Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tạo tên miền

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tạo tên miền
What is a domain name? Examples of .info, .com, .design for gummi brand

Bài đăng này được cập nhật lần cuối vào ngày 17 tháng 3 năm 2023.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tên miền là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ trang web nào—nay là internet. Phần dường như nhỏ bé này của World Wide Web thực sự là lý do khiến bạn có thể truy cập các cửa hàng trực tuyến và blog yêu thích của mình. Nếu không có nó, việc duyệt mạng sẽ giống như lớp đại số hơn rất nhiều và việc xây dựng sự hiện diện trực tuyến sẽ là một kỳ tích gần như không thể.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng bất kỳ hình thức hiện diện trực tuyến nào—cho dù đó là mở một cửa hàng trực tuyến hay hiển thị danh mục đầu tư trực tuyến của bạn cho những nhân viên tiềm năng thuê bạn—thì bạn phải làm quen với thông tin chi tiết về tên miền.

Tên miền của bạn không chỉ ảnh hưởng đến cách mọi người tìm thấy trang web của bạn mà còn ảnh hưởng đến cách họ cảm nhận về bạn, ngay cả trước khi họ nhìn thấy những gì bạn cung cấp. Như họ nói, bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên.

Trong hướng dẫn mở rộng này, bạn sẽ tìm hiểu tên miền là gì và cách thức hoạt động của nó. Chúng tôi sẽ đề cập đến những kiến thức cơ bản về tên miền và vai trò của chúng, cũng như các phương pháp hay nhất để tìm và đăng ký tên miền hoàn hảo. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ phần nào dưới đây:

Tên miên la gi?

Tên miền hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ

Các loại tên miền khác nhau

Làm thế nào để chọn tên miền

ví dụ tên miền

Cách mua tên miền

Cách quản lý tên miền

Cách thay đổi tên miền

Nhận tên miền của bạn ngay bây giờ và tạo một trang web để đi kèm với nó.

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ mà mọi người nhập vào trình duyệt để đến một trang web. Giống như dấu vân tay, mỗi tên miền là duy nhất cho một trang web cụ thể. Miền được tạo như một cách thân thiện với con người để truy cập Giao thức Internet (IP), đại diện cho công cụ định vị trực tuyến của trang web.

Địa chỉ IP là một chuỗi các số được gán cho mọi máy tính, bao gồm bốn số thập phân từ 0 đến 255 được phân tách bằng dấu chấm. Mặc dù những dãy số dường như ngẫu nhiên này rất tốt cho máy tính, nhưng con người sẽ dễ dàng sử dụng những từ mà họ có thể nhớ hơn. Và tương tự như lưu số trên điện thoại, tên miền cho phép chúng ta lưu 172.217.3.196 dưới dạng google.com

Tập đoàn Internet cấp số và tên miền ( ICANN ) giám sát tất cả các đăng ký miền, phân bổ và chỉ định địa chỉ IP, vận hành các hệ thống cấp phép cho các công ty đăng ký miền và lưu giữ cơ sở dữ liệu tập trung về tất cả các tên miền và địa chỉ IP của chúng. ICANN cũng có quyền phê duyệt các phần mở rộng tên miền mới (còn được gọi là TLD), quản lý và tắt chúng nếu chúng không tuân theo các quy tắc đã xác định.

Sự khác biệt giữa tên miền và URL

Mặc dù nhiều người thường coi tên miền là URL (Bộ định vị tài nguyên chung) hoặc địa chỉ web , tên miền thực sự chỉ là một phần quan trọng của URL. Hình thức cơ bản của một tên miền bao gồm hai yếu tố: tên và phần mở rộng. Trong trường hợp của chúng tôi, “wix” là tên và “.com” là phần mở rộng. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào thanh địa chỉ của trình duyệt, bạn sẽ nhận thấy nhiều phần hơn của nó, tất cả các phần này kết hợp với nhau để tạo thành địa chỉ web của trang này. Hãy xem hình ảnh bên dưới để biết chức năng của từng phần của URL .

parts of a domain including protocol, subdomain, extension, name and domain name

Tên miền hoạt động như thế nào?

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ trên toàn thế giới được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp ngầm toàn cầu. Mọi máy tính—cho dù đó là thiết bị cá nhân hay máy chủ—đều có một địa chỉ IP cho phép máy tính giao tiếp với phần còn lại của mạng để gửi, tìm và truy xuất dữ liệu web.

