Những lợi ích của việc dùng Windowns bản quyền | Phong Vũ computer

Hệ điều hành Windows không có bản quyền hay mọi người thường gọi là Windows “lậu” đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay bởi người dùng không phải bỏ ra bất kỳ một chi phí nào. Tuy nhiên, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thấy được những lợi ích của việc sử dụng Window bản quyền thay cho Windows “lậu”.

Theo như những thống kê của Microsoft cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng vi phạm bản quyền Window thuộc top đầu trên thế giới. Nguyên do một phần tới từ chi phí phải bỏ ra để sử dụng bản quyền cùng với việc nhiều người chưa nắm rõ kiến thức cũng như luật pháp rằng tại sao nên sử dụng Window bản quyền.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người dùng máy tính cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng hệ điều hành không có bản quyền sẽ có nguy cơ mất dữ liệu lên tới 73%. Trong số đó, 55% dữ liệu sẽ không được khôi phụ nếu hệ thống máy chủ gặp vấn đề, hơn thế nữa là khả năng máy tính bị virus và mã độc tấn công vô cùng cao. Đa phần người dùng chưa lường trước và nghĩ tới hậu quả và thiệt hại sẽ phải đối mặt khi sử dụng hệ điều hành không có bản quyền. Hậu quả rõ nét nhất là người dùng có khả năng cao sẽ bị tấn công hệ thống mạng, không đảm bảo được độ an toàn thông tin cùng với đó là sự sai lệch của dữ liệu và đặc biệt là việc bị thất thoát những thông tin quan trọng.

Sử dụng Windows “lậu” mang tới nhiều hậu quả khôn lường

Sơ lược về những hệ điều hành phổ biến hiện nay

+ Hệ điều hành Window được phát triển bởi tập đoàn phần mềm Microsoft và đang sở hữu giấy phép bản quyền thương mại. Để sử dụng Window bản quyền, khách hàng có thể mua laptop (máy tính xách tay) hoặc desktop (máy tính để bàn) đã được nhà sản xuất cài đặt sẵn hệ điều hành bản quyền. Một cách nữa là bạn có thể mua gói bản quyền trực tuyến tại trang chủ của Microsoft và active nó vào máy tính của mình.

Windows là hệ điều hành trả phí phổ biến nhất trên thế giới

+ Đối với hệ điều hành mã nguồn mở Linux, bạn có thể sử dụng nó miễn phí mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào khác. Cũng có một vài phiên bản của hệ điều hành này bạn phải trả phí nhưng đa phần là sản phẩm dành cho máy chủ hoặc máy trạm. Tại nước ta, do đã quá quen thuộc với Window nên dù có miễn phí thì Linux vẫn không được nhiều người lựa chọn.

+ Cuối cùng là MacOS được phát triển bởi Apple, hệ điều hành này cũng có bản quyền thương mai. Tuy nhiên, MacOS chủ yếu được cài đặt sẵn và sử dụng trên các máy tính của Apple chứ không phổ biến như Windows.

Chung quy lại, hiện tại Windows của Microsoft đang là hệ điều hành dành cho máy tính được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới. Cùng với đó, hệ điều hành này cũng bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Tại nước ta, hầu hết máy tính cá nhân và doanh nghiệp đều sử dụng Window nhưng chỉ là bản “lậu” không có bản quyền.

Lợi ích cụ thể khi sử dụng Window bản quyền

+ Người dùng sẽ được hỗ trợ kỹ thuật ở mức tối đa. Bạn có thể mua Windows bản quyền ở bất cứ đâu và đều được trợ giúp bởi Microsoft từ cổng thông tin hỗ trợ của hãng hoặc đối các tác ủy quyền.

+ Luôn được cập nhật bản vá và sửa lỗi, nếu bạn sử dụng Windows bản quyền, bạn sẽ luốn nhận được những phần mềm mới nhất, những bản vá lỗi chỉ dành riêng cho khách hàng sử dụng phần mềm bản quyền của hãng.

Hệ thống luôn được cập nhật và sửa lỗi khi sử dụng Windows bản quyền

+ Sử dụng Windows bản quyền, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự khác biệt của khả năng và tính ổn định của hệ thống và sự thích nghi phần cứng cũng như rất nhiều các dịch vụ khác.

+ Sử dụng Windows bản quyền nghĩa là bạn đang tin tưởng vào những công nghệ đã được kiểm chứng. Bạn sẽ được bảo vệ bởi sự đảm bảo về chất lượng của phần mềm từ Microsoft mà hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới đang sử dụng hàng ngày.

+ Khách hàng sẽ không phải bỏ ra quá nhiều tiền bạc và công sức vào máy tính của mình mà lại có thêm nhiều thời gian sử dụng các dịch vụ và tiện ích do máy tính mang lại. Khi sử dụng Windows bản quyền, bạn sẽ được bảo vệ và nhận được mọi dịch vụ mà không phải tốn quá nhiều thời gian giám sát hay sửa lỗi hệ thống.

