Khắc phục tình trạng iMac Running slow

Hiện nay, lỗi iMac Running slow khiến không ít người dùng thấy mệt mỏi và khó chịu. Bởi nó khiến chất lượng công việc bị giảm xuống nghiêm trọng, làm gián đoạn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày. Vậy khi xuất hiện lỗi này bạn cần làm gì để khắc phục nhanh chóng và cho hiệu quả cao nhất? Đây là thắc mắc của nhiều người đang sử dụng những chiếc iMac đời cũ nói chung.
Hiện nay, với sự hỗ trợ tối đa của nhà sản xuất máy tính cũng như những hãng linh kiện nổi tiếng trên thị trường. Chúng ta có thể thực hiện việc nâng cấp iMac dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, với iMac đời cũ thì việc này khó khăn hơn nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương thức xử lí lỗi iMac running slow nhanh chóng nhất nhé.

Thay ổ cứng SSD

Đây là một trong những phương thức thay thế được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn nhất. Dù mức giá thay thế linh kiện khá cao, nhưng bù lại, hiệu năng hệ thống sau đó được nâng cấp rất đáng nể. Thực sự là một lựa chọn đáng thử.

Thay thế ổ cứng HDD bằng ổ cứng SSD, đồng nghĩa với việc máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn rất nhiều. Không chỉ tốc độ khởi động hệ điều hành mà cả những tác vụ thực hiện trên máy đều được đáp ứng nhanh chóng đến bất ngờ. Từ việc lưu trữ, truy xuất dữ liệu trong bộ nhớ cho đến việc sử dụng máy ngay sau khi khởi động.

Cho đến thời điểm này, những mẫu ổ cứng SSD đã ra mắt được trang bị những tính năng đa dạng để dễ dàng phù hợp với chuẩn kết nối của nhiều thiết bị khác nhau. Nếu đời iMac của bạn không quá sâu, thì đây chính là phương thức xử lí lỗi iMac running slow nhanh chóng nhất.

Nâng cấp Ram cho hệ thống

Trong thực tế, dung lượng Ram cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoạt động tổng thể của hệ thống. Bởi lẽ, nếu Ram quá ít thì những dữ liệu nằm chờ xử lí sẽ được chuyển thằng vào bộ vi xử lí của máy tính, khiến cho việc xử lí dữ liệu bị cản trở và cho hiệu năng thấp hơn rất nhiều.

Với một máy tính mới, thì việc này khá dễ và hợp lí. Tuy nhiên với những đời iMac đã hơi sâu trên thị trường thì cần xem xét nhiều hơn về vấn đề này. Những đời iMac cũ thường chỉ được trang bị một khe cắm RAM duy nhất. Đồng nghĩa với việc nếu muốn nâng cấp bạn sẽ phải loại bỏ thanh Ram này khỏi hệ thống. Thay vào đó là thanh Ram có dung lượng lớn theo đúng nhu cầu sử dụng.

Những máy tính đời cũ thường sử dụng công nghệ cũ với những chuẩn kết nối hoàn toàn khác biệt so với hệ thống máy tính mới, ngay cả Ram cũng vậy. Những loại Ram này hiện rất ít xuất hiện trên thị trường. Nếu may mắn tìm được thì cũng là sản phẩm có dung lượng thấp nhưng giá lại quá cao so với hiệu quả nó mang lại. Để xem xét, nó không giúp xử lí lỗi iMac running slow một cách hiệu quả so với chi phí bỏ ra.

Vậy nên, với iMac đời sâu bạn nên lựa chọn giải pháp thay ổ cứng SSD thay vì nâng cấp Ram.

Loại bỏ những phần mềm không sử dụng nhiều

Thông thường, mỗi phần mềm được cài đặt đều khiến hệ thống mất thêm một phần dữ liệu và “sức mạnh” để xử lí, lưu trữ. Đặc biệt, có nhiều phần mềm luôn chạy ngầm trong hệ thống. Ngay khi bạn khởi động hệ điều hành, chúng cũng tự động bật lên và thực hiện chức năng của mình. Khiến cho hệ thống dễ dàng bị nghẽn một cách không cần thiết. Nếu có nhiều phần mềm như vậy hoạt động trong iMac, nó sẽ gây ra tình trạng iMac running slow mà chúng ta đang quan tâm.

Nếu như không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, hoặc thấy không còn cần thiết nữa, hãy gỡ những phần mềm khỏi máy tính để giải phóng bộ nhớ, giúp máy tính hoạt động nhanh chóng hơn.