Đâu là nhiệt độ CPU an toàn?

Dù là linh kiện điện tử nào, nhỏ bé hay to lớn, có chức năng ra sao thì trong quá trình hoạt động đều sinh ra một nhiệt lượng nhất định. Vậy nhiệt độ CPU và các linh kiện máy tính sinh ra có ảnh hưởng gì đến hoạt động của chúng hay không?

Nhiệt lượng CPU sinh ra trong quá trình hoạt động được xem là nhiều nhất trong số các linh kiện máy tính. Nó ở một mức rất cao. Nếu không được kiểm soát nó sẽ gây hại đáng kể đến hoạt động, tuổi thọ của chính mình và những linh kiện xung quanh. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhiệt độ CPU và ngưỡng an toàn của thông số này. Và tại sao nó lại quan trọng đến như thế? Đồng thời, ta cũng có thể bớt chút thời gian cho thống kê nhiệt độ trung bình của CPU do hai ông lớn Intel và AMD sản xuất.

Thôn tin tổng quan

Trong suốt quá trình xử lý tác vụ và thông tin, CPU đã chuyển điện năng thành một loại năng lượng khác – nhiệt năng. Nhiệt lượng này phải được giải phóng để linh kiện không bị quá nhiệt. Quá nhiệt có thể làm hỏng vi mạch của CPU và dẫn tới hỏng hoàn toàn. Điều mà chẳng người dùng nào mong muốn.

Mỗi con chip có khả năng chịu đựng nhiệt khác nhau. Từ đó nhiệt độ CPU tối đa cho phép cũng khác nhau. Thông thường các nhà sản xuất như Intel sẽ ghi thông số này trên lưng CPU dưới dạng một đoạn mã hoặc liệt kê cẩn thận bên trong bảng thông số của CPU. Bạn có thể truy cập để kiểm tra, bảng này có trên trang web chính thức của hãng. Chỉ cần truy cập theo địa chỉ chính thức, vào ô tìm kiếm gõ số se – ri sản phẩm của bạn là sẽ có thông tin phản hồi.

Khả năng chịu nhiệt tối đa chính là nhiệt độ cao nhất mà CPU vẫn hoạt động tốt, không bị cháy. Nhưng lời khuyên tốt nhất là nên giữ cho nhiệt độ CPU thấp hơn mức này. Để làm mát, tản nhiệt cho CPU, nhân viên kỹ thuật thường dùng các thiết bị như quạt CPU, bộ tản nhiệt chất lỏng cùng với keo tản nhiệt để làm mát.

Nhắc đến nhiệt độ chip máy tính, mỗi người cần chú ý tới hai thuật ngữ chuyên ngành CPU Temperature (Tcase – nhiệt độ CPU) và Core Temperature (Tjunction, TJ – nhiệt độ lõi CPU).

Khi hai ông lớn Intel, AMD và các hãng công nghệ khác trên thế giới đề cập tới “nhiệt độ CPU” đồng nghĩa với họ đang nói tới thuật ngữ Tcase (trừ khi nhà sản xuất có quy định khác).

Tóm lại đây là thông số mà người dùng máy tính nào cũng nên quan tâm tới.

Mức nhiệt tối đa của CPU

Như ở trên đã nói, nhiệt độ CPU chịu được là khác nhau, không có quy chuẩn cho tất cả các sản phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể tra được thông tin này một cách dễ dàng dựa vào số liệu của nhà cung cấp trên những trang thông tin chính thức. Họ cung cấp rất đầy đủ, rõ ràng. Nếu không hiểu lắm, hãy gọi cho một chuyên viên kỹ thuật để tư vấn.

Nhiệt độ CPU chịu được và nhiệt độ giúp CPU làm việc tốt nhất là khác nhau. Thông thường nhiệt đột thấp giúp bộ vi xử lí hoạt động ổn định và mạnh mẽ hơn. Cũng không gây hại cho các vi mạch thiết kế bên trong. Từ đó giúp tuổi thọ của máy tính tăng cao hơn, hoạt động ổn hơn trong một thời gian dài.

Như vậy, bạn hãy thường xuyên xác định độ nóng của CPU. Từ đó, có biện pháp tản nhiệt và làm mát hợp lí. Cũng nên chăm chỉ vệ sinh máy, hệ thống tản nhiệt và bôi thêm keo dẫn nhiệt cho máy để tăng hiệu quả của quá trình này hơn nữa.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin về nhiệt độ CPU và ảnh hưởng của thông số này đến hoạt động của máy tính. Hi vọng bạn sẽ tìm cách làm mát hệ thống máy tính của mình một cách dễ dàng hơn.