Một số nguyên tắc khi lựa chọn laptop cũ

Để sở hữu một chiếc laptop mới không ai cũng có đủ kinh phí để chi ra một số tiền lớn như vậy. Nhưng muốn sở hữu một chiếc laptop giờ đây không còn quá khó khăn, chúng ta có thể tìm mua laptop giá rẻ hay laptop cũ để phục vụ cho công việc của mình. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn cho mình một chiếc laptop tốt, không ít người mua gặp những vấn đề khi chọn mua. Và bài viết sau đây, chúng tôi sẽ nêu ra một số nguyên tắc để lựa chọn cho mình một chiếc laptop cũ.

Chọn mua laptop cũ cần lưu ý nhiều vấn đề để có được sản phẩm chất lượng
  1. Kiểm tra về cấu hình, thông tin về phần cứng của laptop:

Cho dù là mua laptop cũ bạn cũng cần phải kiểm tra về cấu hình máy xem thử người bán hàng có tư vấn  đúng hay không, các bộ phận như ram, con chíp, ổ cứng có đáp ứng tốt cho công việc của mình không. Đây là bước kiểm tra đầu tiên và rất quan trọng vì thế các bạn nên chú ý không được bỏ qua.

  1. Nhìn tổng thể bên ngoài, các khớp nối của laptop cũ:

Kiểm tra xem bề ngoài laptop có vết nứt, vỡ nào không. Đồng thời, xem kỹ các phần góc cạnh có bị hở hay móp méo chỗ nào không.

Các khớp nối giữa màn hình và bàn phím cần được kiểm tra kỉ lưỡng. Vì các khớp nối  này rất quan trọng, nếu chúng lỏng lẽo thì màn hình sẽ bị ảnh hưởng, khó để hoạt động. Và các cổng kết nối trên laptop như USB, thẻ nhớ, các khe cắm kết nối có mất đi hay biến dạng không.

Quan sát tổng thể laptop cũ để đánh giá

 

  1. Kiểm tra ổ cứng latop:

Ổ cứng là bộ phận quan trọng của laptop. Việc kiểm tra này, đòi hỏi nhiều thời gian để thực hiện. Chúng ta có thể kiểm tra dựa vào phần mềm HDD trong đĩa Hiren’s Boot CD hoặc là phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra ổ cứng.

  1. Kiểm tra Ram của laptop cũ;

Việc thay thế hay lắp mới Ram không phải là việc gì quá khó khăn, vì trên thị trường, giá bán của các loại Ram khá là hợp lí, nhưng cũng không được chủ quan, hãy kiểm tra kĩ phần Ram laptop để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt, nếu không chúng ta có thể mắc cả để được hạ giá mua laptop xuống.

  1. Kiểm tra màn hình laptop cũ:

Trước tiên, bạn hãy quan sát bề mặt của màn hình xem nó có trầy xước hay bị rạn nứt không. Nếu là vết xướcnhỏ, mờ thì chấp nhận được nhưng nếu thấy những vết xước lớn, xuất hiện trên màn hình thì việc hiển thị dữ liệu, thông tin sẽ bị ảnh hưởng, đây là điều bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua chiếc laptop đó.

Khi kiểm tra màn hình, điều quan trọng là phải kiểm tra điểm chết. Điểm chết  chính là những đốm sáng nhỏ bất thường nếu thấy xuất hiện nhiều thì cần phải cân nhắc trươc khi mua, đặc biệt là đối với những người có sử dụng máy liên quan đến thiết kế đồ họa.

  1. Kiểm tra bàn phím của laptop cũ:

Kiểm tra bàn phím của latop cũ


Hãy nhìn tổng thể xem thử bàn phím có nhạy không, có phím nào bị liệt không sử dụng được không. Hãy thử gõ với một đoạn văn sử dụng tất cả các phím. Ở trên các laptop có tất cả các phím để điều khiển và các phím chức năng khác. Hoặc có thể cài Keyboard Test để kiểm tra lần lượt từng phím một, có thể miết từ phím đầu tiên đến phím cuối trên một hàng ngang hay dọc của bàn phím.  Nếu phím nào xuất hiện màu xanh lá là ok, còn nếu thấy màu xanh dương hay đó thì phím đã có lỗi hoặc bị kẹt.

  1. Kiểm tra pin, bộ  sạc pin của laptop cũ:

Để biết được thời lương sử dụng pin có hoạt động tốt không, tốt nhất đừng nên cắm điện trong khi kiểm tra máy. Tuy thời  gian để kiểm tra laptop không lâu, nhưng qua lượng pin đã tiêu hao ta có thể đoán được mưc pin có thể sử dụng được. Nếu pin đã bị chai hoặc sắp hỏng thì đây cũng là nguyên nhân để hạ giá thành khi mua máy.

 

Khi đã kiểm tra pin xong, các bạn nên cắm sạc  vào laptop để kiểm tra xem bộ sạc hoạt động như thế nào, đồng thời cung cấp một lượng điện nhất định để hoạt động máy.

  1. Lựa chọn cửa hàng laptop cũ uy tín:

Bạn nên chọn mua ở những cửa hàng có giấy bảo hành, có sự cam kết phát sinh lỗi thì vẫn có thể đổi trả. Với những dòng laptop cũ  chúng ta không dám chắc chắn nó sẽ hoạt động tốt như máy mới, nhưng bạn cũng cần chọn những cửa hàng có uy tín để lựa chọn cho mình  những sản phẩm tốt nhất.

Bài viết trên đây, là những bước để kiểm tra cơ bản và toàn diện nhất khi lựa chọn một chiếc laptop cũ. Việc mua laptop hay bất kì món đồ nào cũng cần sự kiểm tra kỹ lưỡng, có đủ thông tin cũng như chính sách bảo hành. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ lựa chọn cho mình chiếc laptop cũ phù hợp nhất.

Read more