Tìm hiểu về cách phân loại màn hình laptop Phần 1

Khi có nhu cầu mua laptop thì màn hình là một trong những bộ phận được đại đa số khách hàng quan tâm, kiểm tra cẩn thận và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí. Mọi người đều nhận thấy rõ tầm quan trọng của màn hình, có điều không phải ai cũng hiểu rõ về cách phân loại màn hình laptop để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ vấn đề này thì còn chần chờ gì mà không cùng tham khảo bài viết để có được những thông tin hữu ích nhất.

Phân loại màn hình laptop theo độ phân giải

Nếu dựa theo độ phân giải để phân loại màn hình thì gồm có:

  • Loại màn hình laptop tỷ lệ 16:9: trên thị trường hiện nay phần lớn laptop đều có tỷ lệ 16:9 với 3 độ phân giải phổ biến là 1367×768 (màn hình HD), 1600×900 (màn hình HD+) và 1920×1080 (màn hình full HD). Bên cạnh đó, gần đây cũng mới xuất hiện các loại laptop sở hữu màn hình độ phân giải lớn hơn, đó là màn hình 2560×1440 (2K) và màn hình 3840×2160 (4K).

  • Loại màn hình tỷ lệ 16:10: loại laptop có tỷ lệ 16:10 thường thấy ở các dòng Macbook của Apple. Màn hình của những chiếc Macbook Pro 13.3” sở hữu công nghệ Retina có độ phân giải lên tới 2560×1600 và dòng Macbook Pro 15.4” có độ phân giải tới 2880×1800.

Phân loại màn hình laptop theo công nghệ

– Màn hình LCD

  • LCD, màn hình tinh thể lỏng có tên đầy đủ là Liquid crystal display. Đây là loại thiết bị hiển thị được cấu tạo bởi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng, chúng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng, từ đó do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực.

  • Hiện nay, công nghệ màn hình LCD được sử dụng khá phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử, không riêng gì laptop. Bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như giá thành rẻ, phẳng, cho hình ảnh sáng, rõ ràng và chân thật, hơn nữa còn tiết kiệm điện năng. Có điều nhược điểm của công nghệ màn hình laptop này chính là màu sắc không tốt khi sử dụng ngoài trời và những nơi có góc nhìn hẹp. Ngoài ra, chất lượng màn hình sẽ giảm xuống theo thời gian sử dụng. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành thiết bị điện tử, công nghệ LCD đang ngày càng lỗi thời và có nguy cơ bị thay thế bởi các công nghệ hiện đại hơn.

– Màn hình CCFL

  • Tên đầy đủ của màn hình CCFL là Cold Cathode Flourescent Lamp. Bản chất của loại màn hình laptop này vẫn là công nghệ màn hình LCD, có điều các nhà sản xuất đã sử dụng bóng đèn neon làm đèn nền cho màn hình thay cho bóng đèn led.

  • Bởi vì sử dụng đền neon nên tiêu tốn rất nhiều điện năng, hơn nữa độ bền lại kém, rất dễ nóng lên trong quá trình sử dụng dẫn đến nhiều vấn đề hư hại. Vì có quá nhiều điểm yếu kém so với các công nghệ màn hình đời mới nên công nghệ CCFL đã tạm ngưng sử dụng.

– Công nghệ màn hình IPS

  • Tiếp theo chính là công nghệ màn hình IPS, viết tắt của từ In-Plane Switching. Đây cũng là một trong những biến thể của màn hình LCD, có điều vì được sử dụng trên các thiết bị công nghệ cao cấp nên có chất lượng màu sắc tốt cùng góc nhìn rộng hơn so với màn hình laptop LCD thông thường.

  • Bởi vì IPS là biến thể của LCD nên cấu tạo cũng bao gồm các thành phần đặc trưng của LCD và đương nhiên vẫn có nhiều sự khác biệt. Các tinh thể lỏng của IPS được sắp xếp theo hàng ngang, song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc như LCD. Chính vì có sự thay đổi trong sự sắp xếp các tinh thể lỏng nên đã làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt hơn.

  • Vì màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn nên thường được ứng dụng trong các thiết bị cao cấp, thích hợp với những nghề nghiệp đòi hỏi cao về chất lượng hiển thị như thiết kế đồ họa, chơi game,…

Cùng đón xem Phần 2 để biết thêm về ưu nhược điểm của màn hình IPS cùng các công nghệ màn hình laptop tiên tiến khác bạn nhé.

Read more