Ép xung CPU Laptop và những điều cần chú ý

Việc ép xung CPU Laptop là khá nguy hiểm. Nhưng không thể phủ nhận nó đem lại những cảm giác thú vị vô cùng cho những người yêu công nghệ. Thực tế đã cho thấy, bạn không nhất thiết phải bỏ ra một đống tiền lớn để trang bị cho chiếc máy tính để bàn của mình một bộ vi xử lí trung tâm cao cấp, có tốc độ và hiệu năng mạnh mẽ. Một biện pháp giúp bạn đạt được điều đó mà không tốn nhiều chi phí chính là ép xung.

Ngoài ép xung CPU, còn có thể ép xung các linh kiện khác trong máy tính. Từ đó đưa laptop của bạn lên một tầm cao mới về hiệu năng hoạt động.

Vậy việc ép xung CPU Laptop mang lại hiệu quả gì, có nên hay không?

Ép xung CPU

Tốc độ hoạt động của CPU được tính bằng phép tính: Nhân tốc độ xung nhịp bus hệ thống với hệ số các nhân của CPU. Để ép xung bộ xử lí bạn có hai cách là tăng tốc độ xung nhịp hoặc tăng hệ số nhân của nó.

Nếu bộ vi xử lí của bạn không được mở khóa hệ số nhân, bạn sẽ có ít lựa chọn hơn trong việc ép xung CPU. Để biết CPU trong máy tính của mình có bị khóa nhân hay không, bạn nên hỏi trực tiếp nhà sản xuất hoặc vào website chính hãng để tìm kiếm thông tin chi tiết.

Với dòng CPU đến từ AMD, bạn sẽ thoải mái hơn trong việc ép xung cpu laptop. Bởi thiết kế của hãng cho phép bạn có thể tự mở khóa được nhân. Tuy nhiên điều này cần được thực hiện một cách vô cùng cẩn thận.

Ưu điểm của việc ép xung

Như đã đưa ra trong những thông tin ở trên, việc ép xung giúp máy hoạt động vô cùng mạnh mẽ, sở hữu cấu hình, bộ vi xử lí trung tâm thuộc vào hàng khủng. Từ đó cho hiệu năng làm việc cao và nhanh hơn rất nhiều.

Với những người hi vọng chơi game trên máy tính xách tay, việc ép xung CPU Laptop là cần thiết và được họ đặt rất nhiều kì vọng. Nếu ép xung thành công, máy tính sẽ hoạt động nhanh hơn, từ đó cho khả năng chơi game một cách mượt mà và hoàn hảo nhất.

Với những người có nhu cầu thiết kế đồ họa cũng vậy, chiếc máy tính được ép xung cẩn thận sẽ phục vụ công việc của họ tốt hơn rất nhiều.

Nhược điểm của việc ép xung

Bất kì sự can thiệp nào vào một hệ thống ổn định sẽ để lại một vài tác hại nhất định cho hệ thống đó. Với việc ép xung CPU Laptop, bạn nhận được một chiếc máy tính hiệu năng cao hơn nhưng cũng nhận về vô số tác hại.

Đầu tiên phải kể đến nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình máy hoạt động. Do xung nhịp ép lên cao, máy hoạt động khỏe hơn và tỏa ra một nguồn nhiệt không hề nhỏ bé. Nhưng đáng tiếc là quạt và hệ thống tản nhiệt của Laptop lại không được thiết kế cho việc này. Còn việc thay thế hệ thống tản nhiệt ở laptop là gần như không thể. Nhiều người đã nghĩ đến giải pháp sử dụng bộ tản nhiệt ngoài. Nhưng điều này có vẻ cũng không khả thi. Bởi khả năng hỗ trợ tản nhiệt không bao nhiêu mà lại cồng kềnh, khó di chuyển. Từ đó làm mất tính di động của máy tính xách tay.

Do CPU hoạt động với xung nhịp cao hơn, nên pin laptop cũng không còn đủ để đáp ứng nó nữa. Laptop của bạn sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng hết pin, chắc hẳn điều này cũng không mấy dễ chịu với những người thường xuyên di chuyển, làm việc với laptop ở những địa điểm không cố định.

Ngoài ra, việc ép xung CPU Laptop cũng khiến tuổi thọ của nó bị giảm đi rất nhiều. Bởi khi đó, những linh kiện khác không theo kịp hoạt động của CPU, sẽ nhanh chóng “tả tơi”. Bạn sẽ rất nhanh phải tìm kiếm một chiếc laptop mới cho mình đấy.

Như vậy có thể thấy việc ép xung CPU laptop là không nên và không thực sự cần thiết. Nếu có đam mê, muốn tìm hiểu và trải nghiệm bạn có thể thử một lần. Nhưng điều này thực sự không được khuyến khích.