Những sai lầm khi sử dụng laptop mà nhiều người mắc phải

Hầu hết trong chúng ta chắc hẳn ai cũng có riêng một máy tính để bàn hoặc laptop phục vụ cho nhu cầu công việc, học tập và giải trí. Thế nhưng đa số mọi người thường xuyên sử dụng laptop không đúng cách dẫn tới những hư hỏng về sau. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số sai lầm mà người dùng hay mắc phải cùng những kinh nghiệm nhằm kéo dài tuổi thọ và giúp laptop hoạt động ổn định bền lâu hơn.

Laptop là một thiết bị điện tử mà đã là đồ điện tử thì dù là sản phẩm đắt tiền, hàng mới hay cũ thì chúng ta đều cần quan tâm tới cách sử dụng và bảo quản sao cho đúng cách. Nếu bạn cẩn thận và giữ gìn, một chiếc laptop có thể sử dụng đến 10 năm là việc hoàn toàn bình thường. Ngược lại, với lối sử dụng vô tội vạ, không giữ gìn thì độ bền của laptop thường chỉ dừng lại trong một vài năm.

Đặt laptop trên mặt phẳng tạo điều kiện thoát nhiệt

Hiện nay, nhiều người khi sử dụng laptop thường có thói quen đặt trực tiếp lên chăn đệm hoặc gối và túi xách. Đây là một thói quen xấu và bạn cần phải bỏ ngay nếu không muốn máy tính nhanh hỏng.

Những sai lầm khi sử dụng laptop mà nhiều người mắc phải
Những sai lầm khi sử dụng laptop mà nhiều người mắc phải

Bề mặt dưới laptop được nhà sản xuất thiết kế các khe hút gió giúp tạo sự thông thoáng và làm mát linh kiện bên trong. Cùng với đó, cạnh bên của máy được thiết kế là những khe thoáng có bố trí quạt tản nhiệt thổi hơi nóng ra ngoài. Việc bạn đặt laptop trên những bề mặt không thoát khi như đệm, gối… chính là hành động cắt đi nguồn gió tản nhiệt và nếu không có gió thì các linh kiện sẽ thường xuyên phải hoạt động trong nhiệt độ cao dẫn tới giảm tuổi thọ

Không chỉ dừng lại ở việc giảm tuổi thọ, cách dùng không đúng cách kia còn dẫn đến tình trạng hỏng quạt gió của máy, laptop bị tắt đột ngột cùng rất nhiều vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình sử dụng của người dùng. Nếu bạn phải để máy lên giường hoặc những vị trí bắt buộc thì có thể mua thêm một chiếc bàn nhỏ, bàn đa năng hay một quyển sách có bìa cứng để kê nhằm tạo nên khoảng trống hút khí, tránh nóng bức.

Không cắm nguồn trực tiếp khi đã tháo pin

Sai lầm cơ bản có thể khiến laptop của bạn hư hỏng đó chính là việc cắm nguồn điện trực tiếp mà không lắp pin (dành cho các máy đời cũ pin có thể tháo rời). Bởi viên pin trong laptop không chỉ đơn giản là cung cấp điện năng mà nó còn như một chiếc ổn áp giúp ổn định điện áp đầu vào. Nếu xảy ra chập mạch hoặc cháy nổ, viên pin sẽ là thành phần chịu ảnh hưởng nhiều nhất và bảo vệ an toàn cho linh kiện phần cứng bên trong.

Nếu phải sửa chữa hoặc thay thế, pin lapop cũng chỉ có giá thành khá thấp trong khi đó nếu bo mạch chủ bị chập điện thì khả năng lớn sẽ kéo theo hỏng hóc đó là Ram, , CPU, HDD cũng bị ảnh hưởng hoặc hỏng theo. Bên cạnh đó, mức phí để sửa chữa và thay thế những linh kiện này cũng bằng phân nửa giá trị của laptop.

Bạn cần phải hiểu rõ khi laptop đã sạc đủ pin thì mạch sạc sẽ tự ngắt chứ không sạc nhồi nên có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề chai pin như nhiều luông thông tin nói trước kia. Với công nghệ pin lion hiện nay thì tuổi thọ của pin laptop cũng rất cao từ 600 đến 700 lần sạc.

Tắt nguồn hoàn toàn mỗi khi di chuyển

Có rất nhiều trường hợp người sử dụng không tắt máy hoàn toàn mỗi khi di chuyển mà chỉ để chế độ Sleep bởi một suy nghĩ đơn giản như vậy sẽ thuận tiện hơn cho công việc, không mất công chờ laptop khởi động và đây cũng là sai lầm rất tai hại.

Những sai lầm khi sử dụng laptop mà nhiều người mắc phải
Những sai lầm khi sử dụng laptop mà nhiều người mắc phải

Nguyên nhân là do sự ảnh hưởng tới HDD (ổ cứng) của laptop, ổ cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu và nếu chẳng may hư hỏng sẽ ảnh hưởng tới công việc của chúng ta. Khi bạn để laptop ở chế độ Sleep đồng nghĩa ổ cứng vẫn đang hoạt động và vì là ổ cơ học nên việc di chuyển sẽ gây ra những chấn động khiến tỷ lệ hư hỏng rất cao. Kể cả những laptop đời mới bây giờ được trang bị SSD (ổ cứng thể rắn) thì nó cũng chỉ dùng để chứa hệ điều hành còn lại sẽ là HDD dung lượng cao đảm nhận lưu trữ dữ liệu.

Một lời khuyên là nếu bạn muốn khởi động nhanh, hãy lựa chọn chế độ Hibernate. Chế độ này gần như tắt máy hoàn toàn nhưng Ram vẫn hoạt động và được sử dụng để lưu trữ các tiến trình của phiên làm việc trước đó. Sau khi đi đâu đó và khởi động máy tính thì những công việc bạn đang làm trước đó vẫn ở nguyên đấy và bạn có thể tiếp tục một cách bình thường.

Trên đây là nhưng sai lầm khi sử dụng laptop mà đa phần chúng ta hay mắc phải. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng laptop đúng cách để có thể giúp nó hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Read more