Những phân tích liệu có nên mua iMac Retina 4K hay iMac Retina 5K?

Trong thời gian gần đây phiên bản nâng cấp iMac Retina 27-inch 5K đã được ra mắt ngay sau khi dòng iMac Retina 21.5-inch 4K được Apple giới thiệu cách đây không lâu. Sự xuất hiện của phiên bản 5K được Apple giới thiệu là mong muốn mang đến cho người dùng thêm nhiều lựa chọn mới. Tuy nhiên cũng phải nói rằng có khá nhiều điểm khác biệt mà bạn nên cân nhắc có nên mua iMac Retina 4K hay 5K.

Điểm chung của 2 sản phẩm này chính là chúng đều sở hữu những ưu điểm và tính năng hấp dẫn tuyệt vời cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc thật kĩ để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nhé. Một vài các so sánh về thông số dưới đây sẽ giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi có nên mua iMac thuộc dòng nào.

So sánh về màn hình xem có nên mua iMac Retina 4K hay 5K

Điểm đặc biệt đầu tiên đối với một chiếc iMac chắc chắn không thể bỏ qua chính là thiết kế màn hình. Chính vì vậy để trả lời câu hỏi có nên mua iMac Retina 4K hay 5K thì tốt hơn hết bạn hãy xem xét đến màn hình của chúng là yếu tố đầu tiên.Nhìn chung, về thiết kế tổng thể, cả 2 sản phẩm này đều có độ tương đồng nhất định vì chúng đều thuộc phiên bản Retina mới nhất mà Apple đang quan tâm phát triển. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng trong các yếu tố về kiểu dáng. Tuy chỉ có điểm khác biệt được tạo ra ở kích thước.

Cụ thể, dòng iMac 4K được nhà sản xuất phát triển có kích thước cơ bản 21.5-inch với độ phân giải thực tế 4096 x 2304 pixels. Trong khi đó, iMac 5K có nhiều thông số khủng hơn khi sở hữu kích thước lên đến 27-inch với độ phân giải vô cùng lớn 5120 x 2880 pixels. Bằng trực quan bạn có thể nhận thấy rõ ràng 5K có đôi chút vượt trội hơn 4K.

 

Tuy nhiên ít ai biết rằng chính vì kích thước khá lớn nên mật độ điểm ảnh của iMac 5K thực tế lại không hề vượt trội so với 4K và chỉ giữ ở mức 218ppi. Nếu bạn thực sự yêu thích kích thước màn hình lớn thì dòng 5K rõ ràng là sự lựa chọn tốt nhưng nếu quan tâm đến mật độ điểm ảnh thì có nên mua iMac 4K hay không cũng nên được đặt lên để cân đo.

So sánh bộ vi xử lí

Sau kích thước của màn hình thì các thông số về bộ vi xử lí là yếu tố mà bạn nên quan tâm khi cân nhắc có nên mua iMac Retina 4K hoặc 5K.

Phiên bản 21-inch của dòng sản phẩm Retina 4K iMac mang trong mình bộ vi xử lí lõi tứ với xung nhịp lên đến 3.1GHz và được Apple áp dụng công nghệ Intel Core i5 Broadwell thế hệ thứ 5. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ở mức độ cao hơn bạn hoàn toàn có thể tự nâng cấp lên Intel Core i7 với tần số xung nhịp 3.3GHz cùng đời.

 

Trong khi đó, tại dòng Retina 5K iMac ngay trong cấu hình cơ bản Apple đã nâng cấp có phần nhỉnh hơn so với 4K khi chúng cũng mang vi xử lí với số lõi và xung nhịp tương đương, nhưng lại nằm trong thế hệ thứ 6 – Skylake của Intel và cho phép người dùng tùy chọn phiên bản với Intel Core i7 Skylake xung nhịp tối đa 4.0GHz.

Dù mang 2 thông số khá khác nhau về bộ vi xử lí tuy nhiên nhiều chuyên gia khẳng định cả iMac 4K lẫn iMac 5K đều có đủ sức mạnh để đáp ứng phần lớn các nhu cầu của người dùng.

Giá thành

Một trong những thông số mà bạn chắc chắn sẽ quan tâm khi nhắc đến lựa chọn có nên mua iMacRetina 4K hay 5k đó chính là mức giá của 2 dòng sản phẩm này. Hiện nay giá khởi điểm của iMac Retina 4K sẽ có mức giá $1400 tức khoảng gần 30 triệu đồng. Trong khi đó dòng iMac Retina 5K có mức giá hơn, thay đổi từ $1800 đến $2300 tùy thuộc vào phần cứng bên trong của máy.

Rõ ràng với 3 so sánh cơ bản, iMac Retina 5K có phần nhỉnh hơn so với dòng 4K trước đó. Tuy nhiên nếu xét trên khía cạnh nhu cầu sử dụng và tài chính của người dùng bạn cũng nên cân nhắc kĩ xem thực sự có nên mua iMac mua 5K hay 4K. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.