+ Khách hàng sẽ được bảo vệ an toàn trước virus và mã độc hoàn toàn miễn phí khi sử dụng Windows chính hãng với dịch vụ tích hợp. Dịch vụ chống mã độc và bảo vệ máy tính miễn phí của Windows bản quyền, giúp máy tính tránh được những nguy cơ về an ninh mạng. Máy tính của bạn sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước sự tấn công vủa virus, phần mềm gián điệp cùng những nguy cơ về an ninh mạng khác mà không mất thêm chi phí cho những trình diệt virus của hãng thứ 3.

Windows bản quyền bảo mật tối đa, giúp máy tính chống lại virus và các phần mềm gián điệp

+ Người dùng sẽ được tiếp cận với nguồn hỗ trợ toàn diện nhất từ Microsoft. Windows bản quyền đã được đăng ký và hỗ trợ toàn diện bởi Microsoft hoặc bất kỳ nhà bán lẻ đáng tin cậy khác. Với Windows bản quyền bạn có thể yên tâm rằng máy tính của mình sẽ luôn nhận được các bản nâng cấp và bảo vệ trong suốt quá trình sử dụng.

+ Bạn có thể an tâm khi lựa chọn Windows bản quyền hay các phần mềm được phát triển bởi Microsoft rằng mình sẽ được bảo vệ và cung cấp đầy đủ những dịch vụ xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Điều này chỉ đúng khi bạn đặt niềm tin vào những địa chỉ cung cấp đáng tin cậy, đối với những nơi cung cấp bản quyền Windows không rõ ràng sẽ không đảm bảo bạn sẽ nhận được sản phẩm chính hãng.

+ Sử dụng hệ điều hành có bản quyền là sự đầu tư vô cùng hợp lý. Khi đó, bạn sẽ nhận được phiên bản sản phẩm mới nhất, được hỗ trợ tối đa và liên tục cập nhật nhằm giúp cho máy tính của bạn luôn vận hành và hoạt động ở mức tốt nhất. Đây thực sự là cách đầu tư vô cùng hiệu quả để có thể sở hữu một hệ điều hành Windows chất lượng.

+ Sử dụng Windows bản quyền từ những địa chỉ cung cấp đáng tin cậy sẽ mang tới giá trị lâu dài cho bạn. Bạn sẽ nhận được giá trị cao nhất khi mua bản quyền sản phẩm. Những vấn đề nảy sinh trong quá trình sử dụng Windows “lậu” có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối và chi phí để sửa chữa trong thời gian dài.

Vậy vì sao nhiều người vẫn sử dụng Window “lậu”?

Dù cho Microsoft đã tích hợp tính năng chống vi phạm bản quyển (Windows Genuine Advantage) nhưng do sự phát triển rất mạnh của công nghệ cùng sự xuất hiện của rất nhiều hacker trên thế giới nên việc bẻ khóa một bản quyền Windows là không khó, kể cả là phiên bản Windows mới được ra mắt.

Sử dụng Windows “lậu” mang tới lợi thế lớn về kinh tế. Chính vì thế mà phần đông người dùng hiện nay vẫn tải về những bộ cài đặt được tích hợp file “crack” hoặc serial key do các hacker cung cấp. Hành động này thực sự mang lại hậu quả không lường nhưng nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm bởi cái lợi về kinh tế mà nó mang lại trước mắt.

Lợi ích về kinh tế khi sử dụng Windows “lậu” là rất rõ ràng, tuy nhiên cũng cần phải nói là các bản Windows rất nhanh bị “crack” và người dùng có thể dễ dàng nâng cấp lên phiên bản mới nhất, bất chấp các vấn đề phát sinh hay lỗi trong quá trình sử dụng sản phẩm không đầy đủ.

Window bản quyền kết nối với Microsoft như thế nào?

Khi máy tính của bạn được cài đặt Windows bản quyền, hệ thống sẽ tự động ghép nối khóa sản phẩm hoặc bản quyền số với ID thông tin phần cứng máy tính có bản quyền được ghép với key Windows và được lưu trên máy chủ của Microsoft. Điều này giúp cho Microsoft có thể xác định được bản sao của Windows mà bạn đang sử dụng không được dùng trên nhiều máy tính khác nhau do chính sách phần mềm do Microsoft cấp phép.

Đối với Windows bản quyền, bạn chỉ cần kích hoạt một lần đầu tiên và duy nhất trên máy tính của mình. Trong trường hợp bạn cài đặt lại hệ điều hành, Windows sẽ tự động kích hoạt lại bản quyền trước đó. Trừ khi bạn thay đổi hoặc nâng cấp quá nhiều về phần cứng mới cần phải sử dụng key trong Bios để kích hoạt bản quyền.