Tên miền chỉ đơn giản là phiên bản thân thiện với người dùng của các địa chỉ IP này, được kết nối với các trang web cụ thể. Tuy nhiên, để máy tính tìm đúng trang web, các chuỗi từ dường như ngẫu nhiên phải chuyển đổi lại thành số. Đây là lúc hệ thống tên miền (DNS) phát huy tác dụng: DNS dịch mọi tên miền thành địa chỉ IP mà máy tính có thể đọc được.

Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt web, một yêu cầu sẽ được gửi đến máy chủ DNS. Máy chủ DNS tìm kiếm các máy chủ được kết nối với tên miền cụ thể đó và chuyển tiếp yêu cầu của bạn tới chúng. Cái gọi là “máy chủ định danh” này do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web quản lý. Sau khi tìm thấy IP có liên quan, họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ web lưu trữ các tệp trang web cụ thể. Máy chủ web sử dụng IP để tìm tất cả các tệp được liên kết với nó và gửi tất cả dữ liệu trở lại trình duyệt. Tất cả các bước này diễn ra trong chưa đầy 3 giây. DNS hoặc máy chủ web cũng có thể được gọi là máy chủ miền.

How do domain names work? DNS process

Sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ

Để tạo một trang web , bạn cần có cả tên miền và dịch vụ lưu trữ web. Do bản chất phụ thuộc lẫn nhau của chúng và thực tế là—thường xuyên hơn không—cùng một công ty cung cấp cả hai, nên nhiều người nhầm lẫn giữa mục đích và mối quan hệ của chúng.

Cách dễ nhất để hiểu lưu trữ web là gì và nó khác với tên miền như thế nào là tưởng tượng trang web của bạn giống như một khu chung cư, trong đó mỗi căn hộ là một trang khác nhau trên trang web của bạn. Để tòa nhà này tồn tại, trước tiên bạn cần có một mảnh đất để xây dựng nó. Trên internet, vùng đất mà bạn xây dựng trang web của mình được gọi là lưu trữ web. Tất cả các tệp và dữ liệu tạo nên trang web của bạn được lưu trữ trên các máy chủ web gửi chúng đến những người truy cập trang web của bạn.

Tuy nhiên, để mọi người truy cập trang web của bạn, họ sẽ cần biết nơi để tìm thấy nó. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể chỉ cần chia sẻ IP của trang web của mình với họ và gọi nó là một ngày. Sau đó, một lần nữa, về mặt kỹ thuật, chúng tôi có thể chỉ chia sẻ tọa độ địa lý thay vì đặt tên và số cho mọi đường phố và tòa nhà. Như bạn có thể đã đoán, tên miền đóng vai trò là địa chỉ của khu chung cư ẩn dụ của bạn.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước và hướng khách truy cập đến một trang cụ thể trên trang web của mình, bạn chỉ cần thêm một đường dẫn sau tên miền của mình. Có một cái gì đó như “/blog” là địa chỉ trực tuyến tương đương với việc thêm số căn hộ vào địa chỉ thực của bạn.

Và, tất nhiên, những người đi đường đến thăm khu chung cư ảo của bạn đại diện cho internet.

The difference between domain name, web hosting and website

Các loại tên miền khác nhau

DNS sử dụng hệ thống phân cấp cây ngược để quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán của nó. Trên cấu trúc này, một dấu chấm đóng vai trò là tên miền gốc và nằm ở đầu khung. Bên dưới dấu chấm, không gian tên miền được chia thành các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng trong tham chiếu từ miền gốc.

Điều này dẫn đến các loại miền khác nhau, tất cả đều phục vụ một mục đích khác:

 • Tên miền cấp cao nhất (TLD)

 • Tên miền cấp hai (SLD)

 • Tên miền cấp ba

Tên miền cấp cao nhất (TLD)

Miền cấp cao nhất , thường được gọi là TLD hoặc phần mở rộng miền, là phân đoạn ngoài cùng bên phải của tên miền nằm sau dấu chấm cuối cùng. Nó phục vụ để nhận ra một số đặc điểm của một địa chỉ trang web, chẳng hạn như vị trí và mục đích. Vào tháng 8 năm 2022, có 1.487 TLD có sẵn để đăng ký , phần lớn trong số đó đã được thêm vào trong thập kỷ qua. Chúng ta hãy xem các phân loại phổ biến nhất:

