Tại sao tốc độ trang là chìa khóa để tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn tạo

Tại sao tốc độ trang là chìa khóa để tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn tạo
website speed optimization

Bài đăng này được cập nhật lần cuối vào ngày 1 tháng 5 năm 2023.

Nếu có một nơi mà ấn tượng đầu tiên cực kỳ quan trọng, thì đó chính là trang web của bạn—và chúng tôi không chỉ nói về thiết kế và nội dung. Trên hết, tối ưu hóa tốc độ là một trong những yếu tố quyết định quan trọng nhất dẫn đến thành công của nó.

Trang web tải chậm có thể làm hỏng danh tiếng của bạn và khiến bạn mất lưu lượng truy cập và chuyển đổi, cuối cùng khiến bạn mất tiền. Ngược lại, một trang web có hiệu suất cao sẽ có tác động tích cực domino đối với sự thành công của doanh nghiệp bạn. Nó sẽ thu hút nhiều khách truy cập hơn, từ đó tăng doanh thu, khách hàng tiềm năng và mang lại nhiều khách hàng hơn.

Bước đầu tiên để đảm bảo bạn có một trang web tải nhanh là tạo trang web của mình bằng trình tạo trang web mạnh mẽ, cung cấp công nghệ được tối ưu hóa ngay từ đầu. Tuy nhiên, công việc của bạn vẫn chưa kết thúc sau đó, bạn có trách nhiệm đảm bảo nội dung trên trang web của mình không cản trở hiệu suất của nó.

Có nhiều yếu tố để xem xét, nhưng bạn đã đến đúng nơi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết về tối ưu hóa tốc độ trang web và cách cải thiện tốc độ trang của trang web.

Tốc độ trang là gì

Tốc độ trang đề cập đến tốc độ tải nội dung trên trang web của bạn. Có nhiều cách để đo lường điều này (ví dụ: từ lần vẽ nội dung đầu tiên, đến chỉ số tốc độ, đến lần vẽ có nội dung lớn)—nhưng một trong những cách có ý nghĩa nhất để xác định tốc độ trang là theo thời gian tương tác.*

Thời gian để tương tác là khoảng thời gian một trang tải đến điểm mà người dùng có thể tương tác với nó. Điều này có thể có nghĩa là nhấp vào CTA , chọn phát video hoặc bất kỳ hành động nào mà người dùng có thể thực hiện trên một trang nhất định.

Câu hỏi tiếp theo của bạn có lẽ là “tốc độ trang web được coi là tốt?” Mặc dù câu trả lời cho điều đó là cụ thể theo ngành, nhưng chúng tôi đặc biệt khuyến nghị rằng, trung bình, các trang của bạn tải dưới ba giây . Điều quan trọng cần nhớ là thời gian của tốc độ trang có thể khác nhau giữa các trang khác nhau của cùng một trang web, cũng như trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

*Kể từ Lighthouse 10, thời gian cho số liệu tương tác đã bị xóa dưới dạng số liệu tải trang. Nó đã bị xóa vì LCP, Chỉ số tốc độ và Tổng thời gian chặn được coi là các chỉ số tốt hơn về trải nghiệm người dùng.

Tại sao tốc độ trang lại quan trọng

Có bốn lý do chính tại sao tốc độ trang lại quan trọng khi tối ưu hóa tốc độ trang web:

khả năng sử dụng

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng các trang của bạn tải càng nhanh thì trang web càng sớm trở nên tương tác. Chúng tôi đang đề cập đến việc tải các mục như menu trang web, nội dung trực quan, các nút và hơn thế nữa— giúp khách truy cập thực hiện hành động trên trang web của bạn. Cho phép các tính năng này hiển thị và có thể sử dụng nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa tốc độ trang sẽ tạo ra những khách truy cập quay lại hài lòng hơn. Nó đơn giản như vậy.

