Hướng dẫn tối ưu máy tính khi chơi game iMac

Khi nói đến các trò chơi điện tử trên máy tính người ta thường nghĩ ngay đến vô số các tựa game có trên các dòng máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Tuy nhiên trên thực tế có cả “tấn” trò chơi chạy trên hệ điều hành Mac OS mà Apple đã phát triển chuyên sâu nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng. Chính vì vậy nhiều người tỏ ra rất ngạc nhiên và phấn thích khi sử dụng game iMac.

Vậy làm cách nào để hệ thống máy Mac khi thực hiện chạy các dòng game này có thể chạy “mượt mà” thì chưa chắc các game thủ biết rõ. Vì thế nhằm mang đến những kiến thức bổ ích nhất cho người dùng, chúng tôi xin chia sẻ một số thủ thuật nhỏ nhằm tối ưu iMac để phục vụ tốt cho việc chơi game. Hãy tham khảo và áp dụng nó vào chiếc máy tính của mình nhé.

Chơi game iMac tốt cần làm sạch ổ cứng và hệ thống

Một trong những giải pháp tối ưu đầu tiên mà nhiều người vẫn thường lựa chọn khi sử dụng iMac đó là làm sạch các không gian lưu trữ. Đối với việc chơi game iMac cũng không phải là ngoại lệ. Trên thực tế hệ điều hành Mac OS dùng không gian trống trên ổ cứng làm bộ nhớ ảo để chạy các ứng dụng đó khi phần không gian này bị đầy sẽ khiến máy tính của bạn lập tức gặp phải tình trạng “ì ạch” khi vận hành. Giải pháp tốt nhất mà các chuyên gia máy tính khuyên bạn nên lựa chọn đó là hãy giải phóng không gian ổ cứng thừa thãi để nhường chỗ cho “bộ nhớ ảo” được dùng khi chơi game iMac.

Bằng cách tiến hành các vô hiệu hóa này, hàng loạt các chương trình khởi động ngốn nhiều bộ nhớ sẽ được gỡ bỏ.

Thao tác thực hiện làm sạch bộ nhớ khá đơn giản. Đầu tiên bạn vào System Preferences –> System –> Users & Group –> Login Items và chọn loại đi những ứng dụng muốn tắt.

Vô hiệu hóa tính năng trên OS X mà bạn không bao giờ sử dụng

Trên iMac đôi khi sẽ xuất hiện một vài các tính năng mà bạn chẳng bao giờ đụng đến nó chẳng hạn như: Dashboard hoặc Trung tâm thông báo. Các tính năng này thực tế vẫn luôn chạy ở chế độ nền nên chắc chắn sẽ chiếm một phần bộ nhớ hệ thống từ đó khiến cho chiếc máy tính của bạn trở nên giật lag khi chơi game iMac. Vì thế một lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy thực hiện vô hiệu hóa đi hoàn toàn các tính năng này để máy tính được dọn sạch bộ nhớ tối đa.


Tuỳ chỉnh card đồ hoạ cho phù hợp

Tùy chỉnh card đồ họa là một trong những thao tác thông minh mà nhiều người vẫn thường dùng trước khi khởi động các dòng game iMac. Nhiều người nghĩ rằng OS X rất tốt khi nói đến quản lý đồ họa tuy nhiên các ứng dụng quản lý mà Apple áp dụng chưa thực sự tốt và bạn cần phải tùy chỉnh chúng cho phù hợp với dòng game mà mình định chơi. Chẳng hạn trên các dòng Macbook Pro sau này sử dụng luân chuyển 2 card màn hình của nVidia và Intel có độ mạnh yếu khác nhay khiến người dùng vô cùng khó khăn và gây ảnh hưởng không nhỏ khi chơi game. Để khắc phục điều này, tốt hơn hết hãy cài các phần mềm hỗ trợ chuyển đổi chế độ card màn hình như: gfxCardStatus. gfxCardStatus được bán hoàn toàn miễn phí trên App Store để có thể làm ổn định thông số và luân chuyển dễ dàng 2 dòng card màn hình khi chơi game iMac .

Ngoài ra để các ứng dụng game có thể chạy mượt mà tốt hơn hết hãy quan tâm đến các thiết lập bên trong game sao cho phù hợp với cấu hình của máy, tránh tình trạng máy iMac hoạt động quá mạnh so với độ phân giải hiển thị từ đó dẫn tới fps vượt định mức cho phép, gây ra tình trạng đứt gãy, mờ nhạt và giật, lag hình ảnh trong các tựa game iMac.

Read more