Hỏi đáp: Có nên ép xung CPU?

Nói một cách đơn giản, ép xung ( hay còn gọi là overclock) chính là một hình thức can thiệp trực tiếp vào hệ thống phần cứng của máy tính. Từ đó giúp hệ thống cải thiện hiệu suất, làm việc tốt hơn. Co hiệu năng cao hơn. Ép xung CPU cũng tương tự như vậy.

Tuy nhiên, có nên ép xung hay không vẫn là một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Liệu có những nguy cơ nào có thể xảy ra với phần cứng của hệ thống máy tính khi bị ép xung quá mức?

Mỗi bộ vi xử lí được thiết lập, cài đặt để có thể chạy ở một tốc độ duy nhất. Tuy nhiên, tốc độ đó cũng chỉ là tương đối, được ước tính như vậy. Thông số đó có thể được nâng lên một chút mà không gây ra vấn đề gì cho máy tính.

Ngoài việc ép xung CPU, ta cũng có thể ép xung các thành phần, linh kiện khác của máy tính. Chẳng hạn như bộ nhớ Ram hay vi xử lí đồ hóa. Nhưng thuật ngữ công nghệ này chủ yếu được sử dụng cho các bộ vi xử lí trung tâm. Hay còn gọi là CPU.

Tại sao nên thực hiện ép xung CPU?

Câu trả lời rất rõ ràng và dễ thấy. Việc này sẽ giúp gia tăng tốc độ máy lên đáng kể. Chúng ta sẽ sở hữu một dàn máy tính công suất cao hơn để phục vụ công việc mà không cần tốn tiền đầu tư một dàn máy tính mới. Tuy nhiên, không có can thiệp nào vào hệ thống mà không làm ảnh hưởng cả. Vẫn tồn tại một số lí do khiến mọi người ngại ngùng khi thực hiện ép xung. Nó có thể làm hỏng vĩnh viễn phần cứng máy tính nếu việc thực hiện không cẩn thận. Mặc dù việc ép xung CPU để nâng tốc độ hoạt động lên một đến hai bậc thì vẫn an toàn.

Một khi đã thực hiện ép xung, bạn phải tính ngay đến biện pháp tản nhiệt tốt nhất. Cần phải đảm bảo rằng máy tính vẫn thông thoáng trước và sau quá trình ép xung. Bạn có thể thay một quản tản nhiệt mới có công suất cao nếu chỉ ép ở mức độ thấp. Còn với quá trình ép ở mức độ cao, bạn nên nghĩ đển tản nhiệt nước hoặc tản nhiệt ni tơ lỏng để giải quyết tốt vấn đề này.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, chúng ta không nên ép xung cho máy tính xách tay, chỉ ép xung CPU của PC. Bởi khả năng tản nhiệt của laptop vốn kém hơn rất nhiều. Và cũng rất khó khăn để lắp thêm được bộ phận tản nhiệt đủ sức làm mát cho CPU.

Vấn đề tản nhiệt này sẽ gây ra rất nhiều tác hại trầm trọng cho máy tính nếu không được quan tâm một cách đầy đủ. Nó có thể khiến những linh kiện trong máy bị quá nhiệt trong thời gian dài, dẫn đến dừng hoạt động và hư hại vĩnh viễn. Chỉ thực hiện ép xung CPU của máy tính xách tay nếu việc đó thật sự cần thiết. Và bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin. Tốt nhất là có sự giúp đỡ, chỉ dẫn của một người có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Ở một hướng nhìn khác, ngay cả khi việc ép xung CPU không gây ra tác hại đáng kể nào thì nó vẫn làm mất chế độ bảo hành của máy tính. Vậy nên, nếu bạn muốn ép xung thì hãy cân nhắc thật kỹ đến quyền lợi của mình. Có thể liên hệ với nhà sản xuất để thỏa thuận quyền bảo hành đối với sản phẩm của mình.

Điều cuối cùng cần quan tâm là, ép xung có thể không hề cải thiện được hiệu suất tổng thể. Bộ vi xử lí trung tâm chỉ là một trong số những linh kiện thành phần đóng góp vào hiệu suất tổng thể của máy. Ngoài ra còn có ổ đĩa cứng, bộ nhớ ram và card đồ họa của máy. Do đó, bên cạnh việc thực hiện ép xung CPU, bạn cũng cần nâng cấp, cải thiện các bộ phận khác để đạt được hiệu quả như ý. Nếu không, hoạt động của CPU cũng không thấm vào đâu để tải những bộ phận ì ạch khác của tổng thể.