Kinh nghiệm người dùng

Người dùng có nhiều khả năng tương tác với trang web của bạn hơn khi họ có thể chuyển qua các quy trình nhanh hơn. Ví dụ: nếu bạn có một cửa hàng trực tuyến và mỗi bước của quy trình thanh toán mất hơn vài giây để tải, thì việc người mua tiềm năng từ bỏ quy trình hoàn toàn là điều dễ hiểu.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ hành động nào mà người dùng cố gắng thực hiện, chẳng hạn như điền vào biểu mẫu hoặc chuyển giữa các trang. Các vấn đề về tốc độ trang web làm hạn chế mức độ tương tác của người dùng sẽ có tác động dây chuyền đến tỷ lệ chuyển đổi và số lượng khách truy cập sẽ quay lại trang web của bạn.

chuyển đổi

Một mục tiêu cụ thể mà hầu hết chủ sở hữu trang web đều có điểm chung là chuyển đổi. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả sự cải thiện 0,1 giây về tốc độ trang web của bạn cũng có thể có tác động tích cực đến tỷ lệ chuyển đổi, tiến trình kênh và mức độ tương tác của khách hàng. Nếu khách truy cập không thể sử dụng các tính năng của bạn đủ nhanh, họ sẽ chuyển sang tính năng tiếp theo.

công cụ tìm kiếm

Google tính đến tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng khi xếp hạng các trang web (được gọi là SEO, Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm). Do đó, nếu bạn muốn trang của mình xuất hiện cao hơn trong các kết quả tìm kiếm từ khóa cụ thể, thì bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để mọi người có thể nhìn thấy các trang của bạn nhanh hơn mỗi mili giây.

Cách đo tốc độ trang

Có một số cách để đo tốc độ trang trên trang web của bạn. Một trong những phương pháp phổ biến và đáng tin cậy nhất là sử dụng Google PageSpeed Insights , nơi bạn chỉ cần gửi url trang web của mình và chờ Google gửi báo cáo về hiệu suất trang web của bạn.

Báo cáo chứa một số số liệu hoặc Core Web Vitals mà Google đưa vào như một yếu tố xếp hạng tiềm năng khác khi xác định mức độ xếp hạng một trang trong kết quả tìm kiếm của nó. thứ hạng trang trong tìm kiếm. Điểm thấp hoặc cảnh báo (màu đỏ) có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng tổng thể và trang riêng lẻ trên trang web của bạn.

* Vào tháng 4 năm 2023, Google đã làm rõ rằng trải nghiệm trang, tốc độ trang, tính thân thiện với thiết bị di động và bảo mật trang web là những “tín hiệu” xếp hạng—đừng nhầm lẫn với “hệ thống” xếp hạng. Tuyên bố được đưa ra sau khi Google cập nhật tài liệu trợ giúp của mình, loại bỏ trải nghiệm trang dưới dạng hệ thống. Mặc dù các tín hiệu trên vẫn quan trọng, nhưng John Mueller lưu ý rằng những thay đổi này là do “Chúng tôi đã thấy mọi người quá tập trung vào những con số này, đó không phải là cách sử dụng thời gian và năng lượng tốt.”

page speed

Google PageSpeed Insights sẽ đánh giá hiệu suất tốc độ tổng thể của trang web của bạn bằng cách sử dụng điểm trên 100. Điểm từ 90-100 được coi là tối ưu, trong khi bất kỳ điểm nào thấp hơn điểm 59 được coi là cảnh báo và sẽ thúc đẩy bạn ưu tiên tối ưu hóa tốc độ trang web của mình .

Tạo một trang web với Wix? Ngay cả Google cũng đồng ý, chúng tôi đặt hiệu suất lên hàng đầu. Yoav Weiss, Kỹ sư phần mềm cấp cao và Người ủng hộ nhà phát triển tại Google cho biết: “Tempi luôn ưu tiên hiệu suất và điều đó chắc chắn thể hiện, cả trong công cụ giám sát lẫn trải nghiệm người dùng của họ.

