Những điều cần lưu ý khi nâng cấp iMac

Việc nâng cấp iMac vốn đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Bạn cũng phải bỏ ra không ít tiền bạc để phục vụ nhu cầu này. Vì vậy, trước khi làm cần phải lưu ý nhiều vấn đề khác nhau. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về chiếc máy tính của mình, và quyết định nên nâng cấp gì cho em nó hoạt động mạnh mẽ hơn.

 

Tại sao lại nâng cấp?

Hãy xác định rõ ràng lí do bạn muốn nâng cấp iMac. Từ đó đưa ra giải pháp hợp lí cho mình. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lí khác nhau, hợp lí và thích đáng nhất.

Máy của bạn đang gặp tình trạng nào dưới đây:

  • Mất qúa nhiều thời gian để khởi động máy.
  • Mất quá nhiều thời gian để truy cập dữ liệu đã lưu.
  • Không thể thực hiện những tác vụ phức tạp.
  • Tỉ lệ khung hình và chất lượng hình ảnh trong trò chơi quá thấp.
  • Máy bị đơ, “lag” ngay khi đang chơi game một cách say mê.
  • Máy nóng.
  • Máy kêu to khi hoạt động.
  • Không thể làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc.

Với mỗi vấn đề trên gặp phải bởi vấn đề ở một linh kiện phần cứng khác nhau. Vậy nên trước khi nâng cấp iMac, bạn hãy nhắm đến một mục tiêu cụ thể và giải pháp cho riêng mình.

 

Có thật sự cần nâng cấp

Khi đã biết vấn đề thật sự ở đâu, bạn nên xác định xem việc nâng cấp iMac có giải quyết được vấn đề đó không? Có đáp ứng được yêu cầu công việc hiện tại của mình hay không?

Nếu vấn đề của máy tính do phần cứng gây ra, việc nâng cấp sẽ đưa lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, đôi khi bạn chỉ cần dọn dẹp phần mềm là đủ để đem lại sức sống mới, giúp chiếc máy lại hoạt động với công suất cao. Dù trước đó nó chậm chạp, ì ạch đến đâu đi chăng nữa. Bạn có thể nâng cấp hệ điều hành, cập nhật trình điều khiển, loại bỏ các chương trình không mong muốn và xóa những tập tin không dùng đến. Biết đâu có thể loại bỏ những vấn đề đang mắc phải.

Trước khi tiến hành nâng cấp iMac, bạn cũng đừng quên vệ sinh máy, làm sạch các linh kiện. Thổi sạch bụi bẩn xung quanh máy sẽ ngăn chặn tình trạng nóng khi hoạt động và làm giảm những tiếng ồn khó chịu.

Ngoài ra, cũng nên đặt câu hỏi xem chiếc máy tính của bạn có thật sự đáng dể nâng cấp. Nếu nó quá cũ, đừng tiếc rẻ mà nên thay thế một dàn máy mới.

 

Nâng cấp linh kiện nào?

Chỉ khi xác định rõ vấn đề, bạn mới khắc phục đúng cách được. Những thành phần, linh kiện trong máy tính thường được nâng cấp nhất là CPU, Ram, ổ cứng và Card đồ họa rời. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp iMac ở những phần khác nếu điều kiện tài chính dư thừa. Tuy nhiên, cần tham khảo và có vốn kiến thức đầy đủ để tránh lãng phí tiền một cách vô ích.

Cần lưu ý những gì?

Một trong những điều quan trọng nhất của việc nâng cấp iMac chính là chọn những linh kiện phù hợp.

Việc lựa chọn Ram là khá phức tạp, nhưng bạn chỉ cần chọn theo cặp, có những thông số tương tự nhau. Đồng thời phải chọn cùng loại công nghệ Ram, phù hợp với bo mạch chủ. Nếu 2 thanh Ram có tốc độ khác nhau, nghiễm nhiên chúng sẽ chạy với tốc độ của thanh chậm nhất.

Việc nâng cấp card đồ họa rời còn phức tạp hơn nhiều. Chúng là một trong những giải pháp nâng cấp đắt đỏ và mệt mỏi nhất. Nhưng những lợi ích hiệu năng nó mang lại không phải lúc nào cũng là những gì tốt nhất. Nếu không có đầy đủ kiến thức, tốt nhất bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm giúp đỡ đưa ra lựa chọn cho việc nâng cấp này.

 

Trên đây là một số kiến thức cần lưu ý khi nâng cấp iMac. Tuy không cao siêu, nhưng chúng thật sự cần thiết, giúp bạn không gặp phải những sai lầm. Một điều quan trọng nữa, nếu không đủ tự tin thì bạn hãy tìm kiếm những cửa hàng nổi tiếng, có uy tín để nâng cấp máy. Đừng nâng cấp một cách bừa bãi, có thể khiến chiếc máy tính của bạn trở thành một đống rác công nghệ thực sự.