Khắc phục lỗi cổng USB không nhận chuột | Phong Vũ computer

Cổng USB không nhận chuột là một lỗi khá thường gặp trong việc sử dụng máy tính để học tập và làm việc thường ngày. Với những người dùng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm làm việc với máy tính thì đây là một lỗi đơn giản và có thể giải quyết một cách nhanh chóng và đơn giản. Nhưng với những người không thường xuyên tiếp xúc, chỉ sử dụng một khoảng thời gian ngắn thì lỗi này có thể khiến họ bối rối và hoảng hốt.

Vậy lỗi này có nghiêm trọng không? Nguyên nhân do đâu khiến nó bị như vậy?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và tự khắc phục lỗi này tại nhà theo cách đơn giản nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị này nhé. Để từ đó khắc phục lỗi cơ bản này, khiến công việc của bạn nhanh chóng trở lại guồng quay, thuận lợi và không bị gián đoạn.

Thông thường, chuột máy tính được kết nối với hệ thống, bo mạch chủ thông qua những chuẩn kết nối sau đây: COM, PS/2 và USB. Gần đây đã xuất hiện thêm loại kết nối không dây rất phổ biến. Ở đây chúng ta sẽ nói đến những chuột kết nối với máy tính thông qua chuẩn kết nối usb thông thường và những lỗi cơ bản của nó.

Cổng USB có dị vật chen vào

Thông thường, đầu cắm USB của cả máy tính và chuột đều không có nắp đậy, chắn bụi và dị vật. Chỉ cần một phút lơ là cũng có thể khiến những dị vật vướng vào trong đó, làm thay đổi cấu trúc liên quan bên trong, đồng thời cản trở kết nối và giao tiếp của chúng. Khi đó cổng usb không nhận chuột nữa. Việc kiểm tra rất dễ dàng, bạn chỉ cần dùng đèn pin thông thường, soi vào hai cổng đó để kiểm tra xem có gì bất ổn hay không. Nếu thấy có vật gì chẹn trong đó, hãy dùng một kẹp kim loại cỡ nhỏ gắp ra. Sau đó dùng chổi quét máy tính hoặc máy thổi bụi để làm sạch những bụi bẩn còn sót lại trong đó. Cẩn thận hơn, bạn có thể sử dụng tăm bông có thấm chất tẩy rửa nhẹ để lau lại bên trong một lần. Rồi để khô tự nhiên.

Khi này, bạn có thể sử dụng chuột một cách hoàn toàn bình thường. Không có bất kì lỗi nào cả.

Chuột của bạn đã bị hỏng

Sau khi kiểm tra đầu USB xong, bạn hãy thử dùng chuột ngay. Nếu vẫn không nhận kết nối, rất có thể chuột máy tính của bạn đã bị hỏng. Để thử lỗi này bạn có thể lấy một con chuột khác cắm vào cổng usb xem có nhận không. Hoặc dùng chuột cắm sang một cổng usb máy tính khác để kiểm tra kết nối.

Hãy kiểm tra lại xem dây nối của chuột có vấn đề không. Nhiều trường hợp usb không nhận được tín hiệu chuột là bởi dây của chuột đã bị đứt bên trong. Có thể, trong một phút lơ là bạn đã làm dây dẫn bị đứt. Để kiểm tra, hãy thử đưa tay lần theo dọc chiều dài của dây bọc bên ngoài. Nếu dây đứt thì bạn sẽ sờ thấy ngay sự gián đoạn bên trong đó. Chính lỗi này khiến cổng usb không nhận chuột.

Khi đó, hãy tháo bỏ vỏ dây điện bên ngoài, nối lại những mối dây đã bị đứt. Sau đó, nhớ sử dụng băng dính có tính cách điện tốt để bọc lại hệ thống dây nối chuột. Tuy tính thẩm mỹ không cao nhưng khi đó chuột có thể sử dụng một cách bình thường. Bạn có thể sử dụng tạm thời cho đến khi tìm được sản phẩm mới, phù hợp với mình hơn.

Trên đây là 2 nguyên nhân thường gặp nhất khiến cổng usb không nhận chuột máy tính. Thực hiện một cách tuần tự những biện pháp kiểm tra trên, bạn có thể xác định được lỗi chính xác để từ đó khắc phục lại một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Tuy không phải là một kiến thức gì cao siêu, nhưng nó giúp ích rất nhiều cho những người không tiếp xúc nhiều với máy tính và những thiết bị công nghệ khác. Vẫn là những thông tin hữu ích và mang lại nhiều thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Read more