 • Miền cấp cao chung (gTLD): Thường được gọi đơn giản là gTLD, miền cấp cao chung được tạo từ ba ký tự trở lên và được mở để mọi người đăng ký. gTLD chiếm phần lớn các tùy chọn mở rộng tên miền, với hơn một nghìn tùy chọn được thêm vào trong những năm gần đây thông qua chương trình gTLD mới của ICANN . Các tùy chọn có sẵn bao gồm từ .org, .com và .net truyền thống đến các tùy chọn mới hơn như .icu, .app và .wyz.

 • Miền cấp cao nhất được tài trợ (sTLD): Đúng như tên gọi, miền cấp cao nhất được tài trợ là những miền được hỗ trợ và giám sát bởi các tổ chức tư nhân. Có một số lượng sTLD hạn chế và tất cả các đăng ký phải được sự chấp thuận của các cơ quan hoặc doanh nghiệp phụ trách chúng và tuân thủ một loạt các khái niệm chủ đề cộng đồng được xác định trước.

 • Miền cấp cao nhất theo mã quốc gia (ccTLD):308 miền cấp cao nhất theo mã quốc gia , mỗi miền được xác định bằng một chuỗi gồm hai chữ cái duy nhất. Mặc dù tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia ban đầu dành cho doanh nghiệp và cá nhân hoạt động ở các khu vực địa lý cụ thể, nhưng cũng có một số lượng đáng kể chủ sở hữu trang web đăng ký ccTLD cho mục đích xây dựng thương hiệu hoặc để tận dụng một số lợi ích nhất định. Đây là trường hợp của các phần mở rộng như .ai (Anguilla), đặc biệt phổ biến trong các công ty trong ngành trí tuệ nhân tạo và .gg (Bailiwick của Guernsey), đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong lĩnh vực trò chơi.

Share of global TLD graph

Tên miền cấp hai (SLD)

Miền cấp hai (SLD) là một phần của tên miền xuất hiện trước miền cấp cao nhất. SLD thường là chuỗi ký tự bạn sử dụng để đại diện cho thương hiệu và trang web của mình. Ví dụ: “wix” là SLD trong “www.tempi.vn.”

Trong một số trường hợp, SLD có thể được coi là một phần của phần mở rộng tên miền, vì các cơ quan đăng ký sử dụng chúng để chỉ ra cách sử dụng TLD cụ thể. Điều này đặc biệt phổ biến trên các trang web sử dụng ccTLD, vì tên miền cấp hai được sử dụng để báo hiệu loại trang web trong một khu vực. Tùy thuộc vào cơ quan đăng ký tên miền, các SLD này có thể khớp với gTLD hoặc sử dụng một biến thể hoặc điều chỉnh nhỏ của chúng. Ví dụ: các trang web thương mại ở Tây Ban Nha có thể được đăng ký với phần mở rộng tên miền .com.es trong khi ở Vương quốc Anh, chúng xuất hiện dưới dạng .co.uk. Tương tự như vậy, ở những quốc gia này, các tổ chức học thuật có thể được đăng ký dưới tên .edu.es và .ac.uk tương ứng.

What is a second-level domain? Second-level domain structure

Tên miền cấp ba

Miền cấp ba (thường được gọi là miền phụ ) là tiền tố được thêm vào tên miền để tạo các trang web độc lập. Nó giúp quản lý các khu vực rộng lớn yêu cầu hệ thống phân cấp riêng, chẳng hạn như cửa hàng trực tuyến hoặc blog.

Trong một số trường hợp nhất định, tên miền cấp ba được cung cấp dưới dạng tên miền miễn phí cho phép bạn xuất bản trang web với chi phí bằng không. Ví dụ: khi bạn tạo trang web Tempi , định dạng URL của trang web miễn phí sẽ bao gồm tên người dùng của bạn dưới dạng tên miền phụ, dẫn đến tên người dùng.wixsite.com/siteaddress. Sau khi mua tên miền của riêng bạn, bạn có thể tạo tên miền phụ của riêng mình và kết nối chúng với các khu vực có liên quan trên trang web của bạn.

