Đi tìm cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được

Một thiết bị điện tử hoạt động với các lợi ích lớn không chỉ trong giải trí mà còn cả trong công việc, máy tính xách tay từ lâu đã là người bạn không thể thiếu đối với nhiều người. Thế nhưng một ngày bạn phát hiện ra chiếc laptop của mình bị lỗi bàn phím laptop không gõ được. Vậy thì lúc này, cách thức nào để có thể giải quyết vấn đề này?

Để trả lời cho tình trạng trên của máy tính, chúng tôi xin đưa ra những ý kiến thuyết phục đến từ các chuyên gia của sửa chữa máy tính. Nếu chiếc máy tính của bạn cũng đang gặp những trục trặc về bàn phím thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được 1

 

Bàn phím laptop không gõ được giải quyết như thế nào?

 

Bàn phím sau một thời gian sử dụng gặp phải tình trạng khi bấm không nhận lệnh là một trong những bệnh thường gặp nhất ở máy tính. Khi gặp phải tình trạng này nhiều người thường tỏ ra lo lắng và không biết phải xử lí ra sao. Tuy nhiên nếu bàn phím laptop không gõ được thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh và tiến hành các bước kiểm tra cơ bản bao gồm:

 

– Đầu tiên, bạn nên khởi động lại laptop, bởi lẽ rất có thể chiếc bàn phím của bạn không hề hỏng mà chỉ đơn giản là các xung đột driver đã khiến driver bàn phím không nhận được. Do đó nếu khởi động lại laptop của bạn hoàn toàn bình thường thì tình trạng này không có gì quá lo ngại.

 

– Sau khi đã khởi động lại mà vẫn gặp phải tình trạng bàn phím laptop không gõ được thì bạn hãy xét đến các nguyên nhân phần cứng. Nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được bất kì phím nào kể cả trong Win lẫn môi trường Dos có thể là do cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím. Theo đó, có thể sau thời gian dài sử dụng dây bàn phím bị lỏng hoặc đứt. Với 2 trường hợp này bạn có thể gắn lại cáp bàn phím hoặc thay bàn phím laptop mới là xong.

 

– Tuy nhiên cũng rất có thể nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được là do I/O điều khiển bàn phím bị lỗi. Ở trường hợp này bạn cần đóng lại hoặc thay mới chip I/O tương ứng.

 

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được 2

Những lưu ý khi sửa chữa tình trạng bàn phím laptop không gõ được

 

Thực chất việc sửa chữa tình trạng bàn phím laptop không gõ được khá đơn giản. Chỉ cần một vài chú ý nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

 

Theo đó, để gắn lại cáp bàn phím, bạn cần nắm vững cách tháo bàn phím laptop lần lượt theo thứ tự. Sau đó tùy vào từng dòng laptop mà sẽ có những cách tháo lắp bàn phím tương ứng với cách tháo ra trước đó.

Cách tốt nhất để quá trình tháo bàn phím laptop đúng tuần tự đó là bạn hãy tham khảo các video hướng dẫn thay bàn phím laptop có sẵn trên mạng internet để có thể thực hiện đúng các bước.

 

Trường hợp bàn phím bị liệt một nhóm phím nào đó có thể là nguyên nhân từ các  mạch phím đã bị chập. Để sửa lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo bàn phím ra, dùng đồng hồ đo mạch để xác định vị trí bị đứt mạch, dùng chì mềm như bút chì 5B hoặc chỉ trang điểm để vẽ lại mạch phím sau đó dùng keo dẫn điện phủ lên đường mạch là có thể cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên đó chỉ là các biện pháp tạm thời bởi dưới tác động của nhiệt độ, mạch phím sẽ dễ bị đứt trở lại. Đối với trường hợp này tốt hơn hết bạn nên tìm đến các chuyên gia về sửa chữa máy vi tính để được hỗ trợ kịp thời nhất và hiệu quả nhất.

 

Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích trên khi máy tính mắc phải tình trạng bàn phím laptop không gõ được sẽ không còn là nỗi lo với bạn nữa. Hãy thực hiện tuần tự các bước để có thể tự khắc phục tình trạng này nhé.

Read more