Hướng dẫn sử dụng iMac: các mẹo hữu ích khi dùng iMac

Nếu trước đây bạn quen dùng Windows và bất ngờ chuyển sang sử dụng iMac với hệ điều hành Mac OS X thì chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thao tác bởi giữa hai hệ điều hành có quá nhiều sự khác biệt. Có điều bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này vì những thông tin hướng dẫn sử dụng iMac dưới đây sẽ nhanh chóng giúp bạn làm quen và thành thạo với máy mới.

Khai thác Spotlight để mở nhanh thư mục và tập tin

Tính năng của Spotlight tương tự như một công cụ tìm kiếm tích hợp trên Mac vì thế người dùng có thể nhanh chóng tìm được thứ họ cần nhờ sự trợ giúp của phần mềm này. Ngoài ra, nhờ Spotlight mà người dùng có thể xem trước các tập tin như văn bản, hình ảnh, video và cả file pdf,… nếu cần. Bên cạnh đó, khi cần tính toán nhanh các phép tính cơ bản thì bạn chỉ cần nhập số và phép tính vào thì lập tức nhận được kết quả trả về. Bạn cũng có thể dùng Spotligth để tìm kiếm các ứng dụng khác, chỉ cần gõ tên của ứng dụng cần tìm.
Thao tác kích hoạt Spotligth rất đơn giản, chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt Command + Space. Sau đó mở thư mục lớn có chứa thư mục, ứng dụng hoặc tập tin từ Spotlight, kế tiếp là nhấn nút Command và click chuột vào mục bạn muốn mở từ Spotlight.

Phóng to, thu nhỏ và ẩn thanh Dock

Thanh Dock có tính năng hữu ích là hiển thị và thông báo cho người dùng biết những ứng dụng đang chạy, có điều hạn chế của nó là chiếm không gian của cửa sổ ứng dụng, mang đến nhiều phiền toái không cần thiết.
Người dùng có thể giải quyết vấn đề này bằng phương pháp đưa chuột vào vạch ngăn cách giữa thư mục và ứng dụng, khi nhìn thấy mũi tên hai chiều thì giữ chuột và kéo xuống nếu muốn thu nhỏ và làm ngược lại nếu muốn phóng to. Muốn ẩn thanh Dock thì nhấn tổ hợp phím tắt Command + Alt (option) + D.


Tìm tuỳ chức năng trong System Preferences

System Preferences nổi bật với chức năng cung cấp những tuỳ chỉnh cho hệ thống để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nếu bạn mới sử dụng iMac và chưa nắm rõ ngóc ngách của hệ thống thì với ứng dụng này bạn có thể tìm kiếm dễ dàng bằng cách nhập từ khoá vào khung search của nó.


Chuyển đổi giữa các ứng dụng

Một trong những thông tin hướng dẫn sử dụng iMac cần phải lưu ý chính là việc chuyển đổi giữa các ứng dụng để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Thao tác chuyển đổi khá đơn giản, chỉ cần sử dụng tổ hợp phím tắt Command + Tab thì màn hình sẽ xuất hiện các ứng dụng đang chạy để bạn chuyển đổi. Đơn giản hơn nữa là bạn có thể chọn từ thanh Dock.

Tắt, khởi động hoặc chuyển sang chế độ chờ không hiển thị hộp thoại

Trong quá trình sử dụng iMac, các thao tác bình thường như tắt, khởi động hoặc chuyển sang chế độ chờ thì màn hình sẽ được thực hiện từ trình đơn Apple ở menu bar, có điều khi click vào đó, người dùng sẽ nhận được hộp thoại yêu cầu xác nhận thao tác. Nếu bạn cảm thấy nó phiền phức thì có thể nhấn giữ phím Alt (option) và click vào một trong ác mục Restart, Sleep và Shut Down,… để hộp thoại này không hiển thị nữa.

Sử dụng phím Space bar để xem trước tập tin trên Finder

Khi bạn muốn tìm bất kì một file tài liệu nào trên Finder, bạn không cần mất thời gian để mở các tập tin như hình ảnh, âm thanh và video hoặc văn bản mà chỉ cần lướt qua chúng và nhấn phím Space trên bàn phím thì Finder sẽ tự động mở Preview để bạn xem trước các tập tin này, sau đó chọn lựa file tài liệu mà bạn cần. Nếu người dùng có nhu cầu xem trước nhiều file thì chỉ cần quét chuột chọn cùng lúc nhiều file và nhấn Space, chuyển tiếp tới lui bằng các phím mũi tên.
Hy vọng những thông tin hướng dẫn sử dụng iMac trên đây có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thao tác thành công!

Read more