Lịch sử hình thành và thiết kế các đời iMac

iMac là dòng máy tính “All in one” sở hữu thiết kế đặc trưng đến từ thương hiệu cao cấp Apple. Hướng đến đối tượng người dùng cao cấp, các đời iMac được cải tiến dần dần, ngày càng trở nên hoàn thiện. Đó là thiết bị sở hữu màn hình với bộ vi xử lí gắn trực tiếp phía sau kèm các vi xử lí. 

 Chúng ta hãy cùng ngồi lại, nhìn và đánh giá lịch sử hình thành và những thay đổi đáng tự hào trong thiết kế, cấu hình của các đời iMac từ khi ra mắt cho đến nay.

iMac G3
 Đây là sản phẩm iMac đầu tiên xuất hiện trên thị trường, ra mắt công chúng vào năm 1998. Dù cồng kềnh và thô kệch, nhưng G3 là một chiếc máy tính để bàn mang nhiều đặc điểm vượt trội ở thời điểm ra mắt. Sản phẩm này sở hữu màn hình CRT 14 inch và vi xử lí Power PC.
 G3 được thiết kế và bán trên thị trường với nhiều màu sắc đa dạng, các đời iMac sau không còn giữ đặc điểm này nữa.
iMac G4


 Tiếp nối và thừa kế nền tảng từ G3, năm 2002 Apple cho ra đời iMac G4. Đây là sản phẩm iMac duy nhất đưa toàn bộ phần chip xử lí xuống phía dưới thay vì tích hợp ngay sau màn hình như truyền thống các đời iMac.
 Cụm điều  khiển máy phía dưới đồng thời cũng là một trụ đỡ màn hình. Bắt đầu từ sản phẩm này, iMac chỉ còn sử dụng 2 tông màu đen trắng. G4 được trình làng với 3 phiên bản màn hình: 15, 17 và 20 inch. Apple cũng đi đầu trong việc ứng dụng màn hình LCD, cho góc nhìn và chất lượng tốt hơn – một đặc điểm trội của các đời iMac.
eMac


 Thiết bị này được tung ra hướng đến các trường học và tổ chức giáo dục trên toàn cầu. Apple gọi sản phẩm mới của mình là sự lựa chọn giá rẻ thay thế cho iMac G4. 
 Giống như mọi phiên bản giá rẻ ở bất kì sản phẩm nào, eMac chỉ sở hữu cấu hình “tầm thường” tương xứng với tầm giá: Màn hình phẳng CRT 17 inch, vi xử lí PowerPC G4. Các thế hệ emac tiếp theo ra gần như song hành với iMac.
iMac G5


 Mở đầu cho tư duy thiết kế các đời iMac cao cấp sau này, G5 thực sự gây chấn động không nhỏ trong làng công nghệ khi ra mắt vào năm 2004. Máy sở hữu 3 phiên bản màn hình: 17 inch, 20 inch và 24 inch.
 Đây cũng là sản phẩm iMac cuối cùng Apple sử dụng chip xử lí PowerPC. Từ sau đó, hãng đã sử dụng chip của intel như một cuộc cách mạng công nghệ.
iMac thế hệ 2007


 Sản phẩm thế hệ mới được Apple tung ra vào năm 2007, có chất lượng phần cứng hơn hẳn các đời iMac trước đây.
 Thân máy được chế tạo từ nhôm với những quy trình cẩn thận, máy mỏng hơn rất nhiều, được nâng lên tầm cao mới với ngoại hình đẳng cấp. Hai phiên bản sản phẩm được tung ra thị trường sở hữu màn 20 và 24 inch.
iMac 2012
 Mỏng hơn, mỏng hơn rất nhiều nữa là tư duy thiết kế chính xác của hãng được thể hiện qua các đời iMac. Sản phẩm ra mắt vào năm 2012 đã đạt đến độ tinh tế. Mọi chi tiết dư thừa được loại bỏ đến mức triệt để, cho rìa màn đạt độ mỏng đáng mơ ước: 5 mm. Phần dày, thô nhất của máy là mặt sau có chứa vi xử lí và bo mạch điện tử.
 iMac 2012 được trang bị bộ vi xử lí Itel Core i5, và i7 Ivy Bridge, dung lượng lưu trữ tối đa lên tới 3TB, Máy cũng sở hữu 4 cổng USB 3.0 – một điều hiếm có ở thời điểm đó.
iMac Retina 5K


 Giữ nguyên thiết kế làm nên danh hiệu đứng đầu từ đời trước. Chiếc iMac Retina 5K chính là sản phẩm hoàn hảo nhất trong các đời iMac từng được Apple tung ra thị trường.
 Màn hình 27 inch Retina 5K cho khả năng hiển thị hình ảnh chân thực đáng ngạc nhiên, vượt lên so với tiêu chuẩn 4K khoảng 67%.
Kết
Có thể thấy, mỗi lần ra mắt sản phẩm iMac mới, Apple đều khiến người dùng không khỏi trầm trồ ngạc nhiên. Lịch sử hình thành và những thay đổi trong thiết kế thể hiện qua các đời iMac đã giúp chúng ta trả lời câu hỏi: Tại sao iMac lại được yêu thích như thế trên thị trường đầy rẫy những sản phẩm chất lượng như thế này?