TOP 5 CPU dành cho Designer, Media editor | Phong Vũ computer

Top 5 CPU cho designer, media editor do chúng tôi tập hợp và đánh giá xếp hạng dựa trên cộng đồng người dùng của Amazon. Chúng tôi sẽ đánh giá và xếp hạng theo thực tế người dùng, bởi có một vài CPU được coi là công nghệ mới và chưa phổ biến, nếu xếp nó vào bản danh sách sẽ là không công bằng với các CPU thế hệ cũ vốn đã quá quen thuộc người dùng.

 

Thật khó khi phải xếp hạng các CPU. Bởi không thể xếp theo phân khúc giá, hiệu suất hoạt động của một CPU có hết công suất hay sẽ bị nghẽn còn do rất nhiều yếu tố phần cứng quyết định. Có thể bạn sẵn sàng chi gần 2000 USD cho một chiếc CPU nhưng thực tế hiệu suất nó mang lại chỉ ngang ngửa với sức mạnh của mọt CPU dưới 1000 USD.

Một điều nữa khi tiến hành các đánh giá và xếp hạng, thì điều hoàn toàn bình thường đó là bản danh sách này thuộc về AMD và Intel, hai nhà sản xuất CPU có doanh số lớn nhất thời điểm hiện tại.

 

 

Vị trí thứ 5 : Intel Core i5-7600K.

Intel Corre i5-7600K là một bộ xử lý 4 nhân tốc độ cao dành cho máy tính để bàn, con chip được xây dựng trên kiến trúc Kaby Lake và được Intel công bố vào tháng 1 năm 2017. Đây có thể nói là phiên bản CPU hàng đầu của dòng sản phẩm Kaby-Lake Core i5 tại thời điểm công bố. CPU có tốc độ cơ bản là 3.8 GHz và tốc độ tối đa trong trạng thái ép xung là 4.2 GHz.

 

Thông số kỹ thuật cơ bản của CPU Intel Core i5-7600K

Cores: 4

Threads: 4

Tốc độ cơ bản: 3.8GHz

Tốc độ tối đa: 4.2GHz

L3 cache: 6MB

TDP: 91W (điện năng tiêu thụ)

 

 

Intel sử dụng kiến trúc vi mô tương tự như Skylake, do đó hiệu suất gốc của CPU không hẳn là được nâng cao hơn so với đời trước. Nhà sản xuất chỉ thực sự thể hiện khi đầu tư công nghệ Speed Shift vào sản phẩm để điều chỉnh điện áp và tốc độ nhanh hơn. Bên cạnh đó quá trình cải tiến sản xuất với công nghệ 14mm cho phép tần số cao hơn kết hợp với một hiệu suất tốt hơn đã mang tới sức mạng cho Intel Core i5-7600K.

Hiệu suất của CPU i5 7600K tăng hơn khoảng 10% so với người tiền nhiệm Core i5 6600K nhờ vào việc trang bị công nghệ Speed Shift . Tuy nhiên nếu so sánh CPU này với phiên bản cũ Core i7-4790K thì hiệu suất hơi thấp hơn một chút.

Chip được sản xuất theo quy trình 14nm cải tiến với bóng bán dẫn FinFET giúp nâng cao hiệu quả. Intel đã xác định mức TDP của con chip hiện tại là 91 watts. Nhiều hơn 34 Watts so với dòng Kaby-Lake CPU cho máy tính xách tay.

 

 

Theo cảm quan của chúng tôi cũng như cộng đồng người dùng trên Amazon xếp hạng, về mức giá 227.59 USD hoàn toàn có thể thuyết phục người tiêu dùng chi tiền cho sản phẩm. Đa phần các game thủ khi lựa chọn PC cho mình sẽ chọn CPU này. Bởi một phần thương hiệu Intel đã trở thành thói quen mua sắm của rất nhiều người tiêu dùng. Bởi công nghệ mà Intel ngày càng cho thấy tâm huyết cũng như thời gian họ bỏ ra đầu tư cho sản phẩm.

Một lý do nữa bởi CPU của Intel có thiên hướng hỗ trợ đa tác vụ mạnh mẽ hơn là nghiêng về một tác vụ nhất định. Vì vậy nó dễ dàng được sử dụng trong cả PC gaming lẫn PC của media editor.

