Tiết lộ kinh nghiệm chọn mua màn hình laptop phần 2

Chọn mua màn hình laptop chưa bao giờ là đơn giản với những người thiếu kinh nghiệm và không am hiểu về thiết bị điện tử bởi cần phải suy xét nhiều tiêu chuẩn để có thể chọn được một sản phẩm chất lượng và phù hợp. Ở phần trước, các bạn đã tìm hiểu về cách phân loại màn hình, độ phân giải và tốc độ làm tươi, nay chúng ta cùng khám phá các yếu tố quan trọng khác nhé. Mỗi yếu tố đều có vai trò khác nhau, còn tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng riêng của mỗi người mà xem xét coi cái nào quan trọng hơn.

Thời gian đáp ứng

Có thể bạn không biết mỗi điểm ảnh trên màn hình laptop tương đương với một bóng đèn và thời gian đáp ứng chính là thời gian tắt bật đèn.Màn hình LCD có tần số đáp ứng được tính bằng tổng thời gian một điểm ảnh sáng lên và sau đó tắt đi. Bởi vì  thời gian tắt thường chậm hơn thời gian bật nên đôi lúc sẽ gặp phải hiện tượng “bóng mờ”. Màu cũ chưa kịp tắt thì điểm ảnh đã phải theo lệnh của card đồ họa hiển thị một màu mới nên thường dẫn đến trường hợp hiển thị 2 màu cùng lúc. Tình trạng này hiển hiện rõ khi chơi các game đồ họa cao hay coi phim hành động có nhiều cảnh chuyển động nhanh.

 

Để khắc phục hiện tượng trên, người dùng nên chọn màn hình có thời gian đáp ứng thấp, tốt nhất là dưới 5ms. Đối với những người dùng thông thường thì chỉ số này không quá quan trọng, còn đối với những người làm việc liên quan đến các ngành nghề yêu cầu cao về chất lượng hiển thị hình ảnh thì nên điều chỉnh cho phù hợp.

Độ tương phản

Một trong những yếu tố cần quan tâm khi mua màn hình laptop chính là độ tương phản. Định nghĩa này thể hiện sự khác biệt giữa màu sáng trắng mạnh nhất và màu tối nhất trên màn hình. Chỉ số độ tương phản càng cao thì khả năng hiển thị các chi tiết trong vùng tối và vùng sáng sẽ càng tốt hơn. Hiện nay, đa số các loại màn hình LCD trên thị trường có độ tương phản từ 200:1 tới 700:1, trong đó phổ biến nhất nằm trong khoảng 350:1 và 500:1. Tốt nhất bạn nên chọn loại có độ tương phản từ 350:1 trở lên để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng.

 

Góc nhìn

Nếu đã từng có kinh nghiệm sử dụng màn hình LCD chắc hẳn bạn đã nhận ra góc nhìn chính là một trong những nhược điểm khó khắc phục của loại công nghệ màn hình này. Khi bạn nhìn màn hình dưới một góc nào đó, không phải là một góc 90 độ thì màu sắc trên màn hình sẽ bị biến đổi và hình ảnh hiển thị không còn rõ nét, chính xác, cho nên nếu có nhiều người cùng một lúc nhìn vào màn hình thì khá bất tiện.  Hiện nay, đại đa số các loại LCD đều có góc nhìn khá rộng, nhưng để chắc chắn thì trước khi mua bạn vẫn nên kiểm tra cẩn thận để tránh tình trạng mua về rồi lại không vừa ý.

Độ sáng

Một trong những lý do khiến màn hình laptop LCD được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn màn hình CRT chính là độ sáng. LCD sáng hơn nhiều so với CRT chính vì vậy mà màu sắc hiển thị cũng tươi tắn, rõ nét hơn nhiều. Đơn vị đo tỉ số độ sáng được tính bằng cd/m2 hoặc nits.

 

Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính vào những mục đích thông thường như học tập, làm việc văn phòng, nghe nhạc, xem phim, giải trí,… thì tốt nhất nên chọn loại màn hình có độ sáng vào khoảng 300 đến 350cd/m2. Mức độ này là hợp lý, không nên chi thêm tiền để mua màn hình sáng hơn vì độ sáng quá lớn sẽ khiến mắt bị căng thẳng, lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến mắt, dẫn đến các bệnh như cận thị, viễn thị,…. Có thể nói độ sáng màn hình đạt ở mức 250cd/m2 là ổn nhất.

Để mua được một chiếc màn hình laptop chất lượng và phù hợp không đơn giản chút nào phải không các bạn? Ngoài những tiêu chí trên thì chúng ta còn cần phải chú ý những gì nữa? Cùng tham khảo phần 3 để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Read more