Làm thế nào để bảo quản tốt pin laptop?

Vấn đề về pin laptop luôn đặt ra nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề rắc rối xung quanh nó. Và một vấn đề luôn được quan tâm là chai pin. Vì pin là thành phần quan trọng nên nếu thiếu pin thì máy laptop không thể, vận hành, hoạt động được khi tách xa nguồn điện. Vì nếu như vậy sẽ mất đi tính linh hoạt, cơ động sẵn có của laptop. Bài viết sau đây, sẽ chỉ ra một số cách dùng sai và giải pháp bảo quản laptop.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/07/22/17/20110722174144_Cell.jpg

  1. Những cách dùng sai dẫn đến chai pịn laptop:

  • Vừa cắm sạc vừa sử dụng

Nhiều người thường băn khoăn, thắc mắc là việc vừa cắm sạc vừa sử dụng có gây hại gì không. Và việc cắm sạc trong khi sử dụng có hại hay không còn tùy từng trường hợp cụ thể. Một là, dung lượng pin đã sạc đầy thì nguồn điện từ bộ sạc sẽ không còn đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của máy laptop, nếu chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn thì việc vừa cắm vừa sử dụng sẽ không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng pin. Lí do cơ bản gây nên pin bị chai đó chính là do nhiệt được sinh ra trong quá trình dùng laptop chứ không phải do nguyên nhân là điện như một số người nghĩ. Biểu đồ sau chính là là những số liệu cụ thể cho thấy tuổi thọ pin laptop sau 1 năm dùng sẽ tương ứng với các loại mức nhiệt độ khác nhau.


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/07/22/18/20110722184026_battery1_95d46.jpg

Đối với khi sử dụng laptop với công việc bình thường, không đòi hỏi cao về việc xử lí các dữ liệu của CPU và các bộ phận khác thì nhiệt độ thích hợp cho máy khoảng từ 40 đến 50 độ C, trong trường hợp này thì pin laptop ít chịu ảnh hưởng và không cần tháo pin ra khỏi máy. Nhưng nếu sử dụng với yêu cầu thao tác nặng như việc xử lí phim ảnh, video, hoặc chơi game thì máy tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, vì thế nên tháo pin

Trong điều kiện sử dụng bình thường khi mà sự đòi hỏi về khả năng xử lý của CPU cũng như các phần cứng khác không cao thì nhiệt độ của máy vào khoảng 40 đến 50 độ C, trong điều kiện này thì pin ít bị ảnh hưởng và có thể không cần tháo khỏi máy. Nhưng đối với các tác vụ nặng như xử lý video hay chơi game thì nhiệt tỏa ra là rất lớn, vì vậy bạn nên tháo pin khỏi laptop để đảm bảo tuổi thọ của pin laptop.

  1. Giải pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop :

Việc sạc và xả pin:

Lúc  mới mua laptop, với lần sạc đầu tiên các bạn cần phải sạc cho đầy điện, phải sạc đủ 3 lần để phù hợp với quy định mà nhà sản xuất khuyến cáo. Đối với các loại pin bằng Li-ion hiện nay sạc khoảng 3-4 tiếng là phù hợp. Với lần sạc đầu tiên, máy thường báo sạc đầy chỉ sau một vài tiếng đồng hồ, nhưng không nên sử dụng ngay tức thì mà nên tháo và cắm sạc lại để sạc tiếp.
Theo một số người quan niệm, họ thường dùng máy hết sạch pin rồi sạc đầy lại để tránh hiện tượng “nhớ” của pin laptop được hiểu là một lượng pin trong máy không được sử dụng và làm giảm khả năng tích điện của pin. Nhưng thực tế, điều này chỉ áp dụng với những loại pin đời cũ như NiMH hay NiCd, còn hiện nay pin thường đều làm bằng Li-ion điều này không gây ảnh hưởng gì tới pin, nó có thể sạc khi pin còn điện mà không gây ảnh hưởng gì tới việc lưu trữ. Việc làm sạch pin rồi sạc lại còn có thể làm hại pin và lãng phí lần sạc. Vì thế tốt nhất hãy sạc pin khi dung lượng pin từ 5% đến 10%.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/07/22/18/20110722184026_battery2_99777.jpg

Việc nạp rồi xả pin nhiều lần sẽ làm cho các dây cảm biến mất dần sự chính xác làm của dung lượng pin còn lại trong pin được thông báo khác so với thực tế. Để khắc phục hiện tượng này, chúng ta cần cân bằng lại pin bằng việc xả sạch hết pin trong máy rồi bắt đầu sạc đầy lại từ đầu khoảng 30 lần như thế

          3. Cân chỉnh lại pin:

Để cân chỉnh lại pin, chúng ta làm theo những bước như sau:

1. Sạc pin đầy.
2. Khi sạc đầy pin nên để pin nghỉ tầm khoảng 2 tiếng.
3. Bật máy và cài đặt chế độ tự động hibernate khi lượng pin còn khoảng 3% (hoặc mức thấp nhất có thể)
4. Dùng  máy cho đến khi hết pin, máy sẽ tự đưa vào trạng thái hibernate.
5. Cho máy nằm trong trạng thái hibernate từ 5 tiếng hoặc có thể hơn.
6. Cắm sạc vào máy và sạc pin đầy.

        4. Bảo quản pin
Nếu vì một lí do nào đó không có nhu cầu dùng pin, thì tốt nhất nên tháo pin ra khỏi laptop để bảo quản được tốt hơn. Đặc biệt, khi bảo quản không nên sạc đầy pin cũng như cạn sạch hết pin. Khoảng 40% pin là hợp lí nhất, bảo quản ở nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt vì nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến việc làm hại  tuổi thọ pin nhanh vì thế nên để pin tránh xa  nguồn nhiệt lớn hoặc phơi lâu ngoài nắng.

Trên đây là một số chia sẽ về cách bảo quản pin laptop. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn kéo dài tuổi thọ pin laptop.

Read more