Làm gì khi iMac bị treo táo khi đang chơi game

iMac bị treo táo khi đang chơi game là hiện tượng khá phổ biến. Hiện nay, việc sử dụng iMac để chơi game đang dần trở thành một việc bình thường. Những người có điều kiện tài chính lựa chọn sản phẩm cao cấp này để nâng tầm game trở thành một loại hình giải trí cao cấp.

Tuy nhiên, bất kì ai từng chơi game đều ít nhất 1 lần gặp tình trạng iMac bị treo táo trong khi đang sử dụng. Vậy làm sao để xử lí lỗi này mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật?

Thật sự việc máy đơ, đẩy bạn ra khỏi game khi đang chơi là một điều rất khó chịu. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này. Tuy không phải lúc nào cũng thành công, nhưng bạn nên thử những cách dưới đây trước khi mang máy tính của mình ra cửa hàng.

 

Đâu là nguyên nhân khiến iMac bị treo táo khi đang chơi game?

Có nhiều lí do dẫn đến tình trạng iMac bị treo táo, dừng lại hoàn toàn ngay khi đang sử dụng các tác vụ. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng này.

  • Quá tải: Khi trên màn hình chạy quá nhiều chương trình ứng dụng một lúc, bộ vi xử lí không làm việc đủ để đáp ứng cũng khiến máy bị chậm và đơ.
  • Lỗi Ram. Có khá nhiều nguyên nhân từ Ram làm máy đơ. Nếu Ram hỏng, thì máy sẽ đơ và ngừng hoạt động ngay lúc đó. Còn trong trường hợp bộ nhớ Ram quá tải cũng sẽ khiến iMac bị treo táo.
  • Cấu hình của máy có vấn đề: Nhiều người dùng không hiểu biết đầy đủ, thường cài đặt những phần mềm không hợp lí vào máy. Một phần mềm yêu cầu cấu hình cao hoặc không tương thích với hệ điều hành sẽ khiến máy đơ cứng, dừng hoạt động.
  • Ổ cứng của máy có vấn đề: Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng máy tính sẽ gặp nhiều vấn đề trục trặc và hoạt động không được trơn tru nữa. Ngoài làm đơ máy, lỗi này cũng có thể khiến máy ngừng hoạt động hoàn toàn.
  • Xung đột phần mềm: Không tìm hiểu kỹ càng, bạn có thể vô tình cài những chương trình có phần mềm lạ vào máy. Trong quá trình sử dụng, chúng xung đột với nhau và làm máy thường xuyên gặp trục trặc.
  • Lỗi phần cứng: Đây là một lỗi khá phức tạp. Nếu sau khi iMac bị treo táo, mọi thao tác của bạn như khởi động lại đều không được đáp ứng, màn hình tối đen chỉ có đèn nhấp nháy thì khả năng cao nó lỗi phần cứng.

Cách khắc phục

Mỗi nguyên nhân khác nhau cần cách khắc phục khác nhau. Để imac bị treo táo hoạt động trở lại, bạn cần làm theo những cách sau.

Cách 1

Sử dụng tổ hợp phím tắt Space bar + Command. Đây được coi là phương pháp đơn giản nhất. Sau khi nhấn tổ hợp rồi, chọn Activity monitor rồi Spotligh để tìm kiếm. Sử dụng phím cứng mũi tên trượt lên, xuống để xác định đâu là lỗi mà iMac mắc phải. Trong quá trình tìm kiếm, thấy phần mềm nào không cần thiết thì tắt đi để tránh lãng phí tài nguyên.

Đây là một trong những cách khắc phục đơn giản nhất, bạn nên thử ngay từ đầu.

Cách 2

Sử dụng lệnh Force Quit của Menu Apple. Đây là cách khắc phục iMac bị treo táo khá đơn giản. Con trỏ biểu tượng trên màn hình xoay liên tục làm bạn không thể thao tác được, hãy sử dụng lệnh bằng phím để tắt ứng dụng đi.

Sau đó nhấn và giữ phím Shift, chọn biểu tượng Menu Apple/force quit. Hành động này sẽ tắt những ứng dụng trên màn hình. Từ đó xử lí được việc iMac bị treo táo.

Cách 3

Tắt hết các ứng dụng đang chạy trên iMac bằng tổ hợp phím: Command + Option + Shift + Esc

 

Kết

Trên đây là 3 cách khắc phục đơn giản nhất khi iMac bị treo táo trong lúc đang chơi game. Ngoài ra, để tránh tình trạng này bạn cũng nên chăm chút nhiều hơn cho chiếc máy tính của mình. Không nên để quá nhiều ứng dụng chạy cùng 1 lúc và thường xuyên vệ sinh, làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc.