Tìm hiểu về cách phân loại màn hình laptop Phần 2

Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về tiêu chí phân loại màn hình laptop dựa trên độ phân giải và 3 loại công nghệ màn hình từ trước đến giờ. Nay, các bạn hãy tiếp tục khám phá các loại công nghệ màn hình tiên tiến, hiện đại, mới ra đời cách đây không lâu nhé để nắm được sự khác nhau cơ bản của chúng.

Đánh giá công nghệ màn hình IPS

Mỗi một công nghệ màn hình laptop, dù cũ hay mới, lạc hậu hay tân tiến đều tồn tại điểm mạnh và điểm yếu và công nghệ màn hình IPS cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

– Ưu điểm:

  • Điểm nổi bật cần phải khen ngợi đầu tiên của công nghệ màn hình IPS chính là độ sáng và độ tương phản vượt trội. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng thúc đẩy nhà sản xuất Apple lựa chọn sử dụng công nghệ màn hình IPS trên các dòng sản phẩm cao cấp của mình.

  • Vị trí sắp xếp của các tinh thể lỏng có nhiều sự đổi mới, thay vì sắp vuông góc như LCD thì IPS lại nằm theo hàng ngang, song song với 2 lớp kính vô cực ở trên nên quá trình tái tạo màu sắc càng chính xác và trung thực gấp nhiều lần so với LCD.

  • Màn hình IPS cung cấp góc nhìn lên đến 178 độ so với phương ngang nên khi nhìn ở góc hẹp, các chi tiết trên màn hình IPS không bị biến đổi quá nhiều. Đồng nghĩa với việc người dùng không cần phải ngồi trực diện mà vẫn có thể trải nghiệm đầy đủ chất lượng của hình ảnh.

– Nhược điểm:

  • Mặc dù là biến thể nhưng bản chất vẫn còn ảnh hưởng nhiều bởi công nghệ LCD nên cấu tạo khá phức tạp, màn hình IPS dày hơn so với màn hình AMOLED.

  • Khả năng chịu được lực cơ học tác động không bằng những công nghệ màn hình tiên tiến khác như màn hình AMOLED. Điều này cũng đồng nghĩa với độ bền kém hơn.

  • Khả năng tiêu tốn điện năng thấp hơn LCD và cao hơn AMOLED.

Công nghệ màn hình OLED/AMOLED

Tên tiếng Anh đầy đủ của OLED là Organic Light-Emitting Diode, dịch tương đối là đèn điot phát quang hữu cơ. Phần “hữu cơ” được đề cập trong tên gọi chính là tấm phim carbon nằm bên trong panel của màn hình. Khi có dòng điện chạy qua OLED tự phát ra ánh sáng, không cần nguồn sáng ngoài như LCD. Vì Samsung là nhà sản xuất đầu tiên phát triển công nghệ màn hình laptop này nên họ gọi nó là AMOLED.

– OLED: công nghệ màn hình này vẫn là một biến thể của công nghệ LED dành cho TV, điện thoại và máy ảnh,… Điểm nổi bật của OLED chính là chất lượng hình ảnh vươn lên một tầm cao mới, ít tiêu tốn điện năng và có tốc độ phản ứng nhanh hơn .

 

Trên thị trường hiện nay, những dòng laptop cao cấp sở hữu màn hình công nghệ OLED là HP Spectre X360 13“ với độ phân giải 2560×1600, Lenovo Thinkpad X1 Yoga 13”với độ phân giải 2560×1600, Dell Alienware 13” với độ phân giải 2560×1600, Samsung Galaxy Tab ProS cũng có cùng độ phân giải 2560×1600.

Màn hình DreamColor1 & DreamColor2

Công nghệ màn hình DreamColor2 sử dụng ánh sáng nền led và cho khả năng hiển thị hình ảnh lên tới 30 bit và hơn 1 tỷ màu. Tiêu chí này vượt trội hơn gấp 64 lần gam màu của các chuẩn màn hình laptop LCD thông thường. Sự ra đời của công nghệ màn hình tiên tiến này là kết quả từ sự hợp tác thành công giữa HP và DreamWorks Animation SKG. Nếu DreamColor1 chỉ đạt 8 bit trên mỗi gam màu thì công nghệ màn hình DreamColor2 lại cho độ chính xác cao về màu sắc đến 10 bit trên mỗi gam màu R/G/B.

 

Màn hình Retina

Năm 2012, công nghệ màn hình Retina được sử dụng hầu hết trên các dòng laptop Macbook pro của Apple với độ phân giải lên tới 2560×1600 pixel, đạt 232,22 trên dòng macbook pro 13inch. Còn dòng macbook pro 15.4 inch có độ phân giải 2880×1800 pixel, đạt 226,42 điểm ảnh trung bình.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về tiêu chí phân loại màn hình laptop rồi phải không nào? Chúc các bạn có thể chọn mua được một chiếc laptop phù hợp!