Những sai lầm khi chọn mua laptop

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, nhu cầu về laptop để làm việc là không thể thiếu. Vậy làm thế nào để chọn mua được một chiếc laptop tốt, phù hợp với bản thân? Để đạt được những yêu cầu về chiếc laptop ưng ý,  khi chọn mua laptop, bạn nên tránh lặp lại những sai lầm cơ bản mà nhiều người thường mắc phải dưới đây.

 

Có rất nhiều lựa chọn khi mua laptop

 

1. Không quan tâm đến trọng lượng, kích thước laptop

 

Kích thước và trọng lượng laptop thường khiến mọi người quên lãng đi khi chọn mua laptop. Nhưng trên thực tế, kích thước và trọng lượng laptop ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trải nghiệm laptop của bạn. Tất nhiên với một trải nghiệm thực tế không hoàn hảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng laptop.

 

Kích thước của máy quyết định đến kích cỡ bàn phím và touchpad. Nếu kích thước quá nhỏ sẽ khiến cho bàn phím chật chội, gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Ngược lại nếu sử dụng laptop quá lớn, với trọng lượng nặng thì sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển.

 

Kích thước của máy quyết định đến kích cỡ bàn phím và touchpad

Laptop hiện nay có rất nhiều kích cỡ và trọng lượng cho mọi người lựa chọn. Các laptop màn hình lớn 15,6 inch, đến các loại laptop mini 10.6 inch, 11 inch. Yếu tố này phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu và sở thích của mỗi người. Nếu không may chọn phải sản phẩm không ưng ý, bạn sẽ phải hối tiếc trong khoảng thời gian dài đấy.

 

2. Cân nhắc khi chọn mua các dòng máy tính lai máy tính bảng

Sự phát triển của công nghệ, những năm gần đây đã cho ra đời dòng laptop có tích hợp các tính năng của máy tính bảng, hay gọi là dòng 2 trong 1. Hiện nay có hai dòng laptop lai máy tính bảng: Dòng laptop thiết kế dạng dock bàn phím giúp chúng ta có thể tách rời bàn phím (Ví dụ: Transformer Book T100) và dòng có thiết kế bàn phím gập xuống dưới màn hình (Ví dụ:  ThinkPad Yoga).

 

Tuy dòng sản phẩm này khá nhỏ gọn và được cho là vô cùng tiện lợi khi tích hợp chức năng của hai dòng sản phẩm vào với nhau. Thế nhưng giá cả của dòng sản phẩm này khá đắt và không thể sử dụng cùng lúc nhiều chức năng của một laptop làm việc và một chiếc máy tính bảng dùng vào mục đích giải trí.

 

3. Không quan tâm đến cổng kết nối

 

Do các laptop hiện nay được thiết kế ngày càng nhỏ gọn nên thường có xu hướng cắt giảm đi một số cổng kết nối. Cổng kết  hay bị cắt đi là cổng Ethernet, Cổng USB. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người có cần nhiều cổng kết nối không mà sẽ có những cách lựa chọn laptop khác nhau. Tuy nhiên, khi chọn mua laptop, bạn không nên quên kiểm tra số lượng cổng kết nối, nếu không sẽ gây nhiều phiền phức nếu như công việc của bạn cần tới chúng đấy.

 

Cổng kết nối

4. Không nhất thiết phải chọn hệ điều hành mới nhất

Nhiều người suy nghĩ rằng laptop của mình phải được cài đặt hệ điều hành mới nhất. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Có rất hệ điều hành cho bạn lựa chọn. Các hệ điều hành mới ra mắt tuy có nhiều cải tiến hơn những hệ điều hành trước đó, nhưng do mới ra mắt nên hệ điều hành mới thường xuyên mắc lỗi, người sử dụng phải mất thời gian để tìm hiểu và làm quen với giao diện mới. Một số hệ điều hành còn đòi hỏi bạn mua bản quyền sử dụng rất tốt kém.

 

5. Không chọn màn hình laptop có độ phân giải quá cao

Trên thị trường hiện nay đã có một số laptop màn hình có độ phân giải full HD, độ phân giải màn hình 2560×1440, thậm chí độ phân giải có thể lên 3820×2160 (Màn hình 4K).  Với độ phân giải màn hình cao như vậy hình ảnh và video được hiện thị một cách sắc nét. Tuy nhiên do đồ họa của hệ điều hành được render với một kích thước nhất định, sẽ làm giảm kich cỡ của mọi thứ, từ font, biểu tượng (icon),  đến menu. Trước khi có những giải pháp tốt hơn về tình hình này, bạn không nên chọn mua laptop có độ phân giải màn hình quá cao.

 

Tránh những sai lầm khi chọn mua laptop sẽ giúp bạn lựa được chiếc laptop với những yêu cầu phù hợp nhất bản thân. Một chiếc laptop phù hợp sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong công việc và có những giây phút giải trí thư giản tuyệt vời.

Read more