Ngoài ra trong tầm cùng phân khúc này còn có AMD Ryzen 3 1300X có mức giá khoảng 130 USD. Tuy nhiên hiệu suất và danh tiếng của AMD vẫn còn là một điều rât mới mẻ cần thời gian khẳng định với thị trường CPU. Nếu nói về công nghệ card màn hình thì lúc đó AMD mới thật sự là thương hiệu có giá trị hơn Intel.

 

Vị trí thứ 4 : Intel Core i7-8700K

Intel đã tuyên bố trong quá trình khởi động dự án Coffee Lake-S rằng sẽ đem lại cho người dùng một bộ vi xử lý chơi game tốt nhất từ trước tới nay, và họ đã không làm người tiêu dùng thất vọng. Dòng chip “K” ra mắt đã làm giảm vị trí hàng đầu của AMD về chip chơi game theo hầu hết mọi nghĩa.

 

Thông số kỹ thuật cơ bản :

Cores: 6

Threads: 12

Tốc độ cơ bản: 3.7GHz

Tốc độ tối đa: 4.7GHz

L3 cache: 12MB

TDP: 95W

 

 

Intel Core i7-8700K là bộ vi xử lý cao cấp dành cho máy tính để bàn với 6 lõi dựa trên kiến trúc Coffee Lake và được nhà sản xuất phát hành vào khoảng tháng 9 năm 2017. Bộ xử lý có tốc độ từ 3.7 GHz đến 4.7 Ghz và có thể thực hiện tối đa 12 luồng đồng thời nhờ và Hyper-Threading. Theo Intel thì công nghệ sản xuất theo quy trình 14nm cũng được áp dụng cho sản phẩm CPU này.

Do được bổ sung thêm hai lõi hoạt động nên hiệu suất đã tăng gần 50% so với Core i7-7700K, thực nghiệm tiến hành trong tình trạng các lõi được hoạt động đồng thời. Tuy nhiên hiệu năng đơn của lõi CPU lại không được cải thiện nhiều. Điều này có lẽ nằm trong tính toán của Intel khi áp dụng các công nghệ mới để hoạt động đa lõi như một nhóm làm việc tập thể chứ không phát triển theo hướng nâng cao hiệu suất đơn lõi.

Intel cũng cho hay mức TDP của CPU hiện tại đang là 95 watts. Do đó hệ thống làm mát đi kèm với CPU phải thật tốt để có thể giải quyết được vấn đề nhiệt tạo ra trong quá trình sử dụng.

 

 

Theo bản thân chúng tôi, những người đã tiến hành khá nhiều thử nghiệm trên nhiều dòng máy, từ notebook đến PC hay mini PC. Intel không chỉ tạo ra một CPU cho hiệu suất chơi game như đã hứa mà còn thực hiện đa tác vụ trên hệ thống. Việc trang bị 12 Threads cho phép CPU xử lý trơn tru các tác vụ với 3D animation, các tác vụ về xử lý mầu hay biên tập videos.

Tuy nhiên nếu là một PC chuyên dụng để Render thì CPU này vẫn có thời gian chờ đợi rât lâu. Nếu để đưa ra một lời khuyên thì CPU này vô cùng thích hợp cho các máy cá nhân xử lý đồ họa, video editor bởi tốc độ tính toán nhanh. Nhưng để Render thì CPU này chưa đủ chịu “nhiệt”,

Giá bán trên Amazon tốt nhất được người dùng bình chọn là 375 USD.

 

Vị trí thứ 3 : Intel Core i7-7820X

Quy ước đặt tên trên CPU này gây ra nhầm lẫn cho rằng Intel Core i7-7820X là một phần của dòng sản phẩm “Skylake-X” của Intel hơn là các chip dòng X được xây dựng trên công nghệ KabyLake 14nm.

Intel thật sự tự hào với CPU nhiều lõi được công bố của mình, thực tế là người dùng sẽ cần đến một main mới để có thể sử dụng con chip “Octa” đa lõi hiện đại này.

Bất tiện này có thể khiến người dùng chọn sử dụng Ryzen của AMD bởi sẽ không phải lo lắng cho việc nâng cấp phần cứng.

