Đánh giá iMac 5K cùng những ưu điểm tuyệt vời

iMac là một sản phẩm thuộc dòng máy tính để bàn của Apple. Từ chiếc đầu tiên ra đời năm 1998 đến nay, Apple đã cho ra nhiều đời iMac khác nhau với nhiều cải tiến cả về hình thức lẫn chất lượng sản phẩm đa dạng. Nói đến iMac 5K là chúng ta có thể nghĩ ngay tới dòng máy iMac Retina 5K, sản phẩm này được Apple cho ra đời cuối năm 2014.

Hãy cùng đánh giá iMac 5K này để xem những ưu điểm vượt trội mà sản phẩm mang đến cho người dùng.

Giới thiệu iMac Retina 5K

iMac Retina 5K có độ phân giải màn hình là 5120*2880 điểm ảnh (nâng cấp từ 2560*1440 điểm ảnh) gấp 4 lần phiên bản cũ. Mẫu màn hình tinh thể lỏng (LCD) duy nhất 27 inch có tổng cộng 14,7 triệu điểm ảnh, sử dụng tấm nền oxide TFT. Bộ điều khiển tăng áp (TCON) được thiết kế cho băng thông gấp 4 lần nhằm điều khiển 14,7 triệu điểm ảnh. Công nghệ đèn chiếu LED có hiệu năng cao, giảm điện năng tiêu thụ đến 30% cho dù nó phải sản sinh lượng điểm ảnh gấp 4 lần ở cùng một độ sáng. Mỗi chiếc iMac còn được cân chỉnh 3 lần bức xạ quang học nhằm đem đến màu sắc hiển thị sắc nét, chuẩn xác hơn. Cấu hình khởi điểm với bộ xử lý Intel Core i5-4690 lõi tứ 3,5 GHz, cao hơn Core i7 lõi tứ 4,0 GHz. RAM từ 8GB đến 32GB, ổ cứng khởi điểm là 1TB Fusion Drive với tùy chọn 3TB hoặc SSD 256/512/1TB.

Thiết kế iMac Retina 5K giống hệt iMac đời trước, được là từ nhôm nguyên khối, viền màn hình cạnh rìa dày 5mm và dày dàn vào trong có đủ không gian chứa các linh kiện như ổ cứng, RAM, CPU… Trọng lượng máy khoảng 9,5kg. Các cổng kết nối ở mặt sau cũng gồm có 4 cổng USB 3.0, 1 cổng âm thanh 3.5mm, 1 cổng Ethernet và đầu đọc thẻ nhớ SD, 2 cổng Thunderbolt, hệ điều hành OS*10.10 Yosemite được cài đặt sẵn.

Ưu điểm vượt trội

Để đánh giá iMac 5k với sản phẩm này, có thể thấy màn hình 27 inch của máy được thiết kế cho hiệu suất hoạt động cao, đảm bảo tối ưu năng lượng và chất lượng làm việc hiệu quả. Với số lượng điểm ảnh lớn 14,7 triệu, cho mật độ điểm ảnh khoảng 218 ppi, tương đương 220 ppi của Macbook Pro Retina, bạn có thể yên tâm đưa công việc làm trên MBP như xử lý ảnh, dựng video qua làm trên iMac màn hình 5K này. Chất lượng hiển thị tuyệt vời, hình ảnh trong veo, sắc nét, đẹp đến từng chi tiết.

Với độ phân giải cao như vậy, iMac Retina 5K cung cấp nhiều độ phân giải tương tự như trên MBP Retina ( được nâng lên gấp 4 lần bình thường) sẽ đẹp và sắc nét hơn. Với chế độ full size, độ phân giải 5120*2880, lúc này những thứ trên màn hình sẽ hiển thị rất nhỏ, nhưng thực tế vẫn sẽ nhìn thấy rõ được chữ và hình ảnh, không đến nỗi quá nhỏ không thể nhìn thấy được.

Một ưu điểm nữa ở độ phân giải máy này là giúp người sử dụng thấy được nhiều chi tiết hơn của một tấm ảnh, trên màn hình lớn với độ phân giải cao thì chi tiết nhỏ sẽ dễ được thấy hơn độ phân giải trước đây.

Còn về hiệu năng của máy, máy chạy rất mượt và nhanh, không hề có tình trạng bị khựng hay lag khung hình, các thao tác khác như cuộn web, xem ảnh với kích thước lớn cũng rất mượt…Đây là điều người sử dụng lên quan tâm, lưu ý tới khi chọn và sử dụng sản phảm này.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu y với độ phân giải 5K, màn hình 27 inch của may có tổng cộng là 14,7 triệu điểm ảnh như vậy chắc chắn sẽ ngốn rất nhiều tài nguyên của máy để xử lý hết số điểm ảnh đó..

Trước mắt, xét ở các tác vụ cơ bản thì máy chạy rất tốt, nhanh. Với các thiết bị trình chiếu và tạo ra nội dung 4K ngày càng được phát triển như hiện nay thì iMac Retina 5K có thể mở đường tiên phong cho sản xuất và biên tập các nội dung 4K đang ngày càng phát triển mạnh, dễ dàng tiếp cận người dùng hơn khi có yêu cầu. Ngoài ra, với giá cả ưu đãi vừa túi tiền của người dùng thì đây quả là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Read more