Tại sao nên mua máy tính để bàn core i5

Khi mua máy tính, mọi người thường có xu hướng chọn mua một chiếc máy tính được trang bị bộ vi xử lý mạnh nhất. Trong đó, Intel Core I5 là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Vì thế, dòng máy tính để bàn core i5 luôn được mọi người đánh giá cao và tin dùng nhất vì những ưu điểm nổi bật của nó.

1.     Giá hợp lý

Nếu xem máy tính là con người thì bộ vi xử lý chính là trái tim của chiếc máy tính. Máy tính bạn chạy nhanh hay chậm, tất cả đều phụ thuộc vào tốc độ của bộ xử lý này. Các bộ vi xử lý này được phát triển và sản xuất bởi Intel, có ba dòng chính là Core I3, Core I5 và Core I7.

Trong ba dòng trên, máy tính để bàn core i5 là dòng máy phổ biến nhất. Đầu tiên là vì core i5 là vi xử lý loại phổ thông của Intel. Tiếp theo, bộ vi xử lý này có thể tương thích với đa số các loại máy tính trên thị trường hiện nay. Cuối cùng, máy tính core i5 thường tới phân khúc thị trường bình dân. Giá của dòng máy tính này giao động từ 11 triệu ~ 40 triệu đồng, phù hơp với hầu hết các đối tượng khách hàng. Giá cả ổn định nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

2.     Số nhân xử lý

Bàn về số nhân, máy tính nào có bộ vi xử lý nhiều số nhân hơn thì khả năng xử lý đa nhiệm sẽ tốt hơn. Tốc độ cho từng ứng dụng độc lập cũng được tăng lên nhiều thông qua bộ vi xử lý đa nhân.

Không như máy tính core i3 chỉ có thể sử dụng cho những nhu cầu thông thường như xem phim, đánh văn bản, lướt web. Máy tính core i5 với chíp lõi tứ như i5-4690T hay i5-4570R giúp bạn cài đặt và thoải mái chơi các loại game “đỉnh”, thiết kế đồ họa hay thực hiện những tác vụ nặng ký như xử lý video.

Hình ảnh có liên quan

Thoải mái chơi game với máy tính để bàn core i5

3.     Turbo Boost

Turbo Boost là tính năng ép xung tự động được Intel tích hợp trong bộ xử lý. Có thể hiểu đơn giản rằng nó giúp tăng tốc xung nhịp một số hoặc hai nhân xử lý (core) khi cần trong những ứng dụng đơn nhiệm. Thế nên, các máy tính có xung nhịp càng cao thì vi xử lý càng mạnh mẽ.

Với Turbo Boost, máy tính để bàn core i5 có khả năng tăng xung nhịp khi cần. Điều này có nghĩa rằng các máy tính core i5 sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn khi hoạt động thông thường (nhờ đó tản nhiệt ít hơn). Bên cạnh đó, nó cũng gia tăng tốc độ khi chạy các ứng dụng nặng ký.

4.     Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ các ứng dụng hay phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý. Kích thước của bộ nhớ càng lớn thì khả năng xử lý đa nhiệm của chip sẽ tốt hơn vì dữ liệu của các ứng dụng chạy nền vẫn luôn sẵn sàng cả khi bạn chuyển sang giao diện cửa sổ ứng dụng khác. Đối với tất cả các dòng máy tính core i5 đều có từ 4MB – 9MB cache.

5.     Hyper-Threading

Hình ảnh có liên quan

Hyper-Threading được đưa vào hệ điều hành 

Hyper-Threading được đưa vào hệ điều hành và ứng dụng thấy bộ xử lí có nhiều nhân hơn so với thực tế. Có tác dụng tăng hiệu năng các ứng dụng đa nhiệm như đồ hoạ, mở nhiều trang cửa sổ khi lướt wed, trình diễn đa phương diện.

Chỉ có dòng máy tính core i5 mới có hyper-threading. Đây là tính năng đánh lừa hệ thống rằng mỗi nhân vật lý là hai nhân logic (nhân ảo). Để rồi sau đó, hệ điều hành sẽ chia các nhân logic để giúp chuyển đổi dễ dàng giữa các ứng dụng. Nhờ vậy, hiệu năng của từng ứng dụng có hỗ trợ sẽ được tăng cao.

Mong rằng bài viết này có thể cung cấp thêm một lượng thông tin bổ ích về những ưu điểm nổi trội của máy tính để bàn core i5. Đồng thời cũng giúp bạn hiểu vì sao nó được những người tiêu dùng tin tưởng khi lựa chọn mua máy tính.