Quy trình kiểm tra khóa sản phẩm hoặc bản quyền số của Windows giúp bản quyền đó không bị chặn hoặc được sử dụng trên những hệ thống phần cứng khác so với phần cứng máy tính mà bạn đã cài đặt Windows bản quyền. Việc này được thực hiện trong quá trình máy tính của bạn đang chuẩn bị tải bản cập nhật tùy chọn từ Microsoft. Cụ thể, khi máy tính của bạn nhận được bản cập nhật sắp tải xuống, Windows sẽ tiến hành kiểm tra xem bản quyền số hay khóa sản phẩm có hợp lệ hay không. Nếu Windows đang sử dụng là bản quyền, bạn sẽ có đủ điều kiện để nhận và cài đặt các bản cập nhật mới nhất.

Các xác định máy tính đang sử dụng Windows bản quyền

+ Cách tốt nhất chính là mua máy tính được cài sẵn hệ điều hành Windows bản quyền từ những địa chỉ cung cấp đáng tin cậy hoặc mua riêng khóa sản phẩm từ Microsoft. Bạn hãy chú ý tới những tính năng chính của Windows bản quyền như chứng chỉ xác thực (COA), nhãn giấy phép hoặc ảnh nổi ba chiều dán nối.

Thông tin bản quyền Windows 10 Pro 64bit

+ Xác định Windows bản quyền bằng Command Prompt

Đầu tiên, bạn bấm chuột phải vào This PC và chọn Properties

Sau đó, kiểm tra trạng thái kích hoạt Windows tại mục Windows activation. Nếu mục này hiển thị Windows is activated thì máy tính của bạn đã kích hoạt Windows. Nhưng trạng thái này không giúp chúng ta biết được máy tính có bản quyền thật hay không và cần kiểm tra sâu hơn.

Kiểm tra trạng thái kích hoạt Windows trên máy tính

Tiếp theo, bạn nhập CMD ở thanh tìm kiếm và khởi chạy Command Prompt bằng quyền quản trị.

Khởi chạy Command Prompt  bằng quyền quản trị

Tại đây, gõ lệnh slmgr/xpr và bấm Enter để xem kết quả. Một thông báo Windows Script Host sẽ hiện lên, nếu thông báo đó là The machine is permanently activated thì chứng tỏ máy tính của bạn đã được kích hoạt Windows bản quyền hợp pháp.

Nếu máy tính của bạn đã kích hoạt Windows không có bản quyền thì thông báo sẽ hiện ra như sau:

Bên cạnh đó, một vài bản Windows “lậu” khi khi nâng cấp vẫn được kích hoạt nhưng bạn cần kiểm tra xem có phải là bản dùng thử 180 ngày hay không bằng cách nhập lệnh slmgr.vbs -dlv vào CMD và xem kết quả. Nếu không có dòng hiển thị “180 days” thì bạn có thể yên tâm Windows của mình là bản quyền.

+ Xác định Windows bản quyền bằng Control Panel

Bạn vào Setting, chọn Update and Security rồi tìm tới mục Activation.

Vào Setting > Update and Security > Activation

Máy tính sử dụng Windows có bản quyền sẽ hiển thị như ảnh trên

Nếu Windows trên máy tính của bạn có bản quyền, trạng thái sẽ xuất hiện chữ Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account. Ngược lại, nếu là bản Windows “lậu” sẽ hiện dòng chữ Windows is activated by your organization.

Lời kết

Ngày nay, với tỷ lệ vi phạm bản quyền trên 80%, nước ta là một trong những quốc gia có tỷ lệ vi phạm rất cao so với các nước trên thế giới. Cũng theo liên minh phần mềm BSA, trong năm qua, cơ quan chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tiến hành thanh tra rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, kiểm tra các hệ thống máy tính và thu được kết quả vi phạm bản quyền của các tổ chức này là rất lớn. Với giá trị thương mại của Windows bản quyền lên đến nhiều tỷ đồng.

Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows không có bản quyền thì không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới chính cá nhân bạn, mà nó còn gây tổn hại trực tiếp tới hình ảnh, thương hiệu và giá trị của tổ chức, doanh nghiệp mà bạn đang công tác. Trong trường hợp bị phát hiện, doanh nghiệp đang sử dụng hệ điều hành Windows không có bản quyền sẽ bị truy cứu và xử phạt hành chính lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cho nên, việc sử dụng Windows bản quyền đối với bạn chỉ có lợi chứ không bao giờ có hại. Hãy là người tiêu dùng thông minh, bỏ ra chi phí phù hợp để đối lấy dịch vụ, ứng dụng và độ ổn định cùng lợi ích lớn cho toàn bộ hệ thống máy tính của mình.

Hy vọng, với chia sẻ mà bài viết vừa nêu ra trên đây. Bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Windows bản quyền cùng những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho bạn trong suốt quá trình sử dụng máy tính của mình. Chúc các bạn thành công!

Read more