Những đặc điểm phổ biến của Laptop giá rẻ

iện tại laptop đã trở nên rất phổ biến và có nhiều mức giá, nhưng có một số người vẫn muốn tìm mua laptop giá rẻ. Vậy những thứ gì bạn phải đánh đổi để có được một cái laptop giá rẻ trong khi một máy cấu hình ngang như vậy mà giá lại gấp đôi hay thậm chí là gấp ba?

1. Màn hình của laptop giá rẻ

Độ phân giải của màn hình là thứ bạn phải hi sinh khi mua laptop giá rẻ. Độ phân giải phổ biến hiện nay là 1366 x 768. Độ phân giải thấp sẽ hạn chế không gian làm việc của bạn, hình ảnh không được đẹp và sắc nét. Nếu bạn thường lướt web, bạn sẽ thấy số lượng nội dung trang web có thể hiển thị sẽ ít hơn so với laptop có độ phân giải cao hơn. Nếu làm việc với file Excel, bạn sẽ phải thao tác qua lại nhiều hơn. Nếu bạn xem video, hình ảnh trên phim sẽ không nét và đẹp như một chiếc laptop có độ phân giải cao.

 

Nhưng màn hình không chỉ là có độ phân giải, còn có màu sắc, độ sáng, độ tương phản, góc nhìn. Màu sắc của những chiếc laptop giá rẻ không đẹp như những chiếc đắt tiền hơn, hình ảnh tối hơn, và bị phản chiếu mạnh hơn. Nếu bạn phải thường xuyên nhìn vào màn hình, hoặc phải làm công việc đòi hỏi độ chính xác màu sắc cao, thì nên cân nhắc kĩ trước khi mua laptop giá rẻ nhé.

2. Chất lượng hoàn thiện, thiết kế của những chiếc laptop giá rẻ

Một chiếc laptop đẹp, hoàn thiện tốt, chắc chắn đương nhiên sẽ đắt tiền hơn so với một chiếc laptop giá rẻ cùng cấu hình nhưng bề ngoài nhàm chán đại trà, không có gì nổi bật. Điều này có thể không quá quan trọng với một số người, nhưng với nhiều người khác thì lại rất coi trọng vẻ đẹp bên ngoài.

Ngoài ra, một chiếc laptop được làm chắc chắn cũng sẽ giúp chống lại những hư hỏng va đập khi bạn lỡ tay.

 

3. Bàn phím của laptop giá rẻ

Nếu bạn không phải gõ máy tính nhiều và thường xuyên thì không vấn đề gì, nhưng nếu bạn là dân văn phòng cần nhập liệu thường xuyên thì nên xem trước bàn phím của chiếc laptop giá rẻ bạn sắp mua có còn tốt hay không. Nếu bàn phím quá cứng, độ nảy không tốt, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi soạn một văn bản dài hay gõ code.

Bàn phím cũng rất cần được làm chắc chắn để không bị bung ra khi gõ mạnh. Điều này thì bạn không phải quá lo lắng vì nó chỉ thường xảy ra với những chiếc laptop giá rẻ và quá cũ mà thôi.

4. Pin laptop giá rẻ

Pin thường là thành phần bị cắt giảm để hạ giá thành sản phẩm. Nếu như một chiếc laptop Ultrabook có giá vài chục triệu có thể dùng được hơn 10 tiếng thì chiếc laptop giá rẻ có giá 6 triệu chỉ được 3-4 tiếng thôi.

 

5. Ổ cứng laptop giá rẻ

Không phải mọi ổ cứng với các thông số HDD 500GB 2,5″ SATA 3 đều có tốc độ như nhau. Cùng thông số đó, cùng dung lượng nhưng một ổ HDD xịn sẽ nhanh hơn nhiều so với một ổ HDD chất lượng thấp.

HDD chậm sẽ ảnh hưởng ra sao? Đầu tiên, hệ điều hành sẽ chạy lên chậm hơn, app mở lâu hơn, file mở sẽ tốn thời gian hơn. Thường HDD trên laptop giá rẻ dùng loại có vòng quay 5400rpm, loại đắt hơn thì 7200rpm. Tốc độ thực tế bạn có thể đo bằng phần mềm Crystal Disk Mark. Nhớ là đừng quyết định mua laptop giá rẻ vội vàng nhé.

6. Laptop giá rẻ không có nghĩa là không tốt

Cuối cùng, bài viết này muốn nhấn mạnh rằng không phải cứ laptop giá rẻ là hàng không tốt. Tùy theo nhu cầu sử dụng, túi tiền của mình mà bạn hãy đưa ra quyết định mua phù hợp nhất. Sẽ không có chiếc laptop tốt nhất, mà sẽ chỉ có chiếc laptop phù hợp nhất với bạn.

Những yếu tố trên là thứ mà bạn cần quan tâm trước tiên khi có ý định chọn mua 1 chiếc laptop giá rẻ. Chúc bạn chọn được chiếc laptop giá rẻ tốt nhất cho mình.

Read more