Giải quyết tình trạng Avast service chiếm cpu

Avast service chiếm CPU luôn là một vấn đề nghiêm trọng, được rất nhiều người dùng quan tâm. Không chỉ bởi những ứng dụng của avast mà còn do vấn đề này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết những tác vụ trên nền tảng hệ điều hành. Khiến công việc của bạn gián đoạn hơn, làm việc không tốt, giảm hiệu suất.

Vậy tình trạng này có gây hại nhiều không? Và do đâu mà xảy ra tình trạng đó. Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến dịch vụ của Avast cũng như những ảnh hưởng của nó đến toàn bộ hệ thống. Từ đó tìm gia phương pháp giải quyết tốt nhất trong tình trạng này. Giúp tăng hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống.

Tại sao Avast chiếm CPU

Dùng phần mềm diệt vi rút có khả năng bảo vệ máy tính của bạn, giúp những giữ liệu trong đó được bảo đảm an toàn. Nhưng nhiều người dùng bực mình, than vãn liên tục về vấn đề trình diệt vi rút avast của mình gây ra tình trạng máy tính xử lí thông tin và tác vụ của người dùng một cách chậm chạp. Hay nói một cách “chuyên ngành” hơn chính là Avast service chiếm CPU. Chưa hết, nhiều lần, Avast còn thường xuyên tự động khởi chạy, trình tự động quét các dữ liệu để diệt virut. Điều này khiến ổ đĩa cứng phải làm việc thường xuyên, liên tục. Gây ra tình trạng “nghẽn” dữ liệu và tốc độ. Cũng dễ làm hỏng ổ và chậm máy.

Điều này có thể giải thích nguyên nhân bởi những trình xử lí của Avast tiêu tốn khá nhiều dữ liệu trong bộ vi xử lí. Những hoạt động này cũng thường xuyên hoạt động nguồn trong khi bạn khởi động máy tính. Từ đó, nó chiếm một phần luồng xử lí để chạy các tác vụ của mình.

Ngoài ra, Avast có chế độ tự động cập nhật. Ngay khi bạn khởi động máy tính những phiên bản cập nhật sẽ được nó tự động tải về. Những phiên bản mới, những tác vụ được bổ sung liên tục. Điều này sẽ gây ra nhiều tình trạng không mong muốn cho tốc độ xử lí của máy.

Tường lửa của Avast cũng là một trong lý do khiến Avast service chiếm CPU. Bởi hoạt động này có tính năng chống vi rút, các phần mềm, mã độc một cách vô cùng mạnh mẽ. Không có gì ngạc nhiên khi nó chiếm nhiều CPU đến vậy.

Phương thức xử lí

Để xử lí tình trạng Avast service chiếm CPU, bạn có thể thực hiện theo một số cách đơn giản sau đây:

  • Phân loại nguồn dữ liệu: Nếu bạn đang sở hữu một máy tính chứa dữ liệu cá nhân nhiều, những vi rút có thể gây hại không thể lấy lại được sẽ rất đáng ngại. Hãy tìm hiểu những dịch vụ lưu trữ online có tính bảo mật cao như Dropbox, google drive để cập nhật dữ liệu liên tục, phòng chống rủi ro. Còn nếu bạn không có dữ liệu gì quan trọng, chỉ sử dụng cho những tác vụ đơn thuần thì không cần cài Avast nữa. Bởi Avast service chiếm CPU là điều tất nhiên, ta chỉ có thể cải thiện và giảm bớt chứ không thể loại bỏ hoàn toàn được.
  • Phân loại những website và đặt thiết lập tùy chọn cho phần mềm avast: Sau một thời gian truy cập, sử dụng những website thông dụng, nếu bạn thấy nó an toàn có thể thêm vào danh sách những web tin tưởng trong hệ thống của Avast. Như vậy, ngoài những trang web đó, Avast sẽ hoạt động và đưa ra những cảnh báo cần thiết giành cho bạn. Giảm được một phần những tác vụ hoạt động thường xuyên nhất, tránh gây chậm hệ thống.
  • Phải hiểu thật rõ về nguồn lây nhiễm virus, trojan cho máy tính: Giống với những định luật về vật chất phổ biến: Virut không tự sinh ra hay mất đi, nó chỉ chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác mà thôi. Khi người dùng sử dụng bất kì thao tác, tải dữ liệu hay cài đặt nào từ máy khác sang máy mình hoặc trên internet xuống. Dù mở hay chưa, cài đặt hay chưa thì cũng có nguy cơ nhiễm virut mất rồi. Nếu để ý đến những nguồn của các phần mềm, website mình thường xuyên sử dụng bạn sẽ không cần dùng đến avast quá nhiều, tránh được tình trạng Avast service chiếm cpu.

Read more