Hãy nhớ rằng, mặc dù tên miền cấp ba thường giống với tên miền phụ, nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng. Như chúng ta đã thấy với miền cấp hai, một số TLD nhất định có thể có nhiều nút và dẫn đến tên miền dài hơn với số lượng cấp cao hơn. Ví dụ: bạn có thể gặp các miền bốn cấp như news.bbc.co.uk hoặc thậm chí các miền năm cấp như www.village.fairport.ny.us . Mặc dù hầu như không có giới hạn về số lượng cấp độ mà một tên miền có thể có, nhưng một tên miền duy nhất có hơn bốn cấp độ được coi là một điều khá hiếm gặp.

What is a third-level domain? Third-level domain structure

Làm thế nào để chọn tên miền

Theo báo cáo ngành cuối năm 2022 của Verisign, có 349,9 triệu tên miền được đăng ký trên tất cả các miền cấp cao nhất, với hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày. Để tìm một tên miền có sẵn đại diện hoàn hảo cho thương hiệu hoặc khái niệm của bạn, bạn sẽ cần sự kết hợp giữa óc sáng tạo, kiến thức SEO, tầm nhìn xa, may mắn và kiến thức sâu rộng về các phương pháp hay nhất. Hướng dẫn cách chọn tên miền này sẽ giúp bạn trang trải các cơ sở của mình. Dưới đây là ba trong số các bước quan trọng nhất để giúp bạn bắt đầu:

Làm cho tên miền của bạn dễ gõ và phát âm

Nếu bạn có một cái tên hơi khác thường hoặc biết ai đó có tên đó, thì có lẽ bạn cũng biết mọi người dễ viết sai chính tả hoặc quên nó hoàn toàn như thế nào. Điều quan trọng là phải nghĩ ra một cái tên dễ gõ và phát âm.

Khi bạn bắt đầu lên ý tưởng cho tên miền, bạn muốn tránh những từ thường xuyên bị phát âm sai (chẳng hạn như “anemone” hoặc “croissant”) hoặc những từ cần lặp lại trước khi nhập (chẳng hạn như “rượu mùi” hoặc “bảo trì”). Bạn cũng nên hạn chế viết tắt và những từ có thể được đánh vần theo nhiều cách, chẳng hạn như “ok” hoặc “okay”.

Khi bạn cảm thấy hài lòng với ý tưởng của mình, đã đến lúc đưa chúng vào thử nghiệm. Cho một vài người bạn chạy các lựa chọn ưa thích của bạn để xem liệu họ có thể thực hiện đúng ngay lần thử đầu tiên hay không và kiểm tra với họ sau vài giờ hoặc vài ngày để xem họ có nhớ không. Nếu họ gặp khó khăn, hãy chọn một lựa chọn khác.

Giữ tên miền của bạn trên thương hiệu

Tên miền của bạn phải phản ánh thương hiệu của bạn, vì vậy tên thương hiệu của bạn là lý tưởng. Nếu tên miền phù hợp với tên thương hiệu của bạn đã được sử dụng, hãy gắn thẻ vào từ khóa để tối ưu hóa khả năng tìm kiếm của nó. Nhiều doanh nhân và nhà sáng tạo có xu hướng bỏ qua khía cạnh thương hiệu của tên miền trang web của họ cho đến khi mọi thứ khác đã được quyết định, điều này thường dẫn đến những cơn đau đầu không cần thiết và thậm chí mất khách hàng.

Hãy tưởng tượng bạn muốn mở một vườn ươm cây trồng. Bạn dành hàng tháng trời để mua mọi thứ bạn cần, chọn một cái tên hoàn hảo và tạo một logo đẹp. Nhưng khi bạn đi đăng ký tên miền của mình, bạn nhận ra rằng một vườn ươm cây cách đó hai thành phố đã sở hữu nó. Bạn sẽ phải đổi thương hiệu cho tất cả nội dung của mình hoặc sử dụng một biến thể của thương hiệu có tên, điều này sẽ hướng khán giả của bạn đến doanh nghiệp khác.

