Gợi ý cách chống nóng cho Laptop xách tay

Laptop xách tay nóng ran không những khiến cho việc sử dụng chúng trở nên khó chịu mà các linh kiện bên trong cũng có nguy cơ hỏng hóc nhanh hơn. Chính vì vậy trong những ngày nắng nóng oi bức, làm sao cho chiếc laptop của mình chạy mát hơn là rất cần thiết. Các bạn hãy lưu ý một vài mẹo nhỏ sau:

 

Kiểm tra nhiệt độ của Laptop

Khi sử dụng laptop mà máy quá nóng điều này chúng ta hoàn toàn không muốn nó sẽ dẫn đến nhiều tác hại xấu cho máy như: máy sẽ hoạt động không ổn định và hư hỏng các thiết bị bên trong có nguy cơ xảy ra cao hơn.

Đầu tiên, bạn phải biết chính xác chiếc laptop của mình đang nóng ở vị trí nào, việc kiểm soát nhiệt sẽ giúp chúng ta biết được các biện pháp để giải nhiệt cho máy kịp thời hoặc phải tạm ngừng sử dụng khi cần thiết.

Thông thường các nhà sản xuất thường cho biết thì nhiệt độ hoạt động trung bình của chiếc laptop vào khoảng 50 độ C. Nếu nhiệt độ của máy cao hơn ngưỡng này thì rất đáng quan ngại và cần phải làm giảm ngay nhiệt độ của máy.

Để kiểm tra nhiệt độ của máy một cách chính xác chúng ta có thể sử dụng phần mềm miễn phí được mang tên là Speedfan. Sau khi cài đặt phần mềm này sẽ hiển thị các thông số hoạt động của máy bao gồm nhiệt độ hiện thời.

Vệ sinh Laptop xách tay để dễ thoát nhiệt

 

Nếu thiết bị của bạn càng bẩn bị bám bụi lâu ngày thì quá trình thoát nhiệt càng chậm và sẽ mau nóng hơn trong quá trình sử dụng. Do đó một lưu ý nhỏ là các bạn nên vệ sinh cho chiếc laptop xách tay của mình thường xuyên.

Tuy nhiên so với máy tính bàn thì việc vệ sinh trên laptop có phần khó hơn. Thông thường chúng ta chỉ có thể lau chùi ở phần bên ngoài của máy và dùng các thiết bị thổi bụi chuyên dụng cho máy tính xách tay. Việc làm sạch bụi bẩn bám vào các thiết bị bên trong thì chúng ta cần phải tháo rời laptop ra. Với những ai không khéo léo trong việc tháo lắp, không có các dụng cụ cần thiết, hoặc không nắm rõ về kỹ thuật thì tốt nhất bạn nên mang chiếc laptop của mình đến các cơ sở sửa chữa và bảo hành máy tính để tiến hành vệ sinh một cách chuyên nghiệp nhất.

Lưu ý vị trí đặt laptop

Mỗi chiếc laptop đều được thiết kế có một chiếc quạt thông hơi nằm ở bên dưới của máy, do đó trong quá trình sử dụng chúng ta đặt chiếc laptop trên bề mặt nào cũng là vấn đề đáng quan tâm. Tốt nhất là các bạn không nên đặt chiếc laptop của mình lên những bề mặt mềm như chăn, gối hay đệm. Đây là một thói quen xấu mà không ít người mắc phải. Và cũng không nên đặt máy lên các bề mặt kính, bởi vì bề mặt này cũng có khả năng bịt kín các lỗ thông hơi khiến hơi nóng không thể thoát ra ngoài. Thay vào đó chúng ta hãy kê lên bề mặt có khe hở dưới laptop để nhiệt độ có thể dễ dàng tỏa ra. Chúng ta cũng nên chú ý đến các vật cản ở hai bên máy vì đó cũng là nơi máy thoát nhiệt ra bên ngoài.

Chọn mua đế tản nhiệt

 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng thêm đế tản nhiệt dành cho laptop. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đế tản nhiệt khác nhau. Có hai lưu ý nhỏ khi các bạn chọn mua đế tản nhiệt:

– bạn hãy chọn mua đế tản nhiệt đế có quạt hút nhiệt từ máy ra ngoài chứ không phải quạt thổi hơi vào laptop và chúng ta có thể kiểm tra chiều quay của quạt trước khi mua.

– chọn mua đế tản nhiệt có gờ nổi, thanh đỡ để chống trơn trượt vì các đế tản nhiệt đều có độ dốc.

Và một thói quen khi dùng laptop cũng góp phần làm gia tăng nhiệt độ của máy đó là dùng ta vừa dùng vừa cắm sạc pin cho laptop. Điều này không chỉ khiến cho pin nhanh bị chai mà còn tỏa nhiệt nhiều hơn nữa. Do đó các bạn nên hạn chế vừa cắm sạc pin vừa dùng laptop. Nếu ai có thói quen cắm sạc liên tục bất kể pin có đầy hay cạn thì nên thay đổi ngay.

Một lưu ý nhỏ nữa là các bạn hãy tắt bớt các ứng dụng không cần thiết. Càng sử dụng các ứng dụng ít thì CPU không phải làm việc quá nhiều và laptop của chúng ta cũng trở nên mát mẻ hơn. Và không chỉ tắt bớt các ứng dụng, mà chúng ta nên tập thói quen tắt hẳn chiếc laptop xách tay của mình bởi vì có nhiều người có thói quen để máy hoạt động 24/24. Điều này cũng có có nghĩa máy không được nghỉ ngơi để có thể thoát hết phần nhiệt của máy.

Read more