Tiết lộ kinh nghiệm chọn mua màn hình laptop phần 3

Thật sự thì để mua được một chiếc màn hình laptop đáp ứng đầy đủ nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng không hề đơn giản, có quá nhiều yếu tố cần phải suy xét. Vậy các yếu tố đó là gì? Chúng ta đã phần nào hiểu rõ vấn đề thông qua các bài viết trước, nay các bạn hãy tiếp tục khám phá những điều mới mẻ, hữu ích để tích lũy thêm kinh nghiệm mua màn hình máy tính nhé.

Đèn nền

Các công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay không cần đến sự hỗ trợ của đèn nền, khi có dòng điện chạy qua nó sẽ tự động phát sáng. Nhưng với màn hình LCD thì nhất thiết phải cần đến nguồn sáng phụ bổ trợ đặt phía sau nếu không màn hình sẽ tối đen và không thể nhìn thấy gì, nguồn sáng phụ này gọi là đèn nền.

Đèn nền chính của các loại màn hình LCD có 2 dạng, là đèn neon hoặc đèn LED. Lưu ý màn hình sử dụng đèn nền LED có giá thành cao hơn màn hình sử dụng đèn neon vì có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Đèn nền LED có thời gian khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian như đèn neon.

 

Để có thể sở hữu một chiếc màn hình laptop chất lượng cao thì bạn nên kiểm tra cẩn thận trước khi mua, tránh xuất hiện tình trạng “rò sáng” xung quanh viền của màn hình. Để kiểm tra, người dùng hãy yêu cầu nhân viên bán hàng để màn hình hiển thị toàn màu đen và xem có bị rò sáng hay không.

Tỷ lệ màn hình (AR)

AR là từ viết tắt của Aspect Ratio, nghĩa là tỷ lệ chiều dài so với chiều cao mà màn hình hiển thị hình ảnh. Chỉ số về tỷ lệ này tốt nhất và thường dùng là 16:9, nó phù hợp với hầu hết những nội dung, phim ảnh và các loại game phổ biến được nhiều người chơi nhất.

Nếu bạn sử dụng máy tính để làm việc liên quan đến những ngành như thiết kế, đồ họa hay chơi game hardcore thì cần màn hình rộng hơn với tỷ lệ 21:9 là phù hợp nhất. Còn trong trường hợp nếu bạn thường xuyên cần xem nhiều file tài liệu hoặc hình ảnh đang mở cùng lúc thì tỷ lệ 16:10 là giải pháp tối ưu dành cho bạn.

 

Màn hình cảm ứng

Nhiều người yêu thích sử dụng màn hình cảm ứng hơn vì tính tiện ích mà nó mang lại, vừa tiết kiệm thời gian và vừa đỡ phải nhấp chuột, một lựa chọn tuyệt vời phải không nào? Khi mua các sản phẩm màn hình cảm ứng thì tốt nhất bạn nên cẩn trọng những vấn đề như tốc độ di chuyển, khả năng tiếp cận, phản ứng và cả cảm giác khi chạm trên màn hình.

Hãy chắc rằng chiếc laptop sở hữu màn hình cảm ứng mà bạn định mua sẽ có tốc độ phản hồi cao, không phải dùng quá nhiều lực khi chạm và cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Điểm ảnh chết

Trong quá trình sử dụng màn hình laptop, các điểm ảnh chết sẽ khiến bạn phát điên, nó ảnh hưởng lớn đến cảm giác của người dùng. Có thể hiểu rằng điểm ảnh chết là điểm ảnh chỉ có khả năng hiển thị một màu nhất định trong số 3 màu cơ bản là xanh lá cây, đỏ và xanh da trời. Để kiểm tra xem màn hình LCD bạn dự định mua có mắc phải lỗi này không, cách đơn giản nhất chính là để nền đen hoàn toàn, nếu có thì những điểm ảnh chết sẽ trở nên nổi bật và mắt thường hoàn toàn có thể nhìn thấy được.

 

Sau khi quan sát và kiểm tra cẩn thận, nếu nhận thấy màn hình có quá nhiều điểm ảnh chết thì tốt nhất bạn nên mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành để đổi lại. Có điều tùy thuộc vào chính sách bảo hành của từng nhà sản xuất cũng như nơi bán hàng mà yêu cầu của bạn có được thụ lý hay không. Nếu không muốn phiền phức về sau thì trước khi mua nên yêu cầu nhân viên để bạn kiểm tra trước rồi mới đưa ra quyết định có mua hay không.

Hy vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ thông qua cả 3 bài viết có thể giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng chọn được một chiếc màn hình laptop ưng ý. Chúc bạn thành công!

Read more