên phần lớn các phase nguồn xung quanh khu quanh khu vực CPU giúp cho khả năng hoạt động của hệ thống ổn định hơn.

Ngoài ra, Z370 Pro 4 còn có tới 6 cổng SATA 3, 1 khe PCI, 2 khe PCI E-x16 (hỗ trợ CrossFire), 2 khe cắm M.2 SSD cũng như 5 cổng USB 3.1, 1 cổng USB Type-C phía sau và 5 cổng USB 2.0 thông qua chân cắm trên bo mạch, tuy không nhiều nhưng vẫn sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng bình thường của bạn, cần lưu ý là tốc độ tối đa của các cổng USB 3.1 trên Z370 Pro 4 của Asrock sẽ chỉ là 5Gbps thay vì 10Gbps như trên các chiếc bo mạch chủ trên tầm giá.

Về âm thanh, Z370 Pro 4 sử dụng chip giải mã ALC892 cùng với phần mạch âm thanh được thiết kế tách biệt so với toàn bộ khu vực còn lại của bo mạch chủ bằng một lớp chống nhiễu, nếu bạn là một người không quá khó tính thì chất lượng âm thanh trên chiếc bo mạch chủ này vẫn sẽ đáp ứng tốt với đôi tai của bạn. Tuy nhiên Z370 Pro 4 vẫn được trang bị chip mạng của Intel thay vì Realtek, được xem là một điếm cộng đối với việc là một chiếc bo mạch với giá tiền như Z370 Pro 4.

Xét về khả năng tản nhiệt, thì Z370 Pro 4 vẫn hỗ trợ tối đa lên tới 4 chân cắm cho quạt tản nhiệt, đủ khả năng đáp ứng tốt cho một hệ thống tầm trung. Tóm lại, Asrock Z370 Pro 4 không phải là một chiếc bo mạch có nhiều tính năng đặc biệt, khả năng kết nối nhiều hay như tùy biến RGB LED như những chiếc bo mạch chủ cao cấp khác, cùng với một thiết kế không có gì nổi bật, tuy vậy nếu thứ bạn cần là một chiếc bo mạch chủ tầm trung, có kích thước ATX với khả năng hỗ trợ cũng như mở rộng các thiết bị ở mức tương đối ổn và bạn không quá quan trọng về các tính năng như RGB hay như ép xung thì đây là một lựa chọn khá tốt cho bạn trong tầm tiền.

Asrock Z370 Pro 4.

Kết

Hi vọng với danh sách trên đây, việc lựa chọn một chiếc bo mạch chủ ưng ý của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn phần nào. Nên lưu ý rằng không phải nhất thiết cứ là một chiếc bo mạch chủ mắc tiền mới là lựa chọn tốt nhất mà bạn phải luôn cân nhắc xem bản thân cần sử dụng, kết nối bao nhiêu thiết bị cũng như kế hoạch nâng cấp thêm phần cứng lên trên chiếc bo mạch chủ và bạn có phải là một người thích ép xung hay không kết hợp với mức kinh phí mà bạn muốn chi cho chiếc bo mạch chủ để lựa chọn trở nên chính xác và tốt nhất nhé.

Read more