Laptop là gì và những lưu ý khi sử dụng laptop

Ngày nay Laptop được nhiều người nhắc đến và sử dụng phổ biến. Vậy cụ thể Laptop là gì và cần biết những gì về 1 chiếc laptop, cùng đọc bài viết này nhé.

Máy tính xách tay trong tiếng Anh là: laptop computer hay notebook computer, là một  chiếc máy tính cá nhân nhỏ gọn có thể mang theo được. Nó thường có trọng lượng nhỏ, mỏng tùy thuộc vào hãng sản xuất và mục đích sử dụng khác nhau. Chiếc laptop đầu tiên xuất hiện trên thế giới là một chiếc Osborne 1 ra đời năm 1981.

Đặc điểm của laptop:

Laptop cũng có đầy đủ các thành phần cơ bản như một chiếc máy tính thông thường. Tuy nhiên laptop với một không gian nhỏ gọn nên có các đặc điểm khác biệt so với các máy tính cá nhân khác.

 

Màn hình của những chiếc laptop ngày nay luôn thuộc loại màn hình tinh thể lỏng, được gắn trực tiếp với thân máy gập. Một số máy laptop có màn hình cảm ứng với thiết kế màn hình quay gập được và có thể tháo rời màn hình ra khỏi bàn phím và thân máy.

Bàn phím laptop thường không theo tiêu chuẩn của bàn phím máy tính để bàn. Laptop lớn có phím số bên phải bàn phím, còn cỡ nhỏ thì phím số đặt ngay trên đầu bàn phím. Ngoài các phím chức năng quen thuộc (như F1, F2…đến F12), laptop còn có một số các phím chức năng dành riêng, các phím này thường là chức năng thứ hai và được kích hoạt sau khi đã bấm tổ hợp phím chuyển đổi.

Loa trên laptop là thiết bị ra để phát âm thanh nhưng có chất lượng và công suất tối thiểu. Micro trên laptop là thiết bị dùng để nhập âm thanh.

Một số chức năng thường thấy của laptop:

Chức năng khôi phục nhanh

Để khôi phục nhanh nhất khi xảy ra lỗi, laptop được thiết kế các hình thức khôi phục hệ thống qua các bộ đĩa CD hay DVD, hoặc bằng một nút từ dữ liệu lưu sẵn trên ổ cứng.

Nhận dạng vân tay

Để tăng độ bảo mật, laptop được trang bị hệ thống nhận dạng vân tay, vì vân tay được cài đặt sẵn bên trong máy nên người dùng chỉ có thể khởi động hệ thống nếu máy xác thực đúng vân tay của người đang sử dụng trên máy tính.

Những chú ý với laptop

Tạo thuận lợi cho tản nhiệt

Laptop được thiết kế để đặt trên các mặt phẳng vững. Các chân đế cao một khoảng nhất định để tạo nên một không gian trống cần thiết cho việc lưu thông không khí. Chính vì vậy không nên đặt laptop lên đùi hoặc lên các đệm mút (giường) trong thời gian dài bởi có thể làm bít các lỗ thông thoáng làm nguồn lưu thông gió cưỡng bức trong cơ chế tản nhiệt.

Nếu như bắt buộc phải làm việc trên các nền đệm mềm thì nên đặt chúng lên một vật cứng để tạo ra nền cứng nhằm tránh bít kín lỗ thông gió.

Bảo dưỡng pin

 

Nếu sử dụng pin laptop không đến mức cạn hết đã lại sạc đầy trở lại có thể gây ra hiện tượng “chai” pin sau một thời gian sử dụng. Cần thực hiện bảo dưỡng pin để đảm bảo tăng tuổi thọ của pin.

Sau một thời gian dài không dùng pin thì khoảng 2 đến 3 tháng cần thực hiện bảo dưỡng pin một lần. Trong trường hợp thường xuyên sử dụng pin laptop kết hợp với sử dụng nguồn điện, nên bảo dưỡng pin theo phương thức trên nhưng với thời gian ngắn hơn là khoảng hai tuần một lần.

Nếu các máy laptop mới mua được sử dụng lần đầu tiên: cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất như sạc pin trong vòng 3 giờ đồng hồ sau đó bật máy (không rút dây sạc).

Chống sốc

 

Cẩn thận khi mang xách laptop ra ngoài, đợi khi máy đã tắt mới được di chuyển, tránh gây tổn hại bề mặt đĩa.

Một số hãng laptop có thiết kế chức năng mới như “đóng băng hoặc treo” ổ đĩa cứng khi cảm thấy máy tính đang hoạt động có vấn đề va đập.

Lựa chọn sử dụng túi chống sốc, giúp giảm tác động do va đập lên laptop, tránh gây hư hại tới linh kiện bên trong cũng như bề mặt bên ngoài của máy.

Trên đây là một số điều chi tiết về laptop mà bạn cần biết. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng laptop.

Read more