Nguyên nhân và cách khắc phục loa laptop bị rè

Máy tính ngày nay không chỉ đơn thuần là một công cụ hỗ trợ trong công việc mà nó còn là một thiết bị hỗ trợ giải trí khá hiệu quả. Bạn có thể thỏa sức xem phim, lướt web, nghe nhạc, chơi điện tử bằng máy laptop. Thật bực mình khi chiếc laptop của bạn bị rè loa có tiếng kêu lớn, phát ra những âm thanh khó chịu, làm giảm chất lượng của bài hát, bộ phim. Dưới đây là một vài nguyên nhân và cách khắc phục loa laptop bị rè, bạn có thể dễ dàng tự mình sửa những lỗi nhỏ này tại nhà.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi loa laptop bị rè

Image result for Một số nguyên nhân gây ra lỗi loa laptop bị rè
Khắc phục loa laptop bị rè

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa laptop bị rè, có thể kể ra những nguyên nhân sau:

-Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng loa bị rè là do laptop của bạn dùng đã lâu nên màng loa bị rách.

-Nguyên nhân tiếp theo có thể do bạn cài nhầm driver cho máy gây ra xung đột với hệ điều hành

-Có thể loa bị rè do tác động bên ngoài quá mạnh làm cho ram bị lỏng cab nối giữa loa và main bị rơi ra.

-Một nguyên nhân nữa là do hàng ngày bạn thường mở loa quá to hết cỡ dẫn đến tình trạng làm giảm chất loa

Cách khắc phục lỗi loa bị rè

Dưới đây là hướng dẫn sửa lỗi loa laptop bị rè trong hệ điều hành windows 7, với win xp các bạn cũng làm tương tự

Related image
Sửa lỗi loa bị rè trong hệ điều hành windows 7

B1: Ấn chuột phải vào “ my computer” chọn manager

B2: Sau khi cửa sổ manager xuất hiện các bạn tiếp tục chọn Device Manager – chọn + của Sound video and game controllers.

B3: Các bạn kích chuột phải vào “High definition Audio device”->bạn chọn “Update driver software..”->khi hiển thị cửa sổ mới bạn chọn “Browse my computer for driver software”->chọn tiếp “Let me pick from list of device..”

B4: Màn hình máy laptop sẽ hiển thị 2 phần để lựa chọn: bạn chọn ô mà có chữ “readtek high audio..”->sau đó bấm nút “have disk” ->browse.

B5: Vào trong folder vista-> tìm đường dẫn có “driver card sound r209” -> các bạn tiếp tục chọn “HDA”-> và bấm nút “ok”.

B6: Khi hiển thị khung mới với với driver sound mới->bạn hãy chọn cái có dấu tích xanh->rồi kích next->bấm nút “ok”

B7: Kết thúc quá trình cài đặt, bây giờ các bạn hãy bấm nghe thử loa xem còn bị rè nữa không nhé.

Gợi ý một vài cách bảo vệ loa laptop

Để tránh được lỗi loa laptop bị rè các bạn cần chú ý

+Không nên thường xuyên mở âm lượng full loa vì nếu các bạn mở ở mức loa âm lượng to nhất lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng loa bị rè có khi còn bị cháy loa rất nguy hiểm.

Bạn nên để mức âm lượng loa ở mức trung bình từ 50% -70%, còn để wave ở mức cao nhất, mở âm lượng full cũng không làm cho chất lượng âm thành tốt mà trái lại nó làm loa bị rè hỏng nhanh hơn.

Related image
Nên sử dụng headphone hoặc cắm loa rời để bảo vệ loa laptop

+Bạn nên sử dụng headphone hoặc cắm loa rời hơn là dùng luôn loa trên laptop bởi cắm loa rời dùng headphone giúp hạn chế ảnh hưởng loa laptop mà chất lượng âm thanh sẽ to hơn, thanh hơn nhiều. Tuy nhiên các bạn chú ý nếu sử dụng tai nghe các bạn chỉ bật ở mức âm lượng 75% và nghe trong vòng 1h rồi nghỉ bởi nghe nhiều bằng headphone sẽ ảnh hưởng đến tai của bạn.

+Hạn chế tác động mạnh vào laptop bởi nếu laptop thường xuyên bị tác động mạnh sẽ ảnh hưởng đến cáp nối giữa main và loa dẫn đến loa bị rẻ, để bảo vệ an toàn cho máy cũng như bảo vệ loa hãy sử dụng túi chống shock khi bạn mang máy đi nhé.

Trên đây bài viết đã chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng loa laptop bị rè và một số cách khắc phục tình trạng hi vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc sử dụng loa laptop sao cho an toàn hiệu quả nhất. Trong trường hợp bạn không khắc phục được thì nên mang máy tính laptop tới trung tâm sửa Laptop uy tín nhé.

Read more