Khắc phục tình trạng Laptop không nhận USB

Vì sao Laptop không nhận USB? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra trong suốt thời gian qua. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ liệt kê những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cùng hướng giải quyết triệt để nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này tuy nhiên trơpcs khi bắt đầu thì bạn cần phải đảm bảo chắc chắn rằng USB của mình vẫn đang hoạt động bình thường. Để kiểm tra bạn có thể cắm thử USB đó vào các máy tính khác. Nếu máy tính đó vẫn nhận USB thì chứng tỏ nó vẫn hoạt động ổn định và bây giờ chúng ta có thể khẳng định laptop của mình đang có vấn đề. Còn nếu cắm USB vào máy tính khác cũng không có kết nối thì tốt nhất bạn nên mua một sản phẩm mới.

Laptop đang bị thiếu driver

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta thường mắc phải. Bạn mới mua laptop hoặc mới cài lại Windows hay đã sử dụng một thời gian dài và driver của USB phát sinh lỗi.

Khắc phục tình trạng Laptop không nhận USB

+ Cách khắc phục: Đây cũng là trường hợp khắc phục đơn giản và dễ dàng nhất, bạn chỉ cần tải về bộ cài đặt driver đang còn thiếu và cài đặt vào máy tính. Nếu các bạn không biết cách tải driver chính xác thì một lời khuyên là có thể cài đặt phần mềm Wandriver, phần mềm này rất nhẹ và dễ sử dụng, nó sẽ tự động tìm kiếm những driver còn thiếu và tải về cài đặt tự động cho bạn.

Cổng USB của Laptop bị khóa

Rất có thể bạn đã vô tình khóa cổng USB hoặc cho ai đó mượn và họ đã thực hiện việc khóa chức năng này khiến cho laptop không nhận USB. Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không có.

Khắc phục tình trạng Laptop không nhận USB
+ Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra xem laptop của mình có bị khóa cổng USB hay không bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + X và chọn Device manager. Tại đây, bạn tìm đến phần Universal Serial Bus Controller. Nếu tất cả các driver đang bị disable có nghĩa là USB đang bị khóa, bạn chỉ cần enable lại là được.

Cổng USB trên Laptop tiếp xúc kém

Có một nguyên nhân nữa dẫn tới hiện tượng này đó là sau quá trình sử dụng lâu dài khiến cổng USB dính nhiều bụi bẩn, hoen gỉ, chập trờn, tiếp xúc kém.

+ Cách khắc phục: Bạn hãy tiến hành vệ sinh lại các cổng USB của mình, bạn có thể sử dụng tăm bông cùng dung dịch vệ sinh linh kiện để lau chùi. Sau khi cổng USB sạch sẽ, bạn hãy thử cắm USB và chờ đợi xem laptop có nhận hay không.

Khắc phục tình trạng Laptop không nhận USB

Lỗi Laptop đang bị nhiễm virus

Đây là một lỗi nghiêm trọng và xứng đáng với 2 từ “thảm họa”. Nếu bạn là người dùng bình thường và không có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy tính thì khả năng bị nhiễm Virus là khá lớn. Nó có thể phá hủy dữ liệu, làm hỏng hệ thống của bạn.

+ Cách khắc phục: Dễ dàng nhất là bạn tải về và cài đặt phần mềm diệt Virus cho laptop. Sau đó tiến hành thực hiện việc quét virus toàn bộ máy và khởi động lại sau khi trình diệt virus đã hoàn tất xem có ổn hơn hay không.

Trong một vài trường hợp laptop đã bị hỏng hệ điều hành do virus gây nên và phần mềm diệt virus cũng không ăn thua thì cách cuối cùng là bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Sau khi cài đặt lại Window vẫn chưa đảm bảo virus sạch hoàn toàn bởi có thể nó nằm ở ngoài phân vùng cài Windows. Vì thế, để kỹ càng nhất, bạn nên fomat sạch sẽ toàn bộ ổ cứng.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng laptop không nhận USB cùng cách giải quyết hiệu quả và triệt để nhất dành cho bạn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì hãy thực hiện theo cách mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây nhé. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!

Read more