Phương thức tản nhiệt CPU bằng nước | Phong Vũ computer

Vấn đề tản nhiệt cho CPU và hệ thống máy tính đến thời điểm này không cần phải bàn cãi về tính trọng điểm cũng như lợi ích của nó nữa. Việc đơn giản này có thể mang lại những lợi ích không nhỏ cho hoạt động và tuổi thọ bằng toàn bộ hệ thống. Vậy làm thế nào để tản nhiệt CPU bằng nước?

Hiện có 3 hệ thống tản nhiệt được sử dụng phổ biến nhất là: tản nhiệt bằng không khí, tản nhiệt bằng nước và tản nhiệt bằng ni tơ lỏng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương thức làm mát cho CPU và hệ thống máy tính bằng chất lỏng quen thuộc: nước.

Từ đó đưa ra những nhận định chung nhất về phương thức giải nhiệt cho máy tính này.

Tản nhiệt nước là gì?

Cũng giống với những loại tản nhiệt bằng phiến kim loại và bằng quạt gió, nhiệm vụ chính của tản nhiệt nước là giữ cho nhiệt độ của CPU luôn ở mức cho phép.Điều đó để đảm bảo được tính ổn định trong hoạt động của máy. Tuy vậy cách thức hoạt động của hai loại tản nhiệt này hoàn toàn khác nhau.

Với tản nhiệt bằng không khí thông thường, phiến kim loại tản nhiệt có tác dụng gia tăng diện tích tiếp xúc của CPU và không khí. Quạt gió có nhiệm vụ làm gia tăng lượng không khí lưu thông qua mặt các lá kim loại đó. Nhờ vậy không khí có thể hấp thu nhiệt và cánh quạt quay sẽ thổi không khí nóng ra nơi khác.

Đối với tản nhiệt CPU bằng nước, nhiệt độ sinh ra từ CPU được truyền thẳng vào một khối đồng thiết kế rỗng. Thường được gọi là túi nước, nước bên trong sẽ hấp thu lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động rồi đưa đến khu vực làm mát nhờ lực đẩy của máy bơm.

Như vậy, ưu điểm đầu tiên, thấy rõ của hệ thống tản nhiệt nước là nhiệt lượng được đưa ra và xử lý bên ngoài vỏ máy tính. Việc này được thực hiện theo phương hướng định sẵn, không bị phát tán “lung tung” với nhiều hao hụt như ở tản nhiệt khí. Điều đó khiến sản phẩm này được ưa thích và sử dụng nhiều trong những máy tính đã tiến hành ép xung. Hay máy tính hoạt động nhiều, và liên tục của các game thủ, những chuyên gia máy tính hay máy chủ của hệ thống.

Phương thức hoạt động

Ở phần trên ta đã nói qua, nhưng dưới đây chúng ta sẽ cùng nói chi tiết hơn về phương thức hoạt động của tản nhiệt CPU bằng nước.

Trong hệ thống này, thiết bị bơm thường được thiết kế ngay sát với khoang chứa dung dịch gắn với Water block. Nó hoạt động như một phần thay thế cho tản nhiệt khí truyền thống vẫn dùng. Cơ chế trao đổi nhiệt lượng được thực hiện nhờ vào Radiator. Sau khi phần nhiệt lượng hấp thụ được chuyển ra ngoài thông qua dòng dung dịch nóng được bơm, đẩy bởi máy bơm.

Bộ phận water block sẽ hấp thụ nhiệt từ CPU rồi trao đổi, cân bằng nhiệt với dung dịch làm mát. Bơm tích hợp ở đó sẽ đẩy dung dịch nóng qua ống dẫn ra ngoài Radiator. Đồng thời kéo thêm dung dịch mát hơn vào để thu nhiệt từ CPU. Dung dịch nóng sẽ tiến hành trao đổi, truyền nhiệt tại Radiator, nơi thiết kế để tối ưu hóa diễn tích tiếp xúc luân chuyển cho không khí.

Cuối cùng, một quạt hút sẽ đưa không khí lùa qua những khe hẹp được thiết kế tại két làm mát và thu nhiệt của dung dịch làm mát. Giúp dung dịch hạ nhiệt và trở nên lạnh hơn, trước khi quay lại để thu nhiệt lượng tỏa ra từ CPU. Lặp lại một chu trình mới của hệ thống tản nhiệt CPU bằng nước.

Nhờ thiết kế và phương thức làm việc khác biệt được tối ưu, dòng tản nhiệt này được ưa thích hơn rất nhiều so với tản nhiệt khí. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có mức giá khá cao, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.

Thông thường, nó được sắm để làm mát cho những hệ thống đã tiến hành ép xung hay những máy tính chơi game nặng. Ngoài ra, tản nhiệt CPU bằng nước cũng không gây tiếng ồn và có tính thẩm mỹ cao, nên nó cũng được xem là một “thú chơi” trong ngành công nghệ.

Read more