Để tránh điều này, hãy đăng ký tên miền của bạn ngay khi bạn chọn tên doanh nghiệp của mình. Bạn thậm chí có thể hợp lý hóa quy trình bằng cách sử dụng trình tạo tên doanh nghiệp hiển thị ngay cho bạn các miền có sẵn liên quan đến từng ý tưởng.

business name generator tool to help choose a domain name

Chọn phần mở rộng tên miền phù hợp

Khi chọn phần mở rộng tốt nhất cho tên miền của bạn, có hai điều chính bạn cần tính đến: nhận thức và giá cả. Ngoài việc tôn trọng các quy tắc sử dụng, chẳng hạn như không đăng ký cửa hàng của bạn dưới tiện ích mở rộng .org, bạn cũng cần tính đến khả năng mọi người tin tưởng và ghi nhớ các TLD nhất định. Theo một nghiên cứu của GrowthBadger , “.com” là TLD đáng nhớ nhất và đáng tin cậy nhất trong số đó.

Đối với việc định giá, phần mở rộng mà bạn quyết định sẽ có tác động trực tiếp đến chi phí của một tên miền . Đảm bảo kiểm tra tất cả các tùy chọn và cân nhắc ưu và nhược điểm trước khi giải quyết một TLD nhất định.

ví dụ tên miền

Chúng tôi đã tổng hợp một số ví dụ về tên miền nổi tiếng nhất thế giới, được phân loại theo thị trường ngách và là bằng chứng cho thấy tên miền phù hợp là điều cần thiết để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp và trang web của bạn.


Ví dụ về miền giáo dục

 • harvard.edumit.edu

 • Coursera.org

 • udemy.com

 • khanacademy.org

Ví dụ về miền chăm sóc sức khỏe

 • mayoclinic.org

 • kp.org

 • pfizer.com

 • jnj.com

Ví dụ về lĩnh vực tài chính

 • jpmorganchase.com

 • goldmansachs.com

 • mỹexpress.com


Ví dụ về miền bán lẻ

 • walmart.com

 • amazon.com

 • target.com

 • costco.com

 • macys.com


Ví dụ về miền công nghệ

 • apple.com

 • google.com

 • microsoft.com

 • ibm.com

 • intel.com

 • aws.amazon.com

 • tempi.vn

Ví dụ về miền giải trí

 • disney.com

 • netflix.com

 • warnerbros.com

 • universalstudio.com

 • spotify.com

Ví dụ về miền khách sạn

 • marriott.com

 • hilton.com

 • hyatt.com

 • airbnb.com

Cách mua tên miền

Sau khi bạn đã quyết định chọn một tên miền cho trang web của mình, đây là lúc để biến nó thành tên chính thức và mua nó. Có một số điều cần lưu ý khi tìm hiểu cách đăng ký một tên miền , chẳng hạn như:

 • Đảm bảo tên bạn chọn có sẵn

 • Tìm một công ty đăng ký đáp ứng nhu cầu của bạn

 • Đảm bảo nhu cầu địa chỉ trực tuyến của bạn sẽ được đáp ứng trong một thời gian tới

Chúng ta hãy xem mỗi bước này bao gồm những gì:Thực hiện tìm kiếm tên miền

Sau khi nghĩ ra một tên miền, hãy kiểm tra xem không có ai khác sử dụng nó. Mặc dù bạn có thể kiểm tra thủ công xem địa chỉ của mình có bị lấy hay không, nhưng việc này có thể mất nhiều thời gian nếu hóa ra ý tưởng ban đầu của bạn thuộc về người khác.

Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng một nền tảng tìm kiếm tên miền để kiểm tra tính khả dụng của lựa chọn của bạn. Công cụ này không chỉ cho bạn biết liệu một miền nhất định có đang được sử dụng hay không mà còn cung cấp cho bạn danh sách các lựa chọn thay thế để mua. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng xem chi phí của từng tên miền và so sánh chúng để đảm bảo bạn chọn được lựa chọn tốt nhất.

Chọn một công ty đăng ký tên miền

Sau khi chọn một tên miền có sẵn, bạn sẽ thấy mình đứng trước một danh sách dường như vô tận các công ty đăng ký tên miền để mua nó. Mặc dù lúc đầu tất cả chúng có vẻ giống nhau, nhưng giá cả, dịch vụ mở rộng tên miền, hỗ trợ khách hàng, bảo vệ quyền riêng tư và các tiện ích bổ sung khác nhau.

