Kinh nghiệm khi mua Laptop cũ

Nhiều người cho rằng việc mua laptop cũ đã qua sử dụng thì cần phải nhờ tới người am hiểu về máy tính. Tuy nhiên, thực tế thì không quá khó khăn như vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách kiểm tra và chọn mua một laptop cũ dễ dàng nhất.

Tìm mua laptop cũ là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn vì ưu điểm giá thành rẻ mà vẫn sở hữu được một sản phầm có cấu hình cao, chất lượng tốt. Nhưng làm sao chúng ta có thể đơn giản hơn trong việc chọn mua laptop cũ chất lượng? Bạn hãy tham khảo qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Kiểm tra bề ngoài của laptop

Khi chúng ta quyết định tìm mua một laptop đã qua sử dụng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bề ngoài xước xát hay màn hình xuất hiện những vết đốm. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt chú ý tới những yếu tố sau đây:

kinh nghiệm khi mua laptop cũ

+ Chú ý quan sát xem các con ốc dưới đáy laptop có bị hoen gỉ hay không.

+ Tem bảo hành còn nguyên trạng hay đã bị rách nát?

+ Các vết nứt, trầy xước trên thân vỏ laptop có gây ảnh hưởng cho linh kiện bên trong hay không?

+ Các chân cắm của cổng kết nối và cổng nguồn có lỏng lẻo hay không, phần này bạn có thể thử một cách dễ dàng.

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ các bước trên khi mua laptop cũ thì từng đó bạn vẫn chưa thể chắc chắn rằng sản phẩm đó đã bị dựng lại hay chưa. Chúng ta cần kiểm tra thêm những bước tiếp theo.

Kiểm tra tình trạng bảo hành

Nếu laptop cũ bạn đang định mua còn trong thời gian bảo hành thì quá tuyệt vời rồi, khi đó bạn chỉ cần yêu cầu bên bán cung cấp thẻ bảo hành và giấy tờ mua bán để có thể dễ dàng hưởng chế độ bảo hành sau khi mua tại trung tâm bảo hành của nhà sản xuất.

Kinh nghiệm khi mua Laptop cũ
Nếu sản phẩm đã hết thời gian bảo hành thì bạn cần yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ cam kết bảo hành, thời hạn thường sẽ là từ 3 tới 6 tháng dựa vào thỏa thuận của hai bên. Nếu bên bán không thể cam kết bảo hành cho bạn thì tốt nhất nên tìm tới một đơn vị cung cấp khác.

Kiểm tra cấu hình phần cứng

Phần này bạn có thể kiểm tra các thông số in trên tem dán ở đáy laptop nhưng cách này chưa chắc đã chính xác, bạn cần kiểm tra chi tiết bằng cách sau:

Kinh nghiệm khi mua Laptop cũ

+ Bấm chuột phải vào My computer chọn Properties, bạn sẽ nhận được kết quả đầy đủ về thông tin hệ điều hành, CPU, dung lượng Ram của laptop.

+ Tiếp tục vào My computer để kiểm tra dung lượng của ổ cứng.

+ Bạn vào tiếp Control Panel chọn System, chọn tiếp Hardware và chọn Device Manage, trong này bạn sẽ nhìn thấy đầy đủ thông tin chi tiết về linh kiện phần cứng.

+ Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R, gõ vào lệnh Dxdiag để kiểm tra thông tin về Mainboard, CPU, Ram, card đồ họa, card âm thanh.

Kiểm tra bộ sạc của laptop

Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra tình trạng của bộ sạc pin có hoạt động ổn định hay không vì nhiều khi pin của laptop có thể bị chai sau quá trình sử dụng. Vì thế, bạn cần chú ý kiểm tra sự hoạt động của pin.

Kiểm tra màn hình

Màn hình là linh kiện quan trọng của laptop, vì thế bạn cần chú ý xem nó có bị lỗi, dính điểm chết hay không. Đó sẽ là những đốm trắng hoặc nhiều màu sắc không bao giờ mất cho tới khi bạn tắt máy.

Kinh nghiệm khi mua Laptop cũ

Để kiểm tra màn hình, bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí Dead Pixel Locator để kiểm tra lỗi màn hình, một cách đơn giản hơn là bạn lựa chọn màn hình đen để kiểm tra điểm chết sáng hay chuyển màn hình sang màu trắng để phát hiện điểm chết đen.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn cách kiểm tra để mua được một laptop cũ chất lượng. Thực tế cho thấy, việc mua một sản phẩm cũ cũng không quá khó khăn gì nếu bạn áp dụng những kinh nghiệm trên đây. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình sản phẩm chất lượng.

Read more