Thông số kỹ thuật của CPU :

Cores: 8

Threads: 16

Tốc độ cơ bản: 3.6GHz

Tốc độ tối đa: 4.3GHz

L3 cache: 11MB

TDP: 140W

 

 

Intel Core i7-7820X thực sự là một bộ xử lý cao cấp khi được trang bị tới 8 lõi và dựa trên kiến trúc KabyLake của nhà sản xuất hàng đầu Intel. Bộ vi xử lý có tốc độ trung bình 3.6 GHz đã cao hơn mặt bằng chung của các CPU trong phân khúc. Tốc độ tối đa có thể đạt tới của CPU là 4.3 GHz và có thể thực hiện tối đa 16 luồng tính toán đồng thời. Công nghệ sản xuất 14nm cũng được áp dụng triệt để trong sản phẩm.

 

Intel Core i7-8700K là bộ vi xử lý cao cấp dành cho máy tính để bàn với 6 lõi dựa trên kiến trúc Coffee Lake và được nhà sản xuất phát hành vào khoảng tháng 9 năm 2017. Bộ xử lý có tốc độ từ 3.7 GHz đến 4.7 Ghz và có thể thực hiện tối đa 12 luồng đồng thời nhờ và Hyper-Threading. Theo Intel thì công nghệ sản xuất theo quy trình 14nm cũng được áp dụng cho sản phẩm CPU hiện thời.

TDP cho CPU khủng này là 140W. Điều này đi kèm vời hệ thống tản nhiệt của bạn phải thật sự chất lượng.

 

 

Theo cảm quan của chúng tôi, CPU Intel Core i7-7820X đã đáp ứng hoàn toàn các tác vụ đồ họa, biên tập video hay chỉnh mầu bởi sức mạnh công nghệ nó được trang bị. Hơn nữa CPU với khả năng tính toán cùng lúc 16 luồng với 8 nhân sẽ phù hợp với những hệ thống máy chủ vừa.

Giá bán trên Amazon là khoảng 560 USD.

 

Vị trí thứ 2 : AMD Ryzen Threadripper 1950X.

Khi AMD phát hành con chip RyZen dựa trên kiến trúc Zen vào tháng 6, họ dựa vào lời hứa về một tỷ lệ thành công lớn trên thị trường, sức cạnh tranh về giá cũng như hiệu năng, và một lời hứa hạ gục Intel khỏi ngôi vị dẫn đầu sau bao nhiêu năm.

Đồng thời nhờ công nghệ của mình mà họ đã giảm được khoảng cách về hiệu suất ban đầu so với chip của Intel.Điều này được thay đổi với cái tên AMD Ryzen Threadripper 1950X, với cải tiển chỉ bằng miếng siclicon có thể dễ dàng cắm vào bất kỳ bo mạch chỉ x399 nào.

 

Thông số kỹ thuật của CPU :

Cores: 16

Threads: 32

Tốc độ cơ bản: 3.4GHz

Tốc độ tối đa: 4.0GHz

L3 cache: 32MB

TDP: 180W

 

 

AMD đã nhanh chóng công bố thông tin về tính sẵn có và giá trị của hai CPU RyZen Threadripper cũng như CPU Ryzen 3 cấp đầu vào.

Khi so sánh về hiệu năng với đối thủ trực tiếp là Intel Core i9 7900X với 10 lõi. Dĩ nhiên một con chip 16 lõi sẽ đánh bại một con chip 10 lõi của Intel.

Về mặt trận giá thành, AMD Ryzen Threadripper 1950X có lợi thế hơn khi giá bán lúc đó chênh lệch so vơi con chip đời cũ của Intel hơn 200 USD.

Có thông tin đã kiểm chứng rằng lõi i9-7960X được ép xung lên đến 5.4 GHz và trên tất cả các chip 16 lõi bằng cách sử dụng nito lỏng. Và gần như ngay sau đó AMD cũng tiến hành thử nghiệm ép xung với nito lỏng cho chip AMD Rezen và cho kết quả là 5.2 GHz trên tất cả các lõi.

Tần số cơ bản khi nạp tất cả các lõi là 3.7 GHz và do đó việc ép xung này đã tăng tốc sản phẩm của AMD lên tới 40%. Trong khi hiệu năng của Ryzen có xu hướng tăng lên với tốc độ RAM nhanh hơn, bộ nhớ vẫn giữ ở mức 2133 MHz trong quá trình ép xung nhằm hỗ trợ sự ổn định của hệ thống.