Đây là một cân nhắc quan trọng để quản lý miền hoặc các nhiệm vụ liên tục duy trì miền cá nhân hoặc công ty. Các nhiệm vụ quản lý tên miền này sẽ đảm bảo trang web của bạn ổn định, an toàn và có thể hỗ trợ các trang web liên quan. Dưới đây là một số đặc điểm chính bạn nên chú ý:

định giá

Khi bạn mua một tên miền, bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng năm cho công ty đăng ký tên miền để duy trì quyền sở hữu của mình. Một số nhà cung cấp tận dụng lợi thế này bằng cách cung cấp đăng ký ban đầu với mức giá thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành và tính phí gia hạn cắt cổ.

Mặt khác, các nhà đăng ký khác cung cấp tên miền miễn phí được gia hạn với chi phí trung bình. Không cần phải nói, bạn nên để mắt đến cái thứ hai, vì chúng cho phép bạn tiết kiệm tiền mà không bắt bạn phải trả tiền sau này.

Mẹo: Đăng ký gói Tempi Premium và nhận phiếu thưởng tên miền miễn phí một năm.

Check domain availability to buy and register

Đăng ký tên miền riêng

ICANN yêu cầu tất cả những người mua miền cung cấp thông tin cá nhân (bao gồm tên đầy đủ, email, địa chỉ và số điện thoại) sau đó được cung cấp công khai trên cơ sở dữ liệu có tên là WHOIS. Nếu lo ngại về quyền riêng tư hoặc muốn giảm thiểu khả năng spam và hành vi trộm cắp danh tính, bạn có thể ẩn thông tin này bằng tính năng bảo vệ quyền riêng tư của WHOIS.

Một số công ty đăng ký tên miền bao gồm tính năng bảo vệ quyền riêng tư của WHOIS như một phần trong ưu đãi của họ, bảo vệ ngay dữ liệu cá nhân của bạn khi bạn mua một tên miền, trong khi những công ty khác cung cấp nó dưới dạng tiện ích bổ sung trả phí.

Ghép nối lưu trữ web

Bạn cần cả tên miền và dịch vụ lưu trữ web để trang web của bạn hoạt động. Hãy tìm một công ty đăng ký tên miền cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web miễn phí. Mua cả tên miền và gói lưu trữ web của bạn từ cùng một nhà cung cấp sẽ cho phép bạn quản lý tất cả nội dung trang web trong một nền tảng duy nhất, do đó giảm thiểu tổng chi phí và vấn đề đau đầu.

Mẹo: Khi bạn lưu trữ một trang web trên Wix, bạn sẽ có tính năng giám sát bảo mật nâng cao, thiết lập tự động và độ tin cậy cấp doanh nghiệp với 99,9% thời gian hoạt động.

Hỗ trợ khách hàng

Sự sẵn có của hỗ trợ khách hàng là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất khi tìm kiếm một công ty đăng ký tên miền. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào vào lúc 3 giờ sáng và không liên hệ được với bất kỳ ai, bạn sẽ tự trách mình vì đã không chọn nhà đăng ký cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng trực tiếp 24/7.

tuổi miền

Tuổi tên miền đề cập đến khoảng thời gian mà một tên miền đã tồn tại, hoặc theo cách gọi của nó, nó bao nhiêu tuổi. Bạn sẽ muốn biết tuổi tên miền của mình vì những lý do sau:

 • Nếu bạn lấy một miền trước đây thuộc về một doanh nghiệp khác, thì miền đó có thể cho biết tuổi của doanh nghiệp. Điều này có thể ảnh hưởng đến niềm tin thương hiệu—cả tốt lẫn xấu—nếu miền đã tạo dựng được danh tiếng liên quan theo thời gian.

 • Các tên miền cũ hơn có thể có một số lợi ích SEO vì chúng đã có thời gian để xây dựng lưu lượng truy cập.

 • Bạn có thể xác minh khiếu nại về nhãn hiệu miền dựa trên tuổi miền và ngày miền được đăng ký ban đầu.

email tên miền

Dịch vụ của một số công ty đăng ký tên miền vượt ra ngoài các tính năng tập trung vào trang web. Hãy để ý đến các sản phẩm và công cụ bổ sung mà bạn có thể quan tâm, vì nó sẽ giúp bạn kết nối và quản lý chúng dễ dàng hơn nhiều thông qua trang web của mình.