Với trang web Tempi, bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về tốc độ trang và tốc độ tải hiện tại trong bảng điều khiển Tốc độ trang web trong Tempi Analytics . Dữ liệu này được lấy từ người dùng trang web của bạn và Google PageSpeed Insights, cung cấp cho bạn một cách dễ dàng truy cập để đo tốc độ trang. Tìm hiểu thêm về Hiệu suất Tempi tại đây .

page speed

Việc sử dụng các công cụ kiểm tra hiệu suất khác nhau để đo tốc độ trang sẽ luôn dẫn đến các điểm số khác nhau. Mỗi nền tảng thu thập các phân tích và dữ liệu của họ theo những cách khác nhau và điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số tốc độ trang của bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện điểm số của mình, mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

Cách cải thiện tốc độ trang (và trải nghiệm người dùng của bạn)

Nói chung, nếu bạn chọn đúng công cụ xây dựng trang web , nhiều bước cần thiết để cải thiện tốc độ trang và hiệu suất trang web sẽ được tích hợp sẵn. Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung vào việc đo tốc độ trang của mình theo thời gian, đồng thời hiểu tác động của thiết kế và nội dung đối với hiệu suất trang web của bạn.

page speed

Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu cách bạn có thể tăng hiệu suất và tốc độ trang của trang web để đảm bảo rằng cả khách hàng của bạn và Google đều hài lòng. Chúng tôi cũng đã bao gồm một số mẹo hữu ích mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa tốc độ trang web của mình có cơ hội tốt nhất.

Dưới đây là những nền tảng về cách tối ưu hóa tốc độ trang web diễn ra:

1. Tối ưu hóa phương tiện

2. Đơn giản hóa code

3. Sử dụng CDN

4. Sử dụng lazy load

5. Tránh plugin

6. Điện thoại di động đầu tiên

7. Triển khai bộ nhớ đệm

8. Tối ưu hóa nội dung

01. Tối ưu hóa phương tiện

Hình ảnh lớn có thể là một trở ngại lớn để cải thiện tốc độ trang. Chất lượng hình ảnh rất quan trọng—nhưng nó phải được cân bằng với hiệu suất. Để làm điều này, có một số cách bạn có thể nén hình ảnh.

Cho đến nay, tùy chọn tốt nhất là chọn một trình tạo trang web, chẳng hạn như Wix , tự động tối ưu hóa phương tiện trên máy chủ của nó bằng cách thay đổi kích thước, cắt xén và biến đổi nó. Sự tối ưu hóa này mang lại chất lượng tốt nhất trên nhiều loại thiết bị.

Khi tạo một trang web , việc thay đổi phương pháp lưu hình ảnh của bạn có thể có tác động tích cực đến tốc độ tải trang của trang web của bạn. Một số phương pháp hay nhất bạn có thể triển khai trên trang web của mình bao gồm: lưu hình ảnh dưới dạng JPG thay vì PNG (tệp JPG nhỏ hơn và do đó tải nhanh hơn), sử dụng tệp SVG khi có thể (thậm chí còn nhỏ hơn và hoạt động tốt cho các hình dạng hoặc logo) và cuối cùng là , đặt hình ảnh lớn hơn ở phía dưới trang để chúng có thời gian tải trong khi người dùng tập trung vào nội dung trong màn hình đầu tiên của bạn.

Không có gì làm cho trang nổi bật hơn GIF động—chúng tôi hiểu điều đó, chúng tôi cũng yêu thích chúng—nhưng cũng không có gì làm chậm trang hơn. Do đó, hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi sử dụng chúng và nếu cần, hãy đặt chúng thấp hơn trên trang của bạn. Việc giới hạn số lượng khung hình mà hoạt ảnh của bạn có và giữ cho kích thước thứ nguyên nhỏ cũng có thể ngăn các tính năng thiết kế ảnh hưởng đến điểm số tốc độ trang của bạn.

