Tất tần tật những thông tin về Card màn hình rời cho laptop | Phong Vũ computer

Card màn hình rời cho laptop là một trong những bộ phận không thể thiếu trong các thiết kế máy tính xách tay đời cao, card màn hình rời có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu năng hoạt động và các xử lí nội bộ của máy tính.

 

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn cơ bản giữa card màn hình onboard và card màn hình rời. Và để giúp bạn hiểu rõ nhất về các sản phẩm máy tính này, chúng tôi sẽ đưa ra các phân tích chi tiết nhất về các sản phẩm này. Hãy cùng xem và hiểu thêm về các linh kiện máy tính này khi có nhu cầu thay thế hay sửa chữa nhé.

 

Tổng quát chung về Card màn hình, Card màn hình rời cho laptop

 

Chip (Card) màn hình hay còn gọi ngắn gọn với cái tên là card đồ họa hoặc chip (card) Vga – tên tiếng anh là Video Graphics Adaptor. Đây là sản phẩm được dùng phổ biến và nhất thiết cần có trong các dòng máy tính hiện đại giúp xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính, ví dụ như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản,…Bằng việc sử dụng các Card màn hình rời cho laptop cũng sẽ thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, xử lý được trên máy tính.

 

Theo các chuyên gia máy tính bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sức mạnh của card màn hình đó là GPU hay còn còn gọi là Graphic Processing Unit. Nếu như với các CPU có nhiệm vụ tính toán các phép toán logic, số học thì GPU lại là bộ phận được xem là chỉ chuyên về nhiệm vụ xử lý hiển thị trên màn hình. Nói một cách dễ hiểu hơn thì các GPU này sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém.

 

Phân loại card màn hình hiện nay

 

Rất nhiều người sử dụng card màn hình đều thường cho rằng chúng chỉ bao gồm 1 loại nhất. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn ngược lại, card màn hình được phân ra làm 2 loại, card màn hình onboard và card màn hình rời. Trong đó:

 

– Card màn hình onboard hay còn gọi là Vga share. Đây là linh kiện được lấy từ Ram hệ thống. Ưu điểm của dòng sản phẩm card này chính là chúng rất ổn định vì chúng thiết kế tối ưu cho main và dựa vào chipset. Vì vậy khi sử dụng người dùng sẽ ít khi gặp phải các trường hợp trục trặc ở card đồ họa onboard vì không sợ tranh chấp phần cứng. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý đó là dòng card màn hình chip Vga này chính là phải phân chia RAM để xử lý nhiều công việc cùng lúc nên nếu bạn sử dụng quá nhiều các phần mềm hay dữ liệu máy tính sẽ chậm, RAM nhanh nóng dễ dẫn đến tình trạng treo máy nếu mở các ứng dụng nặng.

– Khắc phục các nhược điểm của card màn hình onboard, Card màn hình rời cho laptop vượt trội về hiệu năng sử dụng. Bởi lẽ được sử dụng GPU với bộ nhớ riêng chuyên dụng, không cần chia sẻ từ bộ nhớ hệ thống nên nó luôn đảm bảo về tốc độ, khả năng xử lí riêng mà không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính. Nhờ đó, dòng Card màn hình rời cho laptop luôn có khả năng xử lý những ứng dụng nặng, chơi game cao cấp một cách mượt hơn, không gặp phải tình trạng giật lag…

 

Phân loại Card màn hình rời cho laptop

 

Nói về card màn hình rời cho laptop hiện nay được phân ra thành 2 loại chính:

 

– Card màn hình rời gắn trên main có ưu điểm dễ nhận thấy là loại card rời này dễ dàng tháo lắp, dễ nâng cấp lên các dung lượng lớn hơn. Tuy nhiên các bộ xử lý đồ họa khi sử dụng sẽ thường chiếm diện tích lớn và đặc biệt tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động sẽ khiến cho bạn cảm thấy laptop nhanh nóng.

 

– Card màn hình rời hàn trên main: để hạn chế các tình trạng trên Card màn hình rời cho laptop trên main vừa đảm bảo khả năng xử lý đồ họa vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho laptop. Tuy nhiên, loại card đồ họa này khi sảy ra hỏng hóc và cần thay thế sẽ rất phức tạp và tốn kém chi phí cao vì khó tìm loaị card khác tương ứng.

Read more