Firts iMac và những điều cần biết

Tính đến thời điểm hiện tại, iMac đã vượt qua rất nhiều thăng trầm để trở thành một trong những thiết bị nổi tiếng và được ưa chuộng trên thị trường công nghệ hiện đại. Mọi người đã quen thuộc với những máy tính iMac hiện đại với ngoại hình hoàn hảo long lanh và thu hút bất cứ ánh nhìn nào. Họ không hề biết rằng đã có thời iMac cũng là những chiếc máy tính cồng kềnh và có nhiều hạn chế trong ngoại hình. Bạn có biết gì về firts iMac của Apple không? Hãy cùng tìm hiểu về thiết bị này, nhân dịp 20 năm từ ngày ra mắt và đánh dấu bước tiến đột phá trên thị trường công nghệ ở thời điểm đó nhé.

Ngày mồng 6 tháng năm năm nay chính là cột mốc đánh dấu dòng máy iMac của Apple đã trải qua chặng đường 20 năm phát triển. Từ First iMac cho đến những dòng máy cao cấp nhất hiện nay, là cả một quãng đường dài, đầy thăng trầm và biến động.

Thời điểm iMac được đưa đến thì trường, giới thiệu với người tiêu dùng là vào ngày 6 tháng 5 năm 1998. Khi đó, người đồng sáng lập Apple là Steve Jobs lừng danh mong muốn hãng sản xuất này phải phát triển một thiết bị mới, cách tân và vượt trội hơn so với những máy Macintosh nguyên thủy. Từ đó, có thể tạo nên cơn sốt mới cho thị trường công nghệ đang ở thời điểm bão hòa và mong chờ thay đổi lớn. First iMac ra đời, được chào “sân” với tên gọi Bondi Blue iMav, với hình dạng bên ngoài giống như quả trứng và bong bóng. Một thiết kế cách tân và khá lạ lẫm ở thời điểm đó.

Nhà sản xuất Apple gọi iMac 15 inch đầu tiên của mình là “chiếc máy tính của thời đại internet”. Nó được trang bị vi xử lí 233 MHz Power Pc G3, bộ nhớ Ram 32 GB, dung lượng ổ cnwgs 4GB và ổ CD-Rom 24 X. Nếu nhắc đến những thông số đó ở thời điểm này, bạn sẽ thấy nó như một trò đùa. Nhưng dòng iMac đó được bán chính thức ra thị trường và tháng 8 năm 1998, khi đó, cấu hình này thực sự là một cấu hình đáng mơ ước với những máy tính cá nhân. Rất nhanh chóng, First iMac đã nhận được hơn 150.000 đơn đặt hàng từ thị trường công nghệ.

Trong thời gian sau đó, số lượng đơn đặt hàng tăng lên nhanh chóng, ngày càng nhiều khiến Apple không khỏi vui mừng. Trong số những đơn hàng đó, có tới hơn 30% người đặt hàng chưa bao giờ sở hữu một chiếc máy tính trước đó. Và hơn 12,5 % người dùng chuyển đổi từ những chiếc máy tính của Windows sang máy tính của iMac. Lúc đó, Apple đã bắt đầu khẳng định được tên tuổi của mình và tìm được chỗ đứng trên thị trường công nghệ máy tính. Hãng đã chiếm được một thị phần không nhỏ của Microsoft.

Lúc đó, Steve Jobs đã ví von chiếc Firts iMac là một sản phẩm máy tính đến từ hành tinh khác, một hành tinh có những nhà thiết kế giỏi hơn. Cho chất lượng sản phẩm cao cấp hơn nhiều lần. Và đây chỉ là khởi đầu cho một thời đại iMac sắp xuất hiện trên thị trường. Và tên tuổi cũng như sự ưa chuộng của người dùng đến thời điểm này dành cho iMac đã chứng minh dự đoán đó của Steve Jobs là thực sự đúng đắn và chính xác.

Những đời iMac ra đời sau đó đều chiếm được sự yêu thích và tin tưởng không nhỏ trên thị trường. Người dùng háo hức, tò mò với những sản phẩm sắp ra mắt và luôn cố gắng được là người đầu tiên sở hữu những sản phẩm mới.

Ở thời điểm này, nhìn lại chiếc First iMac người dùng sẽ không khỏi bật cười bởi thiết kế thô kệch, hơi hài hước và phần cứng mỏng manh, yếu ớt của nó. Tuy nhiên, nó chính là bước đệm đầu tiên, giúp iMac thiết lập một đế chế máy tính như hiện tại. Là tiền đề cho ra đời những chiếc máy tính hiện đại, đi đầu xu hướng như bây giờ.

Sau gần 20 năm ra đời và phát triển, trải qua đầy đủ những thăng trầm, iMac đã trở thành một trong những sản phẩm công nghệ khiến nhiều người thèm muốn nhất trên thị trường.

Read more