Một mẹo tối ưu hóa tốc độ trang web tuyệt vời khác (nếu bạn thực sự không thể sống thiếu một số dạng hoạt hình trên trang web của mình) là chọn video, vì nó sử dụng kích thước tệp nhỏ hơn hoạt ảnh.

Đôi khi đơn giản là tốt hơn, và các chuyên gia đồng ý. Một trong những cách dễ nhất để cải thiện hiệu suất trang web của bạn là giảm độ phức tạp của trang web.” tiết lộ Dan Shappir, Performance Tech Leader tại tempi.vn . Điều này bắt đầu với thiết kế và nội dung của bạn—cụ thể là hình ảnh của bạn—và mở rộng sang thiết lập và chức năng của trang web của bạn.

02. Đơn giản hóa code

Mã phức tạp hoặc mã không được định dạng đúng cách có thể làm chậm tốc độ trang. Việc sử dụng mã được đơn giản hóa giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn dễ dàng hơn, điều này cũng giúp các trang tải nhanh dễ dàng hơn (bất kỳ điều gì giúp cuộc sống của Google dễ dàng hơn đều là một chiến thắng cho trang web của bạn). Chọn một trình tạo trang web sử dụng mã được đơn giản hóa trên tất cả các trang của nó để bạn không cần phải lo lắng về việc kiểm tra hoặc dọn dẹp nó và có thể yên tâm rằng các trang của bạn được tối ưu hóa cho hiệu suất.

03. Sử dụng CDN

CDN (mạng phân phối nội dung) đề cập đến các máy chủ và trung tâm dữ liệu được đặt ở các vị trí địa lý khác nhau, sau đó phân phối nội dung đến các trang web trong khu vực của họ. Điều này tăng tốc thời gian phân phối nội dung và do đó giảm thời gian tải. Mạng CDN toàn cầu của Wix có nghĩa là các trang trên trang web của bạn được tối ưu hóa cho hiệu suất, bất kể trang web của bạn nằm ở đâu trên thế giới.

04. Sử dụng lazy load

Tải chậm có nghĩa là trì hoãn tải nội dung trang web hoặc phương tiện nằm ngoài chế độ xem ban đầu của người dùng. Điều này tự động xảy ra với nhiều công cụ xây dựng trang web thường triển khai tải chậm trên tất cả các trang của họ. Bạn cũng có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách đặt các phần tử có độ phân giải lớn hơn hoặc cao hơn ở phía dưới trang của bạn, giúp chúng có thời gian tải trước khi người dùng cuộn xuống.

Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì tải đầu tiên trên bất kỳ trang nào trên trang web của bạn. Ưu tiên nội dung trong màn hình đầu tiên, vì đây là những gì người dùng nhìn thấy khi họ truy cập trang web của bạn lần đầu tiên. Bạn nên đặt mục tiêu giữ cho nó đơn giản nhưng có sức ảnh hưởng và sử dụng nó như một cách để giữ chân khách truy cập trong khi phần còn lại của trang đang tải.

05. Tránh plugin

Việc thêm phân tích của bên thứ ba, mã theo dõi và plugin vào trang web của bạn thực sự có thể làm giảm tốc độ trang. Điều này khiến việc chọn một trình tạo trang web có tất cả những thứ này được tích hợp sẵn trở nên quan trọng. Bằng cách này, bạn tránh được bước nhảy tinh tế—thường phức tạp—giữa việc thu thập càng nhiều dữ liệu hành vi người dùng càng tốt, trong khi vẫn tối ưu hóa tốc độ.

Vẫn cần thêm dữ liệu về người dùng và hiệu suất trang web của bạn? Chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng plugin và mã theo dõi tập trung vào phân tích cách người dùng tương tác với trang web của bạn vì chúng sẽ cung cấp cho bạn phản hồi có ý nghĩa hơn về chức năng của trang web. Cũng có thể đánh giá hiệu suất và tốc độ trang của trang web của bạn, cả khi có và không có plugin và pixel theo dõi bổ sung, để hiểu đầy đủ liệu chúng có đang cản trở tốc độ trang hay không.

