Hướng dẫn khắc phục laptop không nhận tai nghe

Laptop không nhận tai nghe là vấn đề rất hay xảy ra khi chúng ta sử dụng máy tính. Dù bạn sử dụng Windows nào đi chăng nữa thì cũng không thể tránh khỏi lỗi phiền phức này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng này.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này và không thể tự khắc phục được thì có thể điểm qua những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và những cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe.

Nguyên nhân dẫn đến Laptop không nhận tai nghe

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, chúng ta có thể điểm qua một vài nguyên nhân phổ biến sau đây:

+ Jack 3.5 bị hỏng, hiện tượng này thường hiếm khi xảy ra.

+ Tai nghe bị hỏng, nếu tai nghe đã dùng khá lâu rồi thì đây rất có thể là nguyên nhân.

+ Lỗi driver card âm thanh của laptop

+ Vô tình tắt âm lượng mà không biết

Và dưới đây là cách khắc phục hiện tượng laptop không nhận tai nghe.

Hướng dẫn khắc phục laptop không nhận tai nghe

Thử cắm tai nghe vào máy tính khác

Khó có thể nói đây là một cách, thế nhưng đây chính xác là cách đơn giản nhất để kiểm tra xem tình trạng này do loa hay hay tai nghe.

Kiểm tra xem có tắt âm lượng trong máy không

Đây là trường hợp không hiếm, khi mà rất nhiều bạn vô tình tắt âm lượng trên laptop hoặc trên trình duyệt mà không nhớ ra. Để rồi loay hoay không biết tại sao không có âm thanh trên laptop.

Tình trạng này bạn chỉ cần kiểm tra lại nút âm thanh trên laptop và trình duyệt là biết ngay.

Hướng dẫn khắc phục laptop không nhận tai nghe

Khởi động lại Laptop

Đôi khi trong quá trình sử dụng phát sinh lỗi của driver card âm thanh khiến tai nghe không nhận được tín hiệu âm thanh. Để khắc phục, bạn có thể khởi động lại máy tính xem có hết hiện tượng này hay không.

Cách thức này không chỉ áp dụng cho việc laptop không nhận tai nghe mà nó còn khá hiệu quả với nhiều trường hợp khác hay xảy ra trên máy tính như đứng máy, lỗi phần mềm…

Cài lại driver âm thanh

Hướng dẫn khắc phục laptop không nhận tai nghe

Nếu vẫn không được, bạn tiến hành cài đặt lại driver âm thanh cho laptop bằng cách:

+ Bấm tổ hợp phím Ctrl + X và chọn Device manager.

+ Trong cửa sổ Device manager bạn tìm xuống và chọn dòng Audio input and output, chọn tiếp Speaker, tại tab driver bạn bấm Uninstall Device.

+ Sau khi xóa driver bạn tiến hành quét lại để cài đặt card âm thanh. Bạn bấm chuột phải vào Audio input anhd output và chọn Scan for Hardware changes.

Sau đó bạn sẽ thấy biểu tượng loa xuất hiện trở lại, bây giờ hãy thử kiểm tra xem đã có âm thanh hay chưa nhé.

Cập nhật driver mới nhất

Đôi khi lỗi driver cũng khiến laptop mất âm thanh, sau khi đã cài lại driver không được thì bạn hãy thử cập nhật driver bản mới nhất xem sao. Cách thức thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

+ Cũng vào Device manage, bấm chuột phải vào Speaker và chọn Update driver software.

+ Một bảng mới hiện ra, bạn chọn dòng đầu tiên (Search automatically for updated driver software) rồi chờ kết quả, chú ý máy tính lúc này phải có internet.

Thử cắm lại tai nghe

Sau thời gian dài sử dụng, jack 3.5 có thể sẽ bị lỏng bạn hãy rút ra cắm lại một vài lần xem sao.

Mang laptop đi bảo hành hoặc sửa chữa

Nếu tất cả các cách trên vẫn không khắc phục được tình trạng laptop không nhận tai nghe, bạn hãy mang máy tới trung tâm bảo hành hoặc những địa chỉ sửa chữa phần cứng để họ kiểm tra và khắc phục.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những cách khắc phục lỗi laptopkhông nhận tai nghe. Nếu là lỗi xung đột phần mềm thì chúng ta có thể giải quyết một cách dễ dàng hoặc do tai nghe có vấn đề thì có thể thay thế. Còn nếu do phần cứng thì bạn chỉ còn cách mang đi bảo hành thôi. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn!