Top công nghệ bàn phím laptop phổ biến nhất hiện nay

Bàn phím, một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính, vừa là thiết bị nhập liệu vừa giúp người dùng thực hiện các lệnh điều khiển. Vì mang trong mình sứ mệnh cao cả nên các nhà sản xuất luôn không ngừng cải tiến và nâng cao hiệu suất sử dụng của bàn phím. Những công nghệ bàn phím laptop phổ biến nhất hiện nay, bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì cùng tham khảo bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bàn phím cao su (Membrance Keyboard)

Bàn phím cao su chính là loại bàn phím được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay, được ứng dụng trên nhiều thiết bị như bàn phím máy tính thông thường, bàn phím laptop và các mẫu điện thoại sử dụng phím cứng. Loại bàn phím này có 3 lớp.

Lớp trên cùng là các phím bấm cao hoặc nhãn mã có in ký tự được dán trên bề mặt phẳng. Lớp ở giữa có tác dụng tương tự như miếng đệm, được làm bằng cao su, có nhiệm vụ truyền tải lực bấm từ lớp trên cùng xuống phía dưới, cùng lúc tạo ra lực phản hồi để phím nảy trở lại tay người bấm. Lớp cuối cùng chính là phần bảng mạch với các cảm biến nhỏ, tương ứng với mỗi phím bấm, có tác dụng chuyển hóa các rung động được truyền tải từ tấm cao su phía trên, nhận diện và biết được ký tự vừa nhấn xuống là gì.

 

Bàn phím cơ

Lượng tiêu thụ sản phẩm bàn phím cơ ngày một tăng mạnh, do đó có thể nhận định công nghệ bàn phím cơ đang có dấu hiệu hồi sinh. Người tiêu dùng phổ thông cũng dành nhiều sự quan tâm hơn đến dòng sản phẩm này bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm về ngoại hình và tính năng phần mềm. Loại bàn phím laptop này không chỉ là thiết bị nhập liệu thông thường mà còn trở thành đam mê của nhiều người.

Không giống như bàn phím Membrance, bàn phím cơ sử dụng các switch cho bàn phím chứ không truyền thông tin qua màng cao su. Trong đó, các switch của phím cơ được cấu tạo khá phức tạp với nhiều thành phần khác nhau, do đó độ phản hồi của mỗi loại switch cũng khác nhau. Các switch này có chức năng như phần trung gian truyền tín hiệu từ phím bấm xuống bảng mạch, giống với nhiệm vụ của màng cao su.

 

Phần quan trọng nhất của các switch chính là lò xo phía trong, thông thường các loại switch khác nhau sẽ có lò xo khác nhau, cho nên lực bấm cũng khác nhau. Mỗi loại switch thường được đánh dấu bằng màu sắc ở phần tiếp xúc với phím bấm để giúp người dùng dễ dàng phân biệt, do đó người dùng có thể tùy biến phím bấm với nhiều tông màu và chất liệu khác nhau.

Bàn phím laser

Bàn phím laser không được sử dụng phổ biến như bàn phím cao su và bàn phím cơ. Bàn phím laptop dạng này được chia thành 2 loại:

– Bàn phím laser chiếu: hệ thống chiếu các phím bấm lên một mặt phẳng bất kì, sau đó sử dụng kháng trở của ánh sáng để gửi tín hiệu về bộ nhận diện, từ đó máy sẽ biết được bạn vừa nhấn vào phím nào. Vì bàn phím không mang đến cho người dùng cảm giác bấm nên rất dễ gây ra các lỗi đánh máy.

 

– Bàn phím laser quang học: các ánh sáng được phát ra dựa trên công nghệ quang học như những tia laser. Bên dưới phím bấm có rất nhiều tia laser được cài đặt sẵn theo chiều dọc và ngang kết hợp cùng các cảm biến hình ảnh để giúp hệ thống biết được tia laser nào bị che mất, từ đó xác định phím nào vừa được nhấn xuống.

Bàn phím sử dụng từ trường

Bàn phím laptop sử dụng từ trường nhận biết phím bấm thông qua nam châm và các cảm biến để truyền tín hiệu. Mỗi khi người dùng nhấn phím, nam châm sẽ di chuyển và các cảm biến phía dưới sẽ phát hiện ra sự chuyển động, từ đó đồng bộ thông tin với máy tính. Loại bàn phím này chỉ được sử dụng trong các môi trường đòi hỏi sự chính xác cao và yêu cầu tính bảo mật.

 

Giờ thì bạn đã biết top những công nghệ bàn phím laptop phổ biến hiện nay rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn.

Read more