Sửa iMac tại nhà khi gặp những lỗi đơn giản

Trong nhiều trường hợp, việc tự sửa iMac tại nhà trở nên thực sự cần thiết. Không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng tháo chiếc máy tính để bàn to lớn, đóng gói cẩn thận để mang ra tiệm nhờ kiểm tra. Ngoài ra, không phải lúc nào nhân viên kỹ thuật cũng có thời gian để giải quyết vấn đề của bạn ngay lập tức, có thể bạn sẽ phải để iMac tại đó nhiều ngày.

Việc để một chiếc máy tính có giá vài chục triệu qua đêm ở một nơi toàn những người không quen biết không phải việc dễ chịu gì. Sẽ rất bình thường nếu bạn lăn lộn cả đêm vì lo chiếc máy của mình bị tháo linh kiện này, tráo ổ cứng kia hay gỡ trộm cái nọ. Ai cũng sẽ lo lắng như bạn cả thôi.

Vậy nên, việc trang bị cho mình một vốn kiến thức nho nhỏ để tự sửa iMac tại nhà khi có thể là một điều nên làm. Nó giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, công sức vận chuyển thời gian chờ đợi và còn không làm bạn lo lắng iMac bị gỡ mất một vài linh kiện quan trọng.

Máy tắt đột ngột khi đang hoạt động

Một máy tính gặp lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, ở đây ta chỉ nhắc đến nguyên nhân đơn giản nhất, có thể tự sửa iMac tại nhà.

Rất có thể máy tính của bạn đã chạy quá tải, khi cùng một lúc bạn sử dụng nhiều phần mềm, tác vụ khác nhau. Cách giải quyết ở đây là ngắt nguồn điện một thời gian ngắn sau đó cắm lại, mở máy lên và tiến hành dọn dẹp những dữ liệu, phần mềm dư thừa trong máy. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó mang đến hiệu quả không ngờ đấy.

Máy ngừng hoạt động hoàn toàn

Khi máy tính hay bất kì thiết bị nào ngừng hoạt động hoàn toàn, nguyên nhân đầu tiên cần quan sát là nguồn. Nếu laptop thì xem pin, còn đang sửa iMac tại nhà thì bạn kiểm tra xem dây nguồn có vấn đề gì không. Rất nhiều trường hợp máy ngừng hoạt động là do không có điện vào máy.

Nếu nguồn ổn, vẫn hoạt động tốt mà màn hình vẫn đen kịt thì sao? Bạn ấn vào nút nguồn khoảng 10 giây xem máy có lên không. Nếu lên, kiểm tra xem các phần mềm cài đặt có ổn không. Còn trong trường hợp không lên thì nguyên nhân có lẽ nằm ở phần cứng. Bạn cần mang máy ra cửa hàng để được hỗ trợ sửa chữa.

 

Trên đây là một số lỗi đơn giản mà bạn có thể tự sửa iMac tại nhà. Tuy nhiên vẫn cần được trang bị một số vốn kiến thức nhất định về phần mềm và phần cứng. Trong trường hợp hỏng hóc nghiêm trọng, bạn nên mang máy đến những trung tâm kỹ thuật uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.