06. Điện thoại di động đầu tiên

Việc đảm bảo người dùng và công cụ tìm kiếm có trải nghiệm di động tốt nhất có thể là rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất trang web của bạn và đây phải là một phần không thể thiếu trong danh sách kiểm tra khi khởi chạy trang web của bạn. Chúng tôi biết Google thu thập dữ liệu cho thiết bị di động trước tiên và người dùng đang ngày càng duyệt trên thiết bị di động. Vì vậy, khi nói đến việc tối ưu hóa tốc độ trang, trang web dành cho thiết bị di động của bạn nên được ưu tiên.

07. Triển khai bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm tự động có nghĩa là một phần nội dung trang web của bạn được lưu như ban đầu người dùng nhìn thấy và được hiển thị chính xác theo cùng một cách khi họ truy cập lại. Đây là một khía cạnh quan trọng cần xem xét để cải thiện tốc độ trang và trải nghiệm người dùng vì nó giảm thời gian tải bằng cách cung cấp nội dung đã lưu cho người dùng lặp lại một trang web.

Tempi triển khai bộ nhớ đệm tự động cho tất cả các trang của nó, cho phép bạn tập trung vào việc khởi chạy trang web mới của mình như một chuyên gia mà không cần suy nghĩ về các chi tiết cụ thể về cách nó được tối ưu hóa cho tốc độ trang.

08. Tối ưu hóa nội dung

Tối ưu hóa nội dung có thể có nhiều ý nghĩa. Ở đây, chúng tôi đề cập đến nó trong ngữ cảnh cách bạn hiển thị nội dung trên trang của mình theo cách mà tốc độ trang không bị ảnh hưởng.

Một ví dụ tuyệt vời về tối ưu hóa nội dung nhằm cải thiện tốc độ trang web là trình phát video tích hợp của Wix . Điều này cho phép bạn hiển thị video trên các trang của mình mà không cần dựa vào nguồn bên ngoài, chẳng hạn như nhúng video YouTube, điều này có thể có tác động thực sự và bất lợi đến tốc độ trang của bạn. Các tính năng tích hợp sẵn như thế này giúp việc thiết kế một trang web hướng đến hiệu suất trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hãy chú ý đến số lượng phông chữ trên trang web của bạn và kích thước của chúng. Bạn càng sử dụng nhiều kiểu chữ, càng có nhiều màu sắc và kích cỡ, trang của bạn sẽ tải càng chậm. Chọn một vài tùy chọn sẽ tạo ra tác động và gắn bó với chúng. Đây là điều cần lưu ý, cho dù bạn đang xây dựng trang web từ đầu hay chỉ đơn giản là tối ưu hóa trang web hiện tại để cải thiện tốc độ trang.

Câu hỏi thường gặp về tối ưu hóa tốc độ trang web

Làm cách nào để tối ưu hóa tốc độ trang web của tôi?

Có một số điều bạn có thể làm, tùy thuộc vào cách trang web của bạn được xây dựng và công cụ xây dựng trang web được xây dựng trên đó. Các mẹo tối ưu hóa tốc độ trang web chung bao gồm nén hình ảnh, sử dụng CDN, giảm thiểu mã, giảm yêu cầu HTTP, sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt và dịch vụ lưu trữ nhanh, đáng tin cậy. Nếu bạn sử dụng trình tạo trang web như Tempi cho trang web của mình, nhiều nỗ lực tối ưu hóa này được tích hợp sẵn. Tempi sử dụng CDN, nó tự động nén hình ảnh, đó là một giải pháp mã thấp và nó triển khai bộ nhớ đệm của trình duyệt.

Tại sao phải tối ưu hóa tốc độ website?

Tốc độ trang ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Bởi Rebecca Tomasis

Chuyên gia tăng trưởng hữu cơ

Read more