Hướng dẫn sử dụng iMac: Những điều cơ bản

Tìm kiếm một chiếc iMac phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính đã không đơn giản. Việc dùng nó cũng không dễ dàng với những người không có nhiều kiến thức về công nghệ và hệ điều hành MacOS. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về hướng dẫn sử dụng iMac. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, để sử dụng máy tính của mình một cách dễ dàng hơn. Từ đó tăng hiệu quả cho công việc.

Đầu tiên phải chọn lựa được một chiếc iMac phù hợp. Có thể là máy nguyên seal hoặc máy đã qua sử dụng. Nếu chi phí rủng rẻng thì không sao, nhưng nếu tiền bạc có hạn thì mua máy cũ giúp bạn tiết kiệm một khoản phí không nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những cửa hàng uy tín để không phải “ôm hận đau thương”.

Hệ điều hành

Đang dùng Windows quen, chuyển sang Mac là một việc khó khăn. Hướng dẫn sử dụng iMac sẽ giúp bạn thích ứng và làm quen với hệ điều hành mới.
MacOs sở hữu giao diện hoàn toàn khác, Taskbar nằm phía trên, phía dưới là một thanh dock với các ứng dụng nằm thành hàng. Màn hình desktop không hiển thị một folder, chương trình hay ứng dụng nào.
Đầu tiên, hãy click vào Finder, tất cả danh mục đều nằm trong Finder này. Có một phần mềm mặc định luôn chạy cùng Mac OS là Finder, đây là kiến thức cơ bản nhất khi bạn sử dụng iMac với hệ điều hành của nó. Finder có chức năng quản lí file, folders, công việc, thao tác…
Preference của Finder có khả năng tinh chỉnh nhiều thứ. Để coi thông tin của một file hay folder, ta nhấn chuột phải vào file đó, chọn get info. Nếu muốn xem cùng lúc nhiều file thì chọn Alt.

Dock

Đây cũng là phần bạn nên tìm hiểu trong hướng dẫn sử dụng iMac. Dock chứa những Alias, khi ta kéo icon của một phần mềm vào Dock thì Alias của nó cũng hiện ra trên Dock. Ta có thể dễ dàng xóa chúng đi bằng cách nhấn giữ và kéo alias ra khỏi Dock. Khi đó phần mềm vẫn tồn tại trong thư mục Application.
Nếu phía dưới Alias có 1 chấm sáng trắng thì Apps đó đang chạy. Tương tự như vạch xanh ở dưới phần mềm trên thanh công cụ của Windows.
Từ phiên bản MacOS 10.6 trở đi, trên Dock sẽ có thêm các Stack. Nó chính là Alias thêm link dẫn đến một thư mục nào đó. Ta có thể thêm bớt các Stack này tùy ý. Khi click chuột phải vào đó, có một menu hiện ra giúp tùy chỉnh thông số stack.

 

Top Menu

Ngay bên trái màn hình là logo quả táo. Đây là đặc điểm cố định, dù bạn chạy phần mềm nào icon này cũng luôn nằm ở đó. Nó cũng là menu để truy cập nhanh chóng vào các chức năng cần thiết của hệ điều hành. Ta có thể kể sơ qua một số chức năng quan trọng trong hướng dẫn sử dụng iMac:

  • About This Mac: Chức năng này giúp bạn kiểm tra thông tin, cấu hình máy và dung lượng ổ cứng.
  • Software Update: Nó sẽ cập nhật phiên bản mới nhất cho các phần mềm tồn tại trong máy. (Chỉ có hiệu quả với các phần mềm của Apple).
  • Force Quit: Chức năng này sẽ tắt tất cả các phần mềm đang hoạt động khi thực hiện thao tác. Thường được thực hiện khi máy bị treo, không tắt được.
  • Kế tiếp là tên phần mềm đang chạy, khi click chuột vào phần mềm sẽ xuất hiện một menu. Từ đó có thể xem được những thông tin quan trọng nhất.
  • Phần còn lại chính là các menu của phần mềm. Hệ điều hành Mac OS có đặc điểm là các phần mềm đang chạy dù ở vị trí nào thì cũng hiện lên trên Top Menu. Đây cũng là một đặc điểm khác biệt của nó so với Windows.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn sử dụng iMac bổ ích nhất. Hi vọng nó sẽ giúp bạn làm quen với hệ điều hành mới này một cách nhanh chóng hơn. Từ đó tăng hiệu quả làm việc lên cao nhất. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy bình luận ở dưới. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp bạn khi có thể.