Tại sao gặp vấn đề "iMac running slow"?

Đôi khi, máy tính để bàn iMac của bạn mất một khoảng thời gian rất dài để thực hiện một tác vụ nào đó. Ta gọi đó là vấn đề “iMac running slow”. Vậy giải quyết vấn đề này ra sao và như thế nào.

Chúng ta hãy cùng xem xét các lí do gây nên tình trạng chậm trễ của iMac. Từ đó mới có thể đưa ra cách giải quyết, xử lí hợp lí nhất.

 

Ổ cứng quá tải

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất gây ra tình trạng “iMac running slow” mà không mấy ai để ý. Khi hệ thống đầy thông tin, nó trở nên quá tải. Từ đó dẫn đến hệ quả là hoạt động một cách ì ạch, kém năng suất.

Để giải quyết vấn đề, bạn chỉ cần xóa những tệp không cần thiết. Những đống thư mục cổ xưa mà bạn để quên rất lâu cuối cùng đã được sờ đến. Một ổ cứng quá đầy sẽ khiến việc đáp ứng, tải và hiển thị các đối tượng trở nên mất thời gian và phiền phức.

Hãy sắp xếp các tập tin, thư mục theo kích cỡ và ngày tháng lưu. Nếu bạn đang tìm kiếm những cái cũ và có kích thước lớn. Kho lưu trữ trên đám mây và ổ cứng ngoài cũng là một giải pháp hợp lí để giảm áp lực cho ổ cứng. Những điều này đều giúp hóa giải một phần hoặc hoàn toàn tình trạng “iMac running slow“.

Bộ nhớ hệ thống quá tải

Chỉ một thao tác làm sạch bộ nhớ cache hệ thống thôi, máy tính của bạn cũng có thể trở nên “khỏe” và nhanh hơn rất nhiều.

Hầu hết các hành động của bạn trên iMac được ghi lại và lưu trữ trong tệp nhật ký hệ thống và tệp bộ nhớ cache. Nó được bổ sung, làm đầy sau từng ngày và chiếm rất nhiều không gian lưu trữ. Sau một khoảng thời gian nhất định, những dữ liệu đó trở nên không còn cần thiết nữa, nhưng vẫn được lưu lại rất lâu trong hệ thống.

Vậy nên, bạn cần xóa chúng đi để giảm bớt sức nặng cho hệ thống. Từ đó hóa giải tình trạng “iMac running slow“. Các tệp tin cũ đó có thể được tìm thấy trong Finder > Go (tìm thấy trong trình đơn trên cùng) > Go to folder. Từ đó gõ vào Library và Caches. Chọn những dữ liệu không cần thiết và di chuyển chúng vào thùng rác. Hãy chắc chắn rằng bạn biết bạn đang xóa những gì, để tránh xóa mất những cơ sở dữ liệu quan trọng.

 

Quá tải các tiện ích mở rộng

Đôi khi, những tiện ích mở rộng bị quá tải hoặc gặp lỗi cũng gây ra tình trạng “iMac running slow” cho máy tính của bạn. Nó cũng khiến trình duyệt bị lỗi hoặc làm việc chậm chạp vì quá nhiều tiện ích đang hoạt động cùng 1 lúc. Tất cả các Add -On sẽ cạnh tranh không gian bộ nhớ, làm chậm hệ thống và những tác vụ của bạn.

Hãy loại bỏ những add – on không còn được dùng đến, không có tác dụng cần thiết. Hủy kích hoạt hoặc xóa bỏ hoàn toàn những tiện ích không cần thiết. Khởi động trình duyệt của bạn, xóa bỏ những thứ bạn không sử dụng hàng ngày. Việc đó sẽ khiến chiếc iMac hoạt động nhanh chóng hơn rất nhiều đấy.

Làm sạch, dọn dẹp RAM

Khi bộ nhớ Ram bị sử dụng hết hoàn toàn, máy tính Mac sẽ tìm kiếm và sử dụng bộ nhớ áo. Kể từ đó, nó sẽ ngốn dung lượng lớn của ổ cứng – nơi đáng ra dùng để lưu trữ thông tin. Tác vụ này diễn ra rất chậm, làm cho tình trạng “iMac running slow” trở nên trầm trọng hơn.

Hãy xem xét thật kỹ những ứng dụng hiện đang hoạt động. Đóng những thứ bạn không còn sử dụng và chạy lại những ứng dụng còn lại. Thoát và tải lại trình duyệt web, bởi vì một số trang web có thể tiêu tốn bộ nhớ ngay cả khi đã đóng.

Và hãy nhớ, đừng bao giờ giữ quá nhiều tab mở cùng một lúc. Nó sẽ khiến chiếc máy tính của bạn rơi vào tình trạng “iMac running slow” trầm trọng hơn.

 

Trên đây là những lỗi thường gặp nhất gây ra tình trạng “iMac running slow” cho máy tính Apple của bạn. Hãy thử tất cả những cách khắc phục trên để cải thiện tình hình. Bạn cũng có thể thử giải pháp thay thế ổ cứng SSD cho iMac của mình.