Tìm hiểu các dòng CPU cổ của Intel

Các dòng CPU được biết đến như não bộ của một chiếc máy tính – bộ vi xử lí trung tâm. Tại linh kiện đó, mọi thông tin, dữ liệu và những thao tác người dùng thực hiện sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra các lệnh có khả năng điều khiển mọi hoạt động của chiếc máy tính.

Trong bài viết ngày hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những chiếc CPU cổ điển của Intel chuyên dùng cho máy tính xách tay và thiết bị di động trên thị trường từ xưa đến nay. Hãy thử xem, bạn hiểu thế nào và biết được bao nhiêu loại vi xử lí đến từ nhà sản xuất này nhé. Biết đâu bạn lại trang bị thêm cho mình những kiến thức thật sự lí thú thì sao?

Intel Pentium

Đây là CPU Intel Pentium, một trong các dòng CPU đến từ nhà sản xuất nổi tiếng này ra đời vào năm 2000. Sự ra đời của nó đã mở ra kỉ nguyên mới cho những chiếc máy tính dân dụng, giúp chúng trở nên thực sự tiện lợi và phổ biến như ngày hôm nay. Dòng chíp này mang lại hiệu năng vừa phải, ở mức tạm ổn. Nhưng bù lại, giá bán của nó rất dễ chịu, ai cũng có thể dễ dàng sở hữu. Ngoài ra, dòng CPU này cũng có sự tương thích nhanh chóng với nhiều mainboard khác nhau. Có thể kể đến như Pentium III và Pentium IV.

Theo dòng thời gian thay đổi và phát triển của công nghệ máy tính, nhiều dòng vi xử lí khác nhau được cho ra đời. Nhưng Pentium vẫn được phát triển lên đến thế hệ thứ tư, chiếm một phần quan trọng trong các dòng CPU của Intel. Với đời Pentium Haswell ( Pentium đời thứ 4), Intel vẫn gữ nguyên triết lí trong việc thiết kế là chỉ có 2 nhân xử lí trên tiến trình 2 nm. Nhờ đó đạt được chuẩn siêu tiết kiệm pin TDP 15W, đồng thời, vẫn giữ được mức xung nhịp xử lí từ 1.1 GHz cho đến 3.5 GHz.

Intel Celeron

Đây là một trong các dòng CPU Intel được biết đến nhiều nhất trong thị trường công nghệ thế giới. Nó là vi xử lí được phát triển ngay sau Pentium. Đây là một phiên bản mới, được rút gọn hơn với mục đích giảm giá thành và dễ dàng sử dụng trên các mẫu máy tính giá rẻ, phù hợp với các thao tác của người dùng. Nhất là trong trường hợp nhu cầu sử dụng là soạn thảo văn bản, tra dữ liệu, gửi email và lưu trữ dữ liệu tại những trung tâm thương mại lớn.

Có chung thông số về số nhân và xung nhịp xử lí với dòng Pentium cũ. Với những tác vụ thông thường của người dùng, chúng ta sẽ không cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng giữa các dòng CPU Celeron và Pentium. Trong trường hợp chạy những phần mềm, tác vụ nặng nhọc như chơi game, đồ họa thì sự khác biệt sẽ dễ được nhận ra hơn. Chip Petium có tốc độ xử lí nhanh gấp đôi so với Celeron. Nguyên nhân là do số lượng bóng bán dẫn và bộ nhớ Cache khác nhau.

Intel Atom

Chip Antom được Intel sản xuất và giới thiệu và năm 2008. Nó là một trong các dòng CPU được ưa chuộng nhất ở thời điểm đó. Dòng chip này là một bộ vi xử lí SoC được nhà sản xuất nổi tiếng Intel dành riêng cho các thiết bị máy tính có tính di động cao như notebook, smartphone, máy tính bảng… Ưu điểm của nó là có khả năng nâng cao hiệu quả sử dụng, đồng thời giảm bớt hiệu năng và từ đó kéo dài thời lượng dùng pin. Tuy nhiên điều này khiến sức mạnh xử lí của nó không được đề cao, và giải quyết một cách triệt để.

Intel Core i

Có thể nói rằng Intel Core i là một trong các dòng CPU phổ biến nhất trên thị trường từ trước đến nay. Tính đến thời điểm hiện tại, năm 2017 trên thị trường đã có 8 thế hệ CPU được sản xuất và giới thiệu. Chúng liên tục vị trí của nhau trong mảng thị trường chip xử lí cho máy tính. Mỗi thế hệ CPU Intel Core i được phân cấp thành 3 loại chủ yếu nhất là: Core i3, Core i5 và Core i7.

Read more