 

Trên đánh giá tổng quan về sản phẩm chúng tôi nhận được từ phía người dùng. CPU AMD Rezen là sự lựa chọn hàng đầu cho các game thủ và mọi media editor.

Cho dù vẫn lép vế hơn một chút so với Intel về mặt thương hiệu, nhưng sản phẩm AMD Rezen thật sự được đầu tư cả tâm huyết của bộ máy AMD vào sản phẩm.
Với thiên hướng sản phẩm phục vụ ngành game và media. Con chip AMD Rezen sẽ hoạt động tốt trong các tác vụ game khủng hay với sự hỗ trợ của một card màn hình đủ tốt thì việc cân bằng mầu cho video hay biên tập trở nên nhàn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên CPU này không thích hợp để làm CPU cho các máy chủ hệ thống lớn bởi sự ổn định của AMD chưa cao.

Giá bán trên Amazon là khoảng 885 USD

 

Vị trí thứ nhất : Intel Core i9-7980XE

Miêu tả một cách đơn giản thì Intel Core i9-7890XE là một gã khổng lồ với 18 nhân và 36  Threads. Được trang bị cấu trúc nhỏ gọn của Intel Skylake-X 14nm. Bộ xử lý này còn có tính năng Smart Cache 24,75 MB hỗ trợ lên tới 44 luồng tính và có TDP là 165W.

Nổi bật hơn, nó có tần số xung nhip cơ bản là 2.6 GHz và tốc độ tối đa trong tình trạng chưa ép xung là 3.4 GHz trên tất cả 18 lõi và khi dưới tải. Bộ xử lý đã thực sự mở rộng các giới hạn của kiến trúc Skylake X mà Intel sở hữu. Và đáng ngạc nhiên hơn CPU này có kích thước nhỏ bằng một nửa chiều rộng của Ryzen Threadrepper.

 

Thông số kỹ thuật của CPU :

Cores: 18

Threads: 36

Tốc độ cơ bản: 2.6GHz

Tốc độ tối đa: 4.4GHz

L3 cache: 24.75MB

TDP: 165W

 

 

Intel Core i9-7980XE đã phá vỡ tất cả các điểm chuẩn trước đây đã từng thiết lập với các CPU đời trước. Điểm kiểm tra trên Cinebench R15 cho hoạt động đa luồng là 3331 điểm, và khi hoạt động đơn luồng là 184 điểm. Một số điểm vượt trên dự tính của chúng tôi.

Điều này do hai lý do, Thứ nhất là sức mạnh của kiến trúc skylake-X Core của Intel và lý do thứ hai là việc giới thiệu trình Tubor 3.0 có khả năng ép xung bất cứ lúc nào và cho tốc độ lên 4.2 GHz.

CPU sẽ làm việc đa tác vụ với bất kỳ việc biên tập video hay cân chỉnh mầu sắc ánh sáng, render sản phẩm. Và để có thể thực hiện được tất cả các tác vụ trên mà vẫn giữ được nhiệt độ ở mức tốt nhất thì cần đến công nghệ tản nhiệt hiệu quả hơn. Mức nhiệt độ khi kiểm tra chúng tôi đo được là 55 độ. Nhiệt độ tối đa khi ép xung đạt tới 87 độ.

Công suất tổng cộng đạt tới trong trường hợp cao nhất là 258Watt, công suất tối đa đo được trong thời gian thử nghiệm này ít hơn Theadripper 1950X của AMD 13watts.

Giá bán trên Amazon 1975 USD.

 

Thay cho lời kết.

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một bảng tập hợp thông số của 5 CPU vừa được xếp hạng.

 

Số lõi

Số Threads

Tốc độ cơ bản

Tốc độ tối đa

Level 3 Cache

TDP

Giá bán trên Amazon

Intel Core i5-7600K

4

4

3.8 GHz

4.2 GHz

6 MB

91W

228 USD

Intel Core i7-8700K

6

12

3.7 GHz

4.7GHz

12 MB

95W

375 USD

Intel Core i7-7820X

8

16

3.6 GHz

4.3 GHz

11MB

140W

560 USD

AMD Ryzen Threadripper 1950X

16

32

3.4 GHz

4.0 GHz

32 MB

180W

885 USD

Intel Core i9-7980XE

18

36

2.6 GHz

4.4 GHz

24.75 MB

165W

1975 USD

Read more