Hướng dẫn chi tiết các bước tháo lắp iMac

Với vẻ bề ngoài đẹp sắc nét không tì vết của những chiếc iMac Apple, chắc hẳn nhiều người sẽ rất tò mò về cái ruột bên trong chiếc iMac của mình sẽ trông như thế nào. Nhưng muốn tháo rời một chiếc iMac quả không phải điều gì dễ dàng, nếu bạn tháo lắp sai một chi tiết nhỏ thôi cũng khiến chiếc iMac của bạn rơi vào tình trạng không thể hoạt động như bình thường được nữa. Để giúp các bạn có thể khám phá bên trong máy mà không sợ bị hỏng máy, sau đây là các bước hướng dẫn tháo lắp iMac cụ thể là một chiếc Imac 2017 màn hình 21,5 inch Retina 4K cho bạn tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ tháo lắp

Muốn tháo lắp một chiếc iMac, ngoài chút kinh nghiệm xem xét, lắp ráp đồ điện tử thì dụng cụ tháo lắp cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tháo lắp máy. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị đủ dụng cụ tháo lắp cần có: 6 chiếc tua-vít gồm tua-vit Torx (hình sao) T5, tua-vít Torx T8, T9, tua-vít T10, tua-vít 4 cạnh #00, tua-vít 4 cạnh #1; các công cụ mở iMac chuyên dụng khác như có thể dùng miếng nhựa cứng và mỏng như miếng nhựa gắn thẻ SIM điện thoại hay là những miếng gảy đàn guitar để thay thế…

Bước 2: Tách màn hình

Ở bước này, các bạn sử dụng công cụ iMac Opening Wheel để tách màn hình ra khỏi lớp keo dính. Lưu ý chút nên sử dụng máy sấy với chế độ nhiệt thấp để sấy phía sau khu vực màn hình sao cho lớp keo bớt bám dính (sau khi mở màn hình lớp keo dính này sẽ không còn tác dụng). Bạn nên bắt đầu từ khu vực gần nút nguồn của iMac, nếu sử dụng miếng nhựa thay thế, cần chú ý không được nhấn vào sâu hơn 0,9 cm..

Bước 3: Tháo cáp, vặn ốc vít

Sau khi tháo cáp kết nối màn hình và nhấc màn hình ra sẽ thấy toàn bộ các bộ phận bên trong của iMac, có một tấm gắn tản nhiệt cho CPU nằm chính giữa bo mạch chủ (các mẫu iMac đời trước không có). Phía dưới, chính giữa màn hình là micro của máy. Ngoài ra còn có một dây cáp nằm chồng lên một con ốc vít, nên cần tháo dây cáp này trước khi vặn ốc vít ra. Bạn cũng cần chú ý thêm đến cụm loa bên phải của máy, sau khi vặn ốc vít không thể tháo ngay cụm loa này do cụm loa đã bị viền bo mạch chủ chặn.

Bước 4: Tháo các phần còn lại

Phần bo mạch chủ gồm có hệ thống nguồn, ổ cứng, quạt và RAM. Những phần này tháo khá dễ dàng cho phép có thể vệ sinh hệ thống tản nhiệt một các dễ dàng. Khi lật mặt sau của bo mạch chủ lên sẽ thấy khay cắm RAM, chiếc iMac màn hình 21,5 inch 2017 Retina 4K chung ta đang nghiên cứu từ đầu có thể tháo rời RAM được, dòng máy này có 2 khay cắm RAM, 1 khay cắm sẵn RAM DDR4, khay còn lại trống ( thuận lợi cho việc tự nâng cấp máy nếu cần)

Bước 5: Tháo CPU, khay pin

Trước tiên cần bóc miếng dán bảo vệ ở phần vít bắt tấm tản nhiệt và khóa giữ CPU, sau đó tháo hết ốc vít. Khi nhấc tấm này lên là tháo rời luôn CPU của iMac, bạn cần chú ý tránh làm hư hại CPU. Khi tháo rời CPU ra khỏi tấm tản nhiệt kiêm tấm khóa giữ CPU phải nhẹ nhàng bởi lớp keo tản nhiệt giữ CPU rất chặt… Khay pin CMOS nằm theo chiều dọc bên cạnh khay cắm RAM để tiết kiệm diện tích do bo mạch chủ tưng đối hẹp…

Sau khi tháo tung chiếc iMac của mình, việc lắp ráp lại cũng khá dễ dàng, các bạn chỉ cần thực hiện theo trình tự ngược lại với việc tháo iMac.

Trên đây là 5 bước đơn giản hướng dẫn tháo lắp iMac một cách dễ dàng, giúp người sử thêm phần khám phá sâu hơn chiếc iMac của mình. Chỉ cần đòi hỏi một chút khéo léo từ người thực hiện đã giúp bạn có trải nghiệm thú vị với chiếc iMac của mình rồi…

Read more