Ví dụ: nếu bạn muốn có địa chỉ email doanh nghiệp sử dụng tên miền của mình thay vì tên miền của nhà cung cấp dịch vụ thư chung, thì bạn nên tìm một công ty đăng ký cũng cung cấp địa chỉ email được cá nhân hóa.

Mua hàng loạt

Mặc dù việc mua nhiều hơn một tên miền có thể chưa nằm trong kế hoạch của bạn, nhưng bạn nên cân nhắc xem liệu mình có cần nhiều hơn trong tương lai hay không. Điều này đặc biệt phù hợp nếu bạn dự định mở rộng hoạt động của mình sang các vị trí địa lý khác hoặc có một sản phẩm nhất định mà bạn muốn quảng cáo dưới dạng một thương hiệu độc lập.

Cách quản lý tên miền

Nói chung, nếu bạn chọn một tên miền thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc trình tạo trang web, như Wix, thì bạn sẽ không cần phải làm gì để quản lý miền của mình, ngoài việc gia hạn đăng ký hàng năm.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua một tên miền độc lập, bạn sẽ cần xem xét những điều sau đây như một phần của việc quản lý nó:

 • Đăng ký tên miền với công ty đăng ký tên miền được công nhận bởi Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN).

 • Định cấu hình cài đặt miền, bao gồm thông tin liên hệ miền, máy chủ định danh và bản ghi DNS.

 • Quản lý cài đặt DNS, thông qua bảng điều khiển của công ty đăng ký tên miền. Đôi khi, điều này cũng có thể liên quan đến việc tạo bản ghi DNS cho miền.

 • Bảo vệ miền của bạn khỏi các cuộc tấn công bảo mật. Sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực đa yếu tố cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Cách thay đổi tên miền


Thay đổi tên miền và đăng ký của bạn không phải là một quyết định dễ dàng vì nó sẽ yêu cầu di chuyển mọi thứ trên miền và trang web hiện tại của bạn sang một trang mới. Quá trình di chuyển này có thể phức tạp, tùy thuộc vào cách trang web của bạn được xây dựng và dẫn đến giảm lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị.

Tuy nhiên, nếu có thay đổi đối với doanh nghiệp hoặc trang web của bạn, thì việc thực hiện thay đổi tên miền là cần thiết, bạn sẽ cần phải:

 • Chọn một tên miền mới và nó có sẵn.

 • Mua miền mới rồi đăng ký miền mới với công ty đăng ký tên miền được ICANN công nhận hoặc với một công cụ xây dựng trang web như Wix. Sau đó, bạn có thể chuyển trang web hiện có của mình sang miền mới hoặc tạo một trang web mới từ đầu.

 • Redirect tên miền cũ nghĩa là đảm bảo khách vẫn truy cập được website của bạn bằng tên miền cũ, thiết lập chuyển hướng từ tên miền cũ sang tên miền mới. Điều này có thể được thực hiện thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn hoặc sử dụng chuyển hướng 301.

Lên kế hoạch trước

Cho dù bạn xem hướng dẫn này với mục đích tìm hiểu thêm về cách mua miền cho trang web của mình hay chỉ đơn giản là vì tò mò, thì tại thời điểm này, bạn có thể hiểu tầm quan trọng của tên miền. Doanh số bán tên miền ở Hoa Kỳ là một ngành công nghiệp trị giá 8,1 tỷ đô la đang tiếp tục phát triển, bao gồm cả yếu tố kinh doanh tên miền, đây là một ngành kinh doanh sinh lợi đối với chính nó.

Khi bạn đã đăng ký miền, không ai khác có thể có miền đó. Do đó, bạn nên đăng ký tên miền của bất kỳ hoạt động kinh doanh mạo hiểm nào mà bạn nghĩ ra. Nó có thể là thứ gì đó đơn giản như tên của bạn hoặc có thể bán được trên thị trường như business.com, được mua với giá 345 triệu đô la . Thực tiễn này được gọi là bãi đậu xe tên miền và nó phổ biến hơn bạn có thể tưởng tượng.

Hơn nữa, bạn cũng nên xem xét việc mua bất kỳ TLD bổ sung nào mà bạn có thể muốn sử dụng trong tương lai để đảm bảo không ai khác có được TLD đó trước khi bạn thực hiện. Nếu không, bạn sẽ thấy mình phải trả giá khi mua bán tên miền.

Bởi Judit Ruiz Ricart

Chuyên gia nội dung blog

Read more