iMac bị treo táo, nguyên nhân và cách khắc phục

Các dòng máy iMac đẳng cấp, mượt mà và tiện dụng chính là mơ ước của nhiều người, nhất là các tín đồ công nghệ. Có điều mặc dù là dòng máy cao cấp nhưng iMac vẫn xuất hiện một số lỗi trong quá trình sử dụng, trong đó lỗi phổ biến nhất là bị treo táo hoặc treo cáp. Vậy nguyên nhân iMac bị treo táo và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết để biết thông tin chi tiết bạn nhé.

Nguyên nhân iMac bị treo táo

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng iMac treo táo, trong đó phổ biến nhất là các lý do sau:
Lỗi quá tải: người dùng mở nhiều chương trình hoặc ứng dụng cùng một lúc khiến máy chạy chậm hoặc bị đơ.
Lỗi RAM: nếu bộ nhớ RAM bị quá tải cũng có thể dẫn đến tình trạng iMac treo táo.
Lỗi cấu hình: có thể bạn đã cài đặt các chương trình đòi cấu hình quá cao và chiếc iMac của bạn không đáp ứng được điều đó.
Lỗi ổ cứng: chẳng may ổ cứng bị nhiễm virus cũng sẽ dẫn đến hiện tượng treo táo.
Lỗi win: trong quá trình sử dụng có thể các chương trình bị xung đột gây treo táo.
Lỗi chỉ có đèn nhấp nháy: xuất hiện tình trạng này thì đồng nghĩa với việc iMac của bạn bị lỗi phần cứng.
Lỗi Main: khởi động máy nhưng không được có thể do AC bị hỏng hoặc nguồn năng lượng không đủ.


Các cách khắc phục iMac bị treo táo

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi iMac bị treo táo vì thế cũng có nhiều cách khắc phục tình trạng này, cụ thể:

Cách 1: sử dụng tổ hợp phím tắt Spacebar + Command
Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi bị treo táo chính là nhấn tổ hợp phím Space bar + Command, sau đó chọn Activity monitor để tìm kiếm Spotlight, sau đó dùng phím mũi tên để di chuyển lên xuống nhằm tìm ứng dụng lỗi khiến máy bị đơ, đứng hoặc treo. Sau khi đã tìm được thì tắt chúng đi. Ngoài ra, phần mềm nào chiếm nhiều tài nguyên nhưng lại không cần dùng đến thì cũng nên tắt đi.

Cách 2: dùng lệnh Force Quit từ Menu Apple
Khi máy tính bạn bị đơ, biểu tượng con trỏ xoay liên tục hãy sử dụng lệnh bằng phím tắt để tắt ứng dụng đó đi. Sử dụng Force Quit để tắt ứng dụng iMac bị đơ. Nhấn Giữ phím Shift và Click chọn vào biểu tượng Menu Apple/Force Quit. Như vậy là bạn có thể tắt các ứng dụng bị đơ trên máy.


Cách 3: Sử dụng của sổ Force Quit Applications với các phím tắt Command + Option + Esc
Một trong những cách khắc phục lỗi iMac bị treo táo chính là sử dụng phím tắt Command + Option + Esc để tắt ứng gây ra lỗi. Sau khi bấm tổ hợp phím này thì màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Force Quit Applications, sau đó bạn hãy click vào nút Relaunch để tắt ứng dụng lỗi đó.

Cách 4: sử dụng tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc.
Một trong những cách nhanh nhất để tắt ứng dụng khi máy bị treo chính là nhấn tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc cho tới lúc tất cả các ứng dụng biến mất.

Cách 5: Khởi động lại iMac
Bạn hãy thử nhấn giữ phím nguồn 15s => 30s để khởi động lại iMac nhằm giải quyết tình trạng máy bị treo táo .


Cách 6: Cài win và vệ sinh lại iMac
Nếu như iMac bị treo táo vì lỗi Win thì cách tốt nhất là cài Win lại và để đảm bảo hệ thống máy luôn vận hành ổn định, cứ cách 5 đến 6 tháng, bạn nên vệ sinh máy một lần.

Cách 7: Lỗi phần cứng
Nếu sau khi đã sử dụng tất cả các biện pháp trên nhưng vẫn chưa khắc phục được tình trạng máy bị treo táo thì rất có thể iMac của bạn bị lỗi phần cứng. Riêng vấn đề này thì tốt nhất bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành và sửa chữa uy tín cho nhân viên kỹ thuật lành nghề khắc phục sự cố.

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi iMac bị treo táo rồi phải không nào? Nếu chẳng may máy rơi vào tình trạng trên thì hãy thử làm theo hướng dẫn nhé. Chúc bạn thao tác thành công!

Read more