Tìm hiểu cấu tạo bộ xử lý trung tâm và bo mạch chủ của máy vi tính | Phong Vũ computer

Chúng ta đều biết trong một máy vi tính, bộ vi xử lý trung tâm và bo mạch chủ là 2 thành phần quan trọng nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về 2 linh kiện này một cách chi tiết nhất.

Bo mạch chủ là thành phần vô cùng quan trọng, nó chịu trách nhiệm tổng quát về các linh kiện khác gắn trên mình, được ví như thân thể của máy tính. Bên cạnh đó, linh kiện được ví như bộ óc điều khiển máy tính chính là bộ vi xử lý trung tâm. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cấu tạo, đặc điểm của 2 linh kiện này qua những thông tin dưới đây.

Bộ xử lý trung tâm

Hay còn gọi là CPU chịu trách nhiệm xử lý tất cả dữ liệu, tác vụ của máy vi tính, cùng với đó nó còn là trung tâm điều khiển thiết bị đầu cuối như chuột, bàn phím, màn hình…

CPU là một tấm mạch nhỏ chứa trong một tấm wafer silicon bằng chip bằng gốm có gắn bảng mạch. Tốc độ của nó được tính bằng đơn vị Hertz, giá trị của đơn vị này càng lớn thì CPU hoạt động càng nhanh.

Tìm hiểu cấu tạo bộ xử lý trung tâm và bo mạch chủ của máy vi tính
Tìm hiểu cấu tạo bộ xử lý trung tâm và bo mạch chủ của máy vi tính

Hertz là đơn vị giao động từng giây, một Hz tương đương 1 tỷ giao động mỗi giây.Tuy vậy, tốc độ của một CPU không chỉ tính riêng bằng giá trị Hz mà nó còn được tính từ những cải thiện công nghệ, hiệu năng khác nhau giúp tăng lưu lượng dữ liệu theo cách riêng. Cách so sánh giữa các CPU với nhau chính là số lệnh mà chúng thực hiện mỗi giây.

Nhiều người nhầm tưởng CPU là thùng máy tính hay máy tính. Thực tế, CPU là đẻ chỉ một con chip nhỏ bên trong thùng máy, được gắn trên mainboard. Thùng máy chỉ là vỏ chứa đựng tất cả linh kiện bên trong.

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ (Mainboard) có vai trò trung gian, giao tiếp giữa các linh kiện, phụ kiện với nhau. Nó là một bảng mạch chính và lớn nhất trong cấu trúc của một máy vi tính. Kết nối và điều khiển do chip cầu Bắc và cầu Nam thực hiên, là trung tâm điều hành, phân phối các hoạt động của máy tính.

11

Bo mạch chủ hiện nay có nhiều kích cỡ khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các loại sau:

+ Bo mạch chuẩn ATX: với kích thước 305x244mm, chứa đầy đủ các kết nối cùng các chức năng trên đó như card mạng, card âm thanh, card đồ họa…

+ Bo mạch chuẩn Micro ATX: Bo mạch dạng này có kích thước 244x244mm với hình dạng vuông có thể chứa được 4 khe cắm ram và 4 khe card mở rộng.

+ Bo mạch chuẩn mini ITX: Có kích thước 170x170mm, vì thế mà bo mạch dạng này thường chỉ có 1 khe cắm mở rộng cùng 2 khe cắm Ram.

12

Nhiều loại bo mạch chủ chuẩn ATX có thể tích hợp 4 khe PCI x16 giúp người dùng có thể ghép tối đa 4 card đồ họa. Bên cạnh đó, bo mạch micro ATX và mini ATX thường nhắm vào phân khúc phổ thông, thích hợp cho gia đình và văn phòng.

Bo mạch chủ ATX phù hợp với những thùng máy cỡ lớn. Bo mạch micro ATX phù hợp hơn với những thùng máy cỡ nhỏ và mini ATX phù hợp với những hệ thống giải trí đa phương tiện tại nhà.

Bài viết trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm cũng như công dụng của bộ xử lý trung tâm và bo mạch chủ trong một máy vi tính. Một máy tính có thể hoạt động trơn tru, hiệu quả là nhờ vào sự đóng góp rất lớn của 2 linh kiện trên. Qua đây, chúng tôi cũng muốn người dùng có thể hiểu hơn về thiết bị mà mình thường xuyên sử dụng hàng ngày, kinh nghiệm này có thể sẽ có ích cho những người muốn tìm hiểu thêm về phần cứng máy tính.

Read more