Làm sao để chọn một chiếc đế tản nhiệt tốt?

Cũng giống như các loại thiết bị khác, laptop khi sử dụng cũng tỏa ra nhiệt, đúng theo nguyên lí bảo toàn năng lượng. Thông thường, các loại máy laptop sử dụng CPU Core 2 Duo dùng công nghệ 45nm có nhiệt độ khi nóng lên khoảng từ 30- 40 độ C. Trong trường hợp máy làm việc lâu, nhiệt độ tăng lên quá cao sẽ làm giảm hiệu suất máy hoạt động, hoạt làm ngưng máy, cháy chip, hay làm giảm tuổi thọ đến máy. Vì thế việc làm mát máy chính là công việc bắt buộc và cần thiết để bảo vệ laptop. Và hiện nay, có rất nhiều loại đế tản nhiệt giúp khắc phục được vấn đề này, rất phong phú và đa dạng. Vậy để lựa chọn đế tản nhiêtn toits cần dựa trên tiêu chí nào?

 

  • Thiết kế hợp lý:

 

Chúng ta nên chọn một chiếc đế có kích thước lớn, cấu tạo bằng kim loại có khả năng tản nhiệt tốt, và thiết kế chân nâng đế chắc chắn. Ngoài ra, đế tản nhiệt còn là công cụ giúp nâng màn hình laptop lên cao phù hợp với tầm mắt của mình , tránh hiện tượng mỏi tay trong khi đánh máy một thời gian dài.

Đồng thời, bạn cần lựa chọn một chiếc đế phù hợp với kích thước của máy, tránh tình trạng quá to hay quá nhỏ gây khó khăn khi tản nhiệt cũng như không đem lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, bạn nên tránh mua các loại máy bằng nhựa, có 2 chân đế rời rạc, loại đế này thường rất giòn, hay bị nứt vỡ, hiệu quả không cao.

 

  • Số lượng quạt của đế tản nhiệt laptop:

 

Trước tiên, bạn nên xác định vị trí cổng tỏa nhiệt ở đâu dưới đáy của laptop. Vì thiết kế cổng tỏa nhiệt không giống nhau, một số loại nằm ở giữa, phía trung tâm, hoặc nằm lệch về hai bên máy.

Nếu cổng thoát nhiệt nằm ở giữa thì bạn nên chọn mộ chiếc đế tản nhiệt có quạt lớn nằm ở giữa để có thể hút hơi nóng một cách trực tiếp, chính xác. Còn nếu cổng thoát nhiệt nằm về phía phải hoặc trái của máy thì bạn nên lựa chọn loại đế tản nhiệt có thiết kế 2 quạt như thế sẽ không lo về việc quạt tản nhiệt và cổng thoát nhiệt lệch nhau, không đem lại hiệu quả. Do đó, khi lựa chọn tốt nhất bạn nên mua những loại đế bằng kim loại, có 2 quạt tản nhiệt để có thể làm mát ở cả bề sau của laptop.

 

  • Thiết kế có USB dự phòng:

 

Khi bạn sử dụng đế tản nhiệt để  cung cấp nguồn điện bạn đã sử dụng một cổng USB trên laptop. Điều này làm khó khăn khi bạn muốn sử dụng cùng lúc nhiều cổng USB . Vì thế tốt nhất bạn nên mua cho mình một chiếc đế tản nhiệt  có cổng USB dự phòng, để vừa tản nhiệt vừa là nơi có thể sử dụng thay thế cổng USB trên máy.

 

  • Có tính cơ động cao:

 

Vì laptop là công cụ làm việc thông dụng nên những loại đế tản nhiệt hiện nay có kiểu dáng khá mỏng, phù hợp với việc đem vào túi xách hay balo. Như loại Nuoxi L6, là loại đế tản nhiệt thiết kế phù hợp với những người thích di chuyển, đi lại thường xuyên. Còn nếu bạn muốn chọn cho mình một chiếc đế tản nhiệt cố định thì trên thị trường có rất nhiều loại đế phong phú và đa dạng cho bạn lựa chọn.

 

  • Giá thành sản phẩm:

 

Giá cả chính là yếu tố tác động nhiều đến việc quyết định có nên  mua hay không. Trên thị trường, có rất nhiều loại đế tản nhiệt có giá cao thấp từ loại mấy chục ngàn cho đến cả triệu đồng. Thế nhưng chất lượng của một chiếc đế tản nhiệt laptop bao gồm:

  • Motor quạt : những loại đế tản nhiệt kém chất lượng thì chỉ dùng một thời gian ngắn quạt sẽ bị sứt hay không thể quay được. Nên bạn nên chú ý để chọn được đế tản nhiệt  tốt.
  • Lí do khiến quạt không chạy hay bị đứt là do vỏ bọc bên ngoài không kín, không đảm bảo, chỉ cần các yếu tố môi trường tác động cũng có thể làm quạt không chạy hay bị cháy. Vì thế nên chọn các loại đế bao bọc kín thì tuổi thọ quạt sẽ bền hơn.
  • Mặt trên của đế nên là mặt kim loại lưới cứng, có lỗ để hơi nóng có thể dễ dàng thoát ra, và giúp đế được che chắn cứng cáp hơn.

Read more