Thay card màn hình rời cho laptop cần chú ý điều gì? | Phong Vũ computer

Card màn hình rời cho laptolà một trong những bộ phận đặc biệt được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi lẽ đây không chỉ là một phần cứng thiết yếu mà việc nâng cấp hay thay thế dòng card này còn là cách giúp các laptop xách tay mạnh mẽ về cấu hình hơn.

 

Chính vì vậy, để giúp máy tính chạy ổn định và tốt hơn nhiều người đã lựa chọn nâng cấp hay thay thế card màn hình. Tuy nhiên không chỉ đơn giản là thay thế, công đoạn này cần sự hiểu biết và có quy trình rõ ràng. Vậy thay thế card màn hình rời cho laptop cần lưu ý điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

Khái niệm cơ bản về card màn hình rời cho laptop

Card màn hình rời cho laptop là sản phẩm thường được gọi là Card đồ họa hoặc card VGA. Đây là sản phẩm card được lắp đặt bên trong máy tính nhằm mở rộng liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng PIC, PIC Experss, AGP. Hiện nay, dòng card này bao gồm: Card Vga onboard (hay còn gọi là Vga share) và Card Vga rời.

 

Nhiều người thường hay nhầm lẫn về 2 khái niệm Card onboard và card màn hình rời. Thực tế, card đồ họa (card màn hình rời) vốn vượt trội về hiệu năng so với các loại card onboard. Vì sản phẩm card này rời sử dụng GPU với bộ nhớ riêng chuyên dụng, không cần chia sẻ từ bộ nhớ hệ thống nên nó không liên quan nhiều đến bộ nhớ của máy do đó khi hoạt động nó luôn đảm bảo về tốc độ, không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính. Bởi vì sở hữu ưu điểm này nên card màn hình rời cho laptop có khả năng xử lý những ứng dụng nặng, chơi game cao cấp một cách mượt hơn…

 

Có thể nâng cấp card màn hình cho laptop hay không?

 

Câu trả lời cho câu hỏi này chính là có. Chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp hoặc thay thế card màn hình rời cho laptop. Tuy nhiên bạn phải hiểu rằng, không phải laptop nào sử dụng card rời đều có thể nâng cấp được một cách dễ dàng. Một laptop sử dụng card rời tỏa nhiệt lượng rất lớn do đó trước khi nghĩ đến việc thay thế card màn hình bạn chắc chắc phải tìm kiếm đi kèm theo đó là  một bộ tản nhiệt mạnh mẽ, công suất quạt lớn. Điều này đồng nghĩa với việc laptop đó sẽ phải hy sinh đi sự “mỏng nhẹ”, hay nói cách khác cách độ card này sẽ khiến chiếc máy tính xách tay của bạn trở nên nặng hơn. Nếu chiếc máy tính xách tay của bạn sử dụng card rời không dán trên main thì việc nâng cấp card màn hình cho laptop có thể khá đơn giản tương tự như nâng cấp card màn hình cho PC. Tuy nhiên nếu trước đó phần card này dán trên main thì việc nâng cấp có những hạn chế nhất định, để thay thế card rời bởi lẽ quy trình thay thế của nó diễn ra khá phức tạp và tốn kém nhiều hơn.

 

Thông thường việc nâng cấp như vậy chỉ áp dụng với một số dòng laptop chuyên chơi game hay dành cho những nguyên chuyên thiết kế đồ họa mới sử dụng loại card rời này. Ngoài ra, một thông tin khác bạn cũng cần chú ý đó là hiện nay trên thị trường đa số các dòng laptop hiện nay sử dụng card rời đều chọn phương án hàn chết trên mainboard để tiết kiệm diện tích, giúp laptop vừa đảm bảo hiệu năng đồ họa mạnh mẽ vừa đảm bảo xu hướng mỏng nhẹ. Do đó nếu muốn nâng cấp hay độ card màn hình rời cho laptop cũng khá khó khăn.

 

Cuối cùng, do giá của sản phẩm card rời này thường không hề rẻ nên tốt hơn hết bạn nên suy tính thật kĩ xem mình có thực sự cần thiết nâng cấp card không. Nếu không cần thiết tốt nhất không nên thực hiện mà thay vào đó hãy dọn dẹp máy tính để tăng bộ nhớ